(CLO) Bệnh nhi bị tim bẩm sinh để cứu sống em các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương đã cùng nhau phối hợp chữa trị ngay khi em chào đời.
Chiều 8/12, Bệnh viện Phụ sản Trung ương thông tin về ca bệnh đặc biệt lần đầu được thực hiện tại Bệnh viện. Nhờ sự phối hợp liên viện giữa Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương, ngày 7/12/2023, ngay trong phòng mổ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, các bác sĩ đã mổ lấy thai thành công cho sản phụ trở về từ Hàn Quốc và đã can thiệp tim mạch kịp thời, cứu sống bệnh nhi sơ sinh là một bé trai nặng 3,7kg bị tim bẩm sinh.
Thông tin với báo chí chiều ngày 8/12, ông Đinh Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Bà mẹ -Trẻ em, Bộ Y tế, phụ trách Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: Thành công của ca mổ lấy thai và can thiệp tim mạch sơ sinh ngay tại phòng mổ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã không chỉ kịp thời cứu sống em bé ngay khi chào đời tại phòng đẻ mà còn khẳng định sự phối hợp nhịp nhàng rất hiệu quả của thầy thuốc các chuyên khoa sản - nhi- tim mạch- sơ sinh…
Nhờ sự phối hợp liên viện giữa Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ đã mổ lấy thai thành công cho sản phụ trở về từ Hàn Quốc và đã can thiệp tim mạch kịp thời, cứu sống bệnh nhi sơ sinh.
PGS.TS. Nguyễn Mạnh Thắng, Trưởng Khoa đẻ, phẫu thuật viên chính ca mổ cho biết: Sản phụ 23 tuổi, quê ở Hải Dương, sinh sống tại Hàn Quốc mang thai ở tuần 27 thì phát hiện thai bị dị tật tim bẩm sinh nguy hiểm.
Tại Hàn Quốc bác sĩ đánh giá ca can thiệp sau sinh sẽ rất phức tạp và tốn kém. Vì vậy sản phụ đã về Việt Nam để theo dõi thai. Tuần 29, sản phụ đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương khám.
Tại đây, các bác sĩ thực hiện hội chẩn liên viện, chẩn đoán thai nhi có dị tật tim đảo gốc động mạch, không có thông liên thất.
Vì thế, sau khi hội chẩn liên viện với Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ thống nhất tiếp tục theo dõi thai tại viện, lên kế hoạch can thiệp tim mạch ngay trong phòng đẻ, tránh nguy cơ trẻ suy hô hấp, tử vong ngay sau sinh.
Lúc này, ekip bác sĩ Trung tâm tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương ở trong phòng mổ cùng với các bác sĩ sản khoa, bác sĩ của Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương với đầy đủ trang thiết bị cấp cứu, đánh giá bệnh nhi ngay lập tức sau 5 phút chào đời.
Các bác sĩ xác định với bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp, nồng độ oxy máu chỉ 35%, bệnh nhân có thể tử vong ngay khi chưa kịp ra khỏi phòng mổ, không có cơ hội chuyển sang viện khác.
Sau ca can thiệp phá vách liên nhĩ thành công ngay tại phòng mổ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, máu giàu oxy và ít oxy ở hai bên buồng tim pha trộn lẫn nhau đi nuôi cơ thể giúp cho nồng độ oxy trong máu của bé sơ sinh tăng từ 40% lên 80%.
Lúc này bé được chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và hồi sức.
Hiện tại, tình trạng bé đã tự thở được, SPO2 trên 80% và đang được theo dõi thêm. TS.BS. Lê Hồng Quang Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sau 1- 2 tuần bệnh nhi sẽ được đánh giá lại tình trạng sức khỏe nếu tình trạng ổn định, đủ điều kiện bệnh nhi sẽ được thực hiện phẫu thuật sửa lại 2 gốc động mạch bị đảo ngược, giúp cấu trúc và sinh lý của tim trở về bình thường.
Nhờ sự phối hợp liên viện giữa Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ đã mổ lấy thai thành công cho sản phụ trở về từ Hàn Quốc và đã can thiệp tim mạch kịp thời, cứu sống bệnh nhi sơ sinh (Ảnh TL).
(CLO) Ngày 31/3, thông tin từ UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với ông Trần Duy Hưng (trú tại xã Điền Mỹ) vì hành vi phá rừng trái pháp luật. Số tiền phạt được ấn định là 37,5 triệu đồng, kèm theo yêu cầu khắc phục hậu quả.
(CLO) Nhằm thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị, tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Quảng Bình đã quyết định hợp nhất Báo tỉnh và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh. Đây là bước đi quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động báo chí, tối ưu nguồn lực và hiện đại hóa công tác truyền thông tại địa phương.
(CLO) Ngay sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận, Hạt Kiểm lâm Thạch Thành đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, phối hợp với chính quyền địa phương xác minh, xác định đối tượng có hành vi khai thác rừng trái phép.
(CLO) Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự đối tượng Hồ Trần Minh Có (SN:1995, trú tại khóm Vĩnh Phú, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) để tiếp tục điều tra về hành vi “Giết người”.
(CLO) Chiều 31/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt Liên Chi hội Quảng cáo và Nội dung số Việt Nam (VDAA). Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của ngành quảng cáo và nội dung số tại Việt Nam.
(CLO) Chiều 31/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã chủ trì cuộc làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về tình hình, kết quả thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia: Xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
(CLO) Theo quy định mới của Chính phủ, từ 31/3/2025, giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng ô tô mã HS 8703.23.63 và 8703.23.57 từ 64% xuống 50% và mặt hàng ô tô mã HS 8703.24.51 từ 45% xuống 32%.
(CLO) Những phụ phẩm từ cây trồng tưởng chừng như bỏ đi, nhưng qua bàn tay của những người yêu thiên nhiên thì một lần nữa nguyên vật liệu ấy được "tái sinh" và mang lại giá trị kinh tế cao.
(CLO) Kỷ niệm 60 năm Hàm Rồng chiến thắng (3,4/4/1965 - 3,4/4/2025), ngày 31/3, TP Thanh Hóa đã tổ chức lễ khánh thành khu tưởng niệm các giáo viên và học sinh đã hy sinh tại công trường đê Nam sông Mã ngày 14/6/1972, thuộc phường Nam Ngạn.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 1/4, Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to, cảnh báo ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Khu vực Bắc Bộ trời tiếp tục rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-16 độ.
(CLO) Chiều 31/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức hội nghị công bố quyết định về hợp nhất Báo Hà Nam và Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và công tác cán bộ.
(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định đã ban hành Văn bản số 569/SGDĐT-QLCLGD gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; các đơn vị trực thuộc Sở; các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thông báo về thời gian thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026.
(CLO) Ngày 31/3, Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố Mỹ sẽ phải hứng chịu một đòn đáp trả mạnh mẽ nếu thực hiện lời đe dọa ném bom Iran mà Tổng thống Donald Trump đưa ra.
(CLO) Chiều 31/3, Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố kết luận thanh tra Dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 sang Bộ Công an.
(CLO) Gần đây, Bộ Tài chính nhận được thông tin phản ánh trang facebook có tên “Tiếp nhận Xử lý Thu hồi và Hoàn Trả Vốn Treo” sử dụng hình ảnh và thông tin của Bộ Tài chính, tự nhận là đại diện Bộ Tài chính “thu hồi tiền” cho các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng.
Vào ngày 31/3-1/4, hội nghị quốc tế ENT Masterclass® được diễn ra tại BVĐK Hồng Ngọc, đánh dấu lần đầu tiên tổ chức đào tạo bác sĩ tai mũi họng hàng đầu thế giới - ENT Masterclass® đến Việt Nam. Sự kiện đã mang đến những cập nhật y khoa, đồng thời tạo cầu nối giữa các chuyên gia trong và ngoài nước.
(CLO) Sở Y tế TP HCM đã chỉ đạo về công tác chuẩn bị nguồn nhân lực y tế để triển khai hiệu quả các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh ngay khi cơ sở mới của Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn hoạt động.
"Cứ nghĩ mình sẽ phải sống chung với tiểu đường cả đời trong lo âu, nhưng không ngờ tôi đã tìm ra giải pháp giúp đường huyết ổn định, cơ thể khỏe mạnh hơn!" – Chú Huỳnh (63 tuổi, Sơn Dương, Tuyên Quang) chia sẻ với ánh mắt đầy sự phấn khởi.
(CLO) Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay toàn thành phố ghi nhận 1275 trường hợp mắc sởi tại tất cả 30 quận/huyện/thị xã, 328 xã/phường/thị trấn (1 trường hợp tử vong).
(CLO) Ngày 27/3, Sở Y tế đã có báo cáo và đề nghị UBND TP HCM ban hành quyết định công bố hết dịch sởi tại 22 phường, xã do đã đủ điều kiện quy định để công bố hết dịch.
(CLO) Hôm qua (26/3), Bệnh viện đa khoa Hưng Thịnh (tỉnh Lào Cai) đã tiếp nhận một bệnh nhân nam 18 tuổi với dấu hiệu lâm sàng: ho khan, mất tiếng, nói giọng khàn, thỉnh thoảng có khó thở nhẹ đã 2 tháng nay.
(CLO) Sở Y tế Bắc Ninh vừa có văn bản đề nghị các cơ sở y tế trong và ngoài công lập tăng cường phòng chống bệnh sởi và các bệnh dự phòng bằng vắc xin.
(CLO) Ngày 24/3, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cho biết, các y, bác sĩ của bệnh viện vừa cứu chữa thành công một trường hợp nam sinh bị thương nghiêm trọng do pháo tự chế phát nổ.