Điều chỉnh kích thước chữ

Bệnh nhân 1660 tại TP.HCM mang biến thể SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn

(CLO) Chiều 1/2, Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã có báo cáo về kết quả giải mã bộ gene SARS-CoV-2 của bệnh nhân 1660 (nam thanh niên 28 tuổi, trú tại Hải Dương) đến TP.HCM vào ngày 28/1.

Audio

Cụ thể, nhóm nghiên cứu COVID-19 của BV Bệnh Nhiệt đới (do TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu đại diện) cùng với các chuyên gia sinh học phân tử của Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (do TS Lê Văn Tấn) đại diện đã tiến hành giải mã trình tự toàn bộ bộ gen của chủng virus SARS-CoV-2 từ mẫu bệnh phẩm phết hầu họng của bệnh nhân 1660.

Qua kết quả phân tích đột biến gen bằng phần mềm CoV-GLUE cho thấy bộ gene của chủng virus bệnh nhân mang 17 đột biến tiêu biểu của biến chủng B.1.1.7.

Biến chủng B.1.1.7 được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng SARS-CoV-2 trước đây. Đây là biến chủng đang gây nên sự bùng phát mạnh của đại dịch COVID-19 ở Anh cũng như các nước Châu Âu.

Một công đoạn trong quy trình xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM (Ảnh: Hoàng Triều)

Một công đoạn trong quy trình xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM (Ảnh: Hoàng Triều)

TS. BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu nhận định, nhiều khả năng ổ dịch ở Hải Dương là do biến chủng B1.1.7 gây ra.

Sáng 1/2, liên quan đến bệnh nhân 1660 TPHCM truy vết 19 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này, trong đó 18 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính, một người đang đợi kết quả.

Đồng thời cách ly tại TPHCM 114 hành khách và tổ bay trên chuyến bay chung với bệnh nhân. Theo đó, 20 người gồm tổ bay và hành khách ngồi trong vòng 5 hàng ghế gần bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Các hành khách ngồi hàng ghế khác là 94 người, 36 đã có kết quả âm tính, 58 đang chờ kết quả.

PV