Điều chỉnh kích thước chữ

Bên lề hội nghị (IPU-140) Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga

(CLO) Sáng 7/4 (theo giờ địa phương, tức chiều theo giờ Hà Nội), tại Doha, Qatar, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga (Hạ viện) Liên bang Nga Vyacheslav Volodin.

Báo nói Công luận

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng gặp lại Ngài Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga (Hạ viện) Liên bang Nga Vyacheslav Volodin, đồng thời Chủ tịch Quốc hội  bày tỏ vui mừng khi người đứng đầu Cơ quan lập pháp hai nước thường xuyên gặp gỡ trao đổi về hợp tác hai nước và hai nghị viện, mới đây nhất là Đại hội đồng IPU-137 tại Saint Peterburg (10/2017), Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á – Âu lần thứ 3 tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga (Hạ viện) Liên bang Nga Vyacheslav Volodin. Ảnh quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga (Hạ viện) Liên bang Nga Vyacheslav Volodin. Ảnh quochoi.vn

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp, với việc trao đổi đoàn, đặc biệt là đoàn lãnh đạo cấp cao được duy trì thường xuyên, trên tất cả các kênh: Đảng, Nhà nước cũng như giữa địa phương, doanh nghiệp và tổ chức xã hội hai nước.

Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 9/2018, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Dmitry Medvedev vào tháng 11/2018 và chuyến thăm của Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga V.Volodin vào tháng 12/2018 là động lực mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Hiện hai nước đang tích cực chuẩn bị cho Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam vào năm 2019 và 2020 nhân dịp kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc quan hệ hữu nghị Việt - Nga và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là những sự kiện quan trọng đối với quan hệ Việt Nam và Liên bang Nga.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định hợp tác nghị viện là một trong những trụ cột quan trọng, có nhiều bước phát triển mới trong tổng thể quan hệ Việt - Nga. Ảnh quochoi.vn

Hai nhà lãnh đạo khẳng định hợp tác nghị viện là một trong những trụ cột quan trọng, có nhiều bước phát triển mới trong tổng thể quan hệ Việt - Nga. Ảnh quochoi.vn

Tại cuộc gặp, Ngài Vyacheslav Volodin bày tỏ vui mừng khi quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai nước đã được thử thách qua năm tháng đang ngày càng phát triển tốt đẹp. Nga luôn coi trọng phát triển mối quan hệ với Việt Nam, luôn nỗ lực  thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả và phát triển toàn diện. Quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp, với việc trao đổi Đoàn, đặc biệt là đoàn Lãnh đạo cấp cao được duy trì thường xuyên, trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước cũng như giữa địa phương, doanh nghiệp và tổ chức xã hội hai nước.

Ngài Vyacheslav Volodin cũng vui mừng về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt - Nga có bước chuyển biến tích cực kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á-Âu chính thức có hiệu lực (10/2016); mong muốn Quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước còn nhiều tiềm năng, cần được phát huy tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp để tận dụng tối đa những lợi thế và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á–Âu mang lại.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí khẳng định hợp tác nghị viện là một trong những trụ cột quan trọng và có nhiều bước phát triển mới trong tổng thể quan hệ Việt - Nga thời gian qua; đánh giá cao việc hai bên thành lập Ủy ban hợp tác liên nghị viện giữa cơ quan lập pháp hai nước vào tháng 12/2018. Phía Việt Nam đã triển khai một số hoạt động nhằm thực hiện Thỏa thuận giữa hai bên về việc thành lập ủy ban này, đó là Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam đang thực hiện chuyên đề giám sát về “Tình hình thực hiện các điều ước quốc tế đã ký giữa Việt Nam và Liên bang Nga giai đoạn 2001-2018”.

PV