Điều chỉnh kích thước chữ

Bệnh viện Trung ương Huế lấy dị vật thành công cho người nước ngoài

(CLO)  Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công nội soi phế quản ống mềm lấy dị vật đường thở cho một bệnh nhi 10 tuổi người Lào. Dị vật là mảnh xương cá có kích thước khoảng 15x 3 mm ở thùy trên phổi.

Audio
Các y, bác sĩ trực tiếm mổ.

Các y, bác sĩ trực tiếm mổ.

Bệnh nhân tên Chon (Sepon, tỉnh Savanakhet, Lào). Nhập viện cách đây 1 tháng, bệnh nhân sau khi ăn cá trê nướng bị sặc thức ăn vào đường thở và đã rơi vào phổi .

Ba tuần sau bệnh nhân ho khạc ra máu nhiều, có đi khám và điều trị ở Bệnh viện Sepon – Lào nhưng không chẩn đoán ra bệnh. 

2 ngày sau bệnh nhân được chuyển Bệnh viện tỉnh Quảng Trị để tiến hành lấy dị vật nhưng không thành công và chuyển vào khoa Tai mũi họng Bệnh viện Trung ương Huế ngày 25/7/2019.

Bệnh nhân đã được các bác sĩ khoa Tai Mũi họng và khoa Nội Nội tiết- Thần kinh- Hô hấp, BV TW Huế hội chẩn và quyết định lấy dị vật qua Nội soi phế quản ống mềm.

Sáng 2/8 các bác sĩ Khoa Nội tiết – Thần kinh – Hô hấp tại BV TW Huế và Khoa Nội soi đã lấy thành công dị vật phế quản là mảnh xương cá sắc nhọn cắm sâu vào vào nhánh phế quản B2 ở thuỳ trên bên phải, niêm mạc phế quản xung huyết, phù nề nhiều và rất dễ chảy máu. Mảnh xương đã được lấy ra sau khoảng 15 phút.

Dị vật nằm trong phế quản của bệnh nhân Lào.

Dị vật nằm trong phế quản của bệnh nhân Lào.

Bác sỹ CKII Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc BV TW Huế - người trực tiếp thực hiện nội soi lấy dị vật cho biết: “việc lấy được dị vật đòi hỏi người bác sỹ hết sức khéo léo, cẩn thận và có kinh nghiệm, phối hợp tốt với người phụ và các bác sĩ gây mê.

Lấy dị vật phế quản qua nội soi mềm ít gây tổn thương khí phế quản, tỉ lệ thành công cao( trên 90 %)”.

Theo nghiên cứu của các tác giả, dị vật phế quản ở nước ta nguyên nhân chủ yếu là do bất cẩn khi ăn uống, trong lúc ăn vừa cười đùa, la hét… cũng có thể do dị tật vùng hàm miệng,  giảm phản xạ nuốt, răng giả ở người lớn, các cháu nhỏ hay có thói quen ngậm đồ chơi.

Một yếu tố thuận lợi hay gặp ở nước ta là do cách chế biến trong một số món ăn còn để lẫn cả xương như: cháo xương, canh xương, cháo cá,11…

Được biết, các bác sĩ bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công hàng chục trường hợp lấy dị vật phế quản qua nội soi phế quản ống mềm.

Hàng năm có hàng trăm bệnh nhân Lào đã chọn BV Trung ương Huế là địa chỉ tin cậy để đến khám và điều trị, bệnh viện cũng đã miễn giảm viện phí cho nhiều bệnh nhân Lào nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Cái Văn Long