Điều chỉnh kích thước chữ

Bệnh viện Bạch Mai: Lá cờ đầu trong công tác khám chữa bệnh của cả nước

(CLO) "Tất cả chúng ta đều phải an toàn trên cùng một chuyến bay. Dù bạn ngồi ghế hạng nhất, hạng thương gia hay hạng phổ thông, bạn đều được thụ hưởng sự an toàn cao nhất”… Đó là chia sẻ cũng như trăn trở của GS-TS. Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai trong những ngày đầu xuân năm mới.

Căng mình chống chọi đại dịch Covid-19

Với quan điểm coi người bệnh là trung tâm và mong muốn người dân khi tới khám cảm nhận được sự thoải mái, thuận tiện trong khi sử dụng dịch vụ, Ban lãnh đạo Bệnh viện, đặc biệt là Giám đốc Bệnh viện luôn chỉ đạo sát sao để triển khai các hoạt động nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

aa

Bệnh viện và cơ sở y tế rất dễ tổn thương do dịch Covid-19. Hiểu rõ được điều này và từng trải qua những thời khắc khó khăn khi bệnh viện phong tỏa 14 ngày vào năm 2020. Khi dịch Covid-19 có dấu hiệu bùng phát trở lại và lan ra cộng đồng trên địa bàn Hà Nội, GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn đã chỉ đạo họp giao ban nhanh mỗi sáng để nắm bắt tình hình chung và có những quyết sách linh hoạt, phù hợp với diễn biến của dịch bệnh. Hệ thống rà soát hai lớp được thiết lập nhằm không bỏ sót người có yếu tố nguy cơ dịch tễ xâm nhập vào lõi bệnh viện. Ngay từ cổng vào bệnh viện, một đội quân chuyên trách làm nhiệm vụ tầm soát thân nhiệt bằng nhiệt kế điện tử và xịt cồn khử khuẩn cho tất cả mọi đối tượng vào bệnh viện. Hàng rào kiểm soát, sàng lọc thứ hai tại Khoa Khám bệnh và Khoa Khám bệnh theo yêu cầu có nhiệm vụ rà soát thân nhiệt lần 2 bằng máy, tiếp tục yêu cầu xịt cồn khử khuẩn và yêu cầu khai báo y tế. Những bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở sẽ do nhân viên y tế trực tiếp chuyên chở bằng xe điện riêng đưa đến khu sàng lọc Covid-19 chuyên biệt được đặt tại Cổng số 2.

Bệnh nhân đến với Bệnh viện Bạch Mai đa phần là bệnh nhân nặng, đi các tuyến không khỏi mới tìm đến Bạch Mai. Vì vậy, tuyệt đối không được phép để người bệnh bị lây nhiễm chéo Covid-19 khi điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Thực hiện chỉ đạo quyết liệt đó của Giám đốc, từ ngày 1/2, 100% bệnh nhân có chỉ định vào viện được chuyển sang khu vực sàng lọc xét nghiệm Covid. Khi bệnh nhân có kết quả âm tính mới được chuyển vào nhập viện điều trị. Với trường hợp người bệnh nặng, cần theo dõi trong khi chờ kết quả, sẽ được đưa vào theo dõi, điều trị tại phòng cách ly của các khoa.

Bên cạnh đó, để đảm bảo hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ, Giám đốc Quang Tuấn đã yêu cầu đồng loạt triển khai công tác chăm sóc toàn diện. Trong khu bệnh phòng, các bác sĩ, điều dưỡng không chỉ chẩn đoán, điều trị bệnh cho người bệnh mà còn thay người thân chăm sóc từng bữa ăn, nâng giấc cũng như việc vệ sinh cá nhân của người bệnh.

ff

Tiên phong trong công tác thí điểm tự chủ toàn diện

Bệnh viện Bạch Mai là một bệnh viện đầu ngành của Việt Nam, đi tiên phong trong công tác thí điểm tự chủ toàn diện, bàn về quan điểm sử dụng lao động, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Quang Tuấn nhấn mạnh: “Là một đại biểu Quốc hội đứng ra bảo vệ quyền lợi của nhân dân, tôi hiểu rõ Công đoàn là gì, có trách nhiệm gì? Nhưng với một đơn vị tự chủ thì sẽ không còn khoảng cách đó. Người quản lý phải lấy công đoàn, lấy nhân viên làm gốc. Khi nhân viên cảm thấy hạnh phúc và tự hào làm trong Bệnh viện Bạch Mai, họ mới tận tâm cống hiến sức mình chăm sóc người bệnh. Không bao giờ có một tổ chức thành công nếu có những nhân viên bất mãn. Đây chính là nguyên tắc của Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Chúng tôi hiểu rằng: Nhân viên y tế là chìa khóa để thành công, không chỉ cho bệnh viện tự chủ mà là cho tất cả các bệnh viện”.

Theo đó, đầu tiên, muốn đáp ứng nhu cầu và khiến nhân viên cảm thấy hài lòng thì người lãnh đạo cần phải biết họ muốn gì, cần gì? Ngay khi mới tiếp nhận công tác quản lý Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Quang Tuấn đã trao đổi với Ban Chấp hành Công đoàn bệnh viện, đề nghị xây dựng Bộ phiếu khảo sát đánh giá sự hài lòng với công việc của mỗi đoàn viên công đoàn trong Bệnh viện. Kết quả khảo sát lần một, chưa trúng, chưa đúng và chưa thực sự sát với những gì ông cảm nhận, ông lại đề nghị làm khảo sát lần hai với đầy đủ các tiêu chí đánh giá sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần, có tìm thấy niềm vui trong công việc hay không? Có cảm thấy áp lực hay kiệt sức khi làm việc không? Có ngủ đủ giấc không? Có mắc bệnh mạn tính không?  Mức độ hài lòng với công việc, môi trường làm việc, với văn hóa giao tiếp nơi công sở, giao tiếp với lãnh đạo, với đồng nghiệp, cơ hội học tập, cơ hội thăng tiến, mức thù lao chi trả, rồi đảm bảo an toàn cho các “chiến sĩ áo trắng” trước đại dịch Covid-19... Nói chung Bộ phiếu khảo sát lần hai tổng thể, đi sâu vào cảm xúc, tình cảm và trạng thái tinh thần cũng như sức khỏe của từng người lao động. Trên cơ sở đó, Ban lãnh đạo Bệnh viện có những điều chỉnh hài hòa, phù hợp, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người lao động...

Thứ hai, ngoài việc chăm lo về đời sống vật chất cho cán bộ, Ban lãnh đạo Bệnh viện còn có hàng loạt những hoạt động để chăm lo đời sống tinh thần cho cán bộ. Đó là tạo môi trường cảnh quan Sáng – Xanh – Sạch đẹp và An toàn trong bệnh viện. Healthcare city – Thành phố chăm sóc sức khỏe với những con phố mang tên của những loài hoa: hoa Sưa trắng ở Cổng số 1; Hoa Giáng hương vàng ở Cổng số 3; Phố Hoa Bằng lăng, Phố hoa Ban... sẽ là hình ảnh của Bệnh viện Bạch Mai tới đây. Nhân viên y tế sẽ được làm việc trong một môi trường đúng tính chất là Thành phố Chăm sóc sức khỏe. Ở đó họ sẽ thực sự có một không gian văn hóa đúng nghĩa để sống và làm việc.

cc

Nói về Thành phố Chăm sóc sức khỏe, Bệnh viện vừa có chính sách khuyến khích nhân viên sử dụng phương tiện công cộng, hạn chế xe cá nhân để nhường chỗ để xe cho người bệnh và người nhà người bệnh. Ban lãnh đạo Bệnh viện dự kiến tặng cho tất cả nhân viên y tế 500.000đ/tháng để gửi xe. Cùng với đó, khuyến khích mọi người đi phương tiện giao thông công cộng hoặc xe đạp sẽ được 500.000đ/tháng; Còn đi xe máy thì không được 500.000đ; Nếu đi ô tô thì sẽ phải đóng 1.000.000 đ/tháng. “Điều tôi mong muốn là xây dựng một bệnh viện Xanh – sạch – Đẹp – An toàn. Những vị trí mà nhân viên để xe sẽ dành cho người bệnh. Tôi đã tìm hiểu việc gửi xe máy ở ngoài chỉ mất 200.000đ/tháng. Nếu NVYT gửi xe máy bên ngoài và đi vào bệnh viện thì bệnh viện sẽ bớt tiếng còi, bớt khói xe và dành chỗ đó cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. Thật vô cảm nếu người bệnh mới đến cổng bệnh viện đã nhận được câu: Hết chỗ để xe”, Giám đốc Nguyễn Quang Tuấn chia sẻ.

“Vườn xuân” mang lại làn gió tươi mát tại khuôn viên bệnh viện

Trong không gian bệnh viện - nơi thường trực sự căng thẳng từng giờ, từng phút, từng thời khắc giành giật sự sống thì hoa lá cỏ cây luôn là nguồn dinh dưỡng tinh thần của đội ngũ y bác sĩ và các bệnh nhân trong cuộc chiến ngoan cường với bệnh tật. Tại Bệnh viện Bạch Mai những ngày đầu Xuân Tân Sửu, mọi người có thể dễ dàng nhận thấy sự tươi mới, tràn ngập sắc xuân của những đóa hoa thược dược, violet, hoa bướm, hoa đào, những loài hoa thân thuộc gắn bó lâu nay với Tết cổ truyền của người Hà Nội.

ee

Mùa xuân này, để có những phút bình yên cho bệnh nhân và bác sĩ cùng ngắm nhìn những bông hoa rực rỡ, những cành đào tươi thắm trong khuôn viên, đằng sau nét rạng ngời của vườn Xuân đó là biết bao cố gắng, nước mắt, nụ cười, sự hy sinh, niềm tin và tinh thần quyết thắng của tập thể y bác sĩ, cán bộ, công nhân viên Bệnh viện Bạch Mai.

Năm Tân Sửu này, bệnh viện cũng bước vào mốc kỷ niệm 110 năm ngày thành lập. Trải qua bề dày lịch sử phấn đấu, trưởng thành trên những chặng đường đầy thử thách, trong đó có những ngày bị bom Mỹ cày xới, những ngày phong tỏa chống đại dịch, những cuộc hành quân thầm lặng, thế nhưng vượt lên tất cả là mùa hoa đang lay động trong nắng Xuân và cảm động trong lòng người. Đơn giản đó là "Vững tin Bạch Mai" - vững tin cho những cuộc đời được hồi sinh, cho cánh hoa được khoe sắc bên những nụ cười.

Có thể thấy Bệnh viện Bạch Mai đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, thay đổi ngoạn mục, và người lao động thật sự được chú trọng. Với lực lượng lao động trẻ, Giám đốc Nguyễn Quang Tuấn nhận định: “Cơ hội thăng tiến cho các bạn trẻ là không giới hạn, vì không phải do tuổi còn trẻ và do có nhiều người làm lâu năm thì họ sẽ không có cơ hội…  mà người giỏi, người tài sẽ được bổ nhiệm ngay lập tức. Người không làm được việc sẽ phải rời khỏi cương vị để dành cho người làm tốt hơn. Điều này sẽ tạo ra khoảng làm việc tối ưu cho mỗi cá nhân”.

PV

 
 
Tin mới
Áp lực cứu bệnh nhân COVID-19 nặng rất lớn, nhiều bác sĩ bệnh viện Việt Đức đã bật khóc

(CLO) Áp lực đối với các bác sĩ điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng là rất lớn, nhiều người đã bật khóc sau mỗi ca trực vì chứng kiến quá nhiều cái chết. Bên cạnh đó, họ cũng nhận được nhiều tình cảm từ những bệnh nhân được cứu sống.

Yamaha R15 V4 thế hệ thứ 4 ra mắt, bổ sung bản đặc biệt R15M

(CLO) Mẫu sportbike cỡ nhỏ Yamaha R15 thế hệ thứ 4 vừa được trình làng tại thị trường Ấn Độ. Xe được nâng cấp về thiết kế, khả năng vận hành và tiện nghi.

Hơn 19.000 xe Volvo bị triệu hồi để kiểm tra lỗi dây an toàn

(CLO) Volvo vừa thông báo chương trình triệu hồi 19.149 xe tại thị trường Mỹ vì các vấn đề liên quan đến dây an toàn. Những mẫu xe nằm trong diện thu hồi bao gồm XC40, V60, XC60, S60, V60 Cross Country,...

Ứng dụng PC Health Check đã được Microsoft khôi phục

(CLO) Ứng dụng PC Health Check đã được Microsoft đã khôi phục sau khi gỡ bỏ trước đó, do các kết quả khác nhau và không chính xác liên quan đến đánh giá tính tương thích hệ điều hành Windows 11.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/9: Đồng USD biến động mạnh

(CLO) Đồng USD sáng nay 23/9 trên thị trường quốc tế biến động mạnh trong ngày Fed kết thúc cuộc họp chinh sách tiền tệ.

Giá vàng thế giới 23/9: Tiếp tục ổn định chờ đợi thông tin từ Fed

(CLO) Vàng được củng cố trong sáng nay khi các nhà đầu tư tránh đặt cược lớn trước các tín hiệu dự kiến ​​từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ về chiến lược giảm hỗ trợ kinh tế.

Big Tech Mỹ hết thời

(CLO) Facebook, Google và các hãng công nghệ lớn khác của Mỹ phải đối mặt với mức tiền phạt cao hơn ở Nga khi nước này hạn chế quyền truy cập thông tin trực tuyến.

Không đến 1% vắc xin Covid-19 tới được các nước thu nhập thấp

(CLO) Nhiều hãng sản xuất vắc xin phòng Covid-19 bị cáo buộc đặt lợi nhuận lên trên mạng sống con người, với số liệu cho thấy không đến 1% trong số gần 6 tỉ liều vắc xin tới được các nước thu nhập thấp.

Nokia ra mắt chip định tuyến thế hệ thứ 5

(CLO) FP5 là chip định tuyến IP hiệu năng cao thế hệ thứ 5 của Nokia, mẫu chip này hứa hẹn sẽ giúp các nhà cung cấp dịch vụ đáp ứng những yêu cầu khắt khe hiện nay về mở rộng dung lượng mạng một cách hiệu quả.