Điều chỉnh kích thước chữ

Bệnh viện TW Huế cứu sống bệnh nhân bị túi phình động mạch não lớn nhất từ trước đến nay

(CLO) Vừa qua các Bác sĩ của Khoa Đột Quỵ, Bệnh viện TW Huế vừa cứu sống Bệnh nhân Nguyễn Thị H., 52 tuổi, nhập viện vì đau đầu dữ dội do túi phình động mạch não lớn.

Báo nói Công luận
Túi phình khổng lồ động mạch cảnh trong phải

Túi phình khổng lồ động mạch cảnh trong phải

Bệnh viện TW Huế phát hiện túi phình khổng lồ ở động mạch cảnh trong bên phải đoạn động mạch mắt có kích thước lớn nhất từ trước tới nay(17 x 30mm), nếu túi phình vỡ thì tỉ lệ tử vong gần như tuyệt đối.

Trên thế giới, có hai phương pháp điều trị túi phình mạch não: Phẫu thuật kẹp cổ túi phình bằng clip hoặc can thiệp nội mạch để tắc túi phình, phương pháp phẫu thuật không áp dụng được trong trường hợp này do túi phình rất lớn, không thể tiếp cận được cổ túi phình để kẹp.

Tập thể Khoa Đột Quị xem xét lựa chọn phương pháp tối ưu cho bệnh nhân với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn túi phình và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát, do đó bệnh nhân được chỉ định phương pháp can thiệp nội mạch tắc túi phình bằng stent chuyển dòng.

Kíp mổ đang can thiệp cho bệnh nhân.

Kíp mổ đang can thiệp cho bệnh nhân.

Đây là phương pháp mới, chỉ thực hiện được tại các trung tâm lớn, cần độ chính xác rất cao, các trường hợp di lệch stent chuyển dòng một vài milimet, đặt không đúng vị trí, hoặc trôi stent trước, trong và sau can thiệp sẽ dẫn đến thất bại của kỹ thuật, làm ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân, do đó phương pháp này đòi hỏi Phẫu thuật viên phải rất có kinh nghiệm để đạt được mục tiêu điều trị, quá trình can thiệp được tiến hành thành công, stent chuyển dòng phủ tốt cổ túi phình sau khi đã nút túi phình một phần bằng các vòng xoắn kim loại,dòng chảy vào túi phình đã giảm đáng kể sau đặt stent chuyển hướng dòng chảy, làm giảm đến mức thấp nhất nguy cơ vỡ túi phình, cứu sống bệnh nhân.

Sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, huyết động ổn định, có thể xuất viện ngày hôm sau.

Sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, huyết động ổn định, có thể xuất viện ngày hôm sau.

Kíp mổ được thực hiện với sự chỉ đạo và hỗ trợ của TS.BS. Nguyễn Trọng Tuyển (BVTW Quân đội 108), ThS Lê Vũ Huỳnh, ThS Nguyễn Viết Quý và ê kíp can thiệp mạch não của Khoa Đột quị,với sự gây mê của khoa GMHS Tim mạch, BVTW Huế.

Cái Văn Long