Điều chỉnh kích thước chữ

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận chuyện chỉ đạo lập quỹ để chi ngoại giao

(CLO) Chiều 10/1, các luật sư tiếp tục xét hỏi các bị cáo, trong đó có Trịnh Xuân Thanh, để làm rõ các vấn đề liên quan tới vụ án xảy ra tại PVN và PVC.

Theo cáo buộc, tháng 7/2011, Nguyễn Anh Minh (Phó Tổng Giám đốc PVC) được phân công phụ trách Ban điều hành dự án Vũng Áng- Quảng Trạch (Hà Tĩnh). Các ông Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận giao cho Nguyễn Anh Minh chỉ đạo Lương Văn Hòa (Giám đốc Ban điều hành dự án) chuyển tiền để họ sử dụng.

Từ ngày 28/9/2011 đến 23/2/2012, Lương Văn Hòa đã cùng cấp dưới hợp thức hồ sơ quyết toán bốn hạng mục khống. Theo đó, Lương Văn Hòa câu kết với Lê Thị Anh Hoa, Nguyễn Thành Quỳnh (Giám đốc và Kế toán trưởng Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa) lập, ký bốn hợp đồng khống thuê công ty này thi công các hạng mục để rút tổng số hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành. Trong 13 tỷ đồng, ông Trịnh Xuân Thanh chiếm hưởng 4 tỷ đồng trong một lần chỉ đạo rút tiền để tiêu Tết.

Ông Vũ Đức Thuận nhận 800 triệu đồng, Nguyễn Anh Minh được chia 3,6 tỷ đồng, Bùi Mạnh Hiển nhận 400 triệu đồng, Lương Văn Hòa nhận 757 triệu đồng, Lê Thị Anh Hoa và Nguyễn Thành Quỳnh chiếm hưởng gần 2 tỷ đồng. Số tiền 1,5 tỷ đồng còn lại, các ông Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển sử dụng chung.

Chiều nay, các luật sư đã hỏi một số nhân chứng, bị cáo và cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh đối chất về việc chỉ đạo chuyển 13 tỷ đồng tại dự án Nhiệt điện Vũng Áng- Quảng Trạch về lập quỹ của PVC để lãnh đạo chi ngoại giao. Trả lời câu hỏi của luật sư về việc có văn bản chỉ đạo trực tiếp của Trịnh Xuân Thanh về việc lập quỹ để chi đối nội, đối ngoại hay không? Hầu hết các bị cáo đều nói chỉ đạo về việc lập quỹ chi của bị cáo Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận chỉ là chỉ đạo miệng, không có văn bản.
 
leftcenterrightdel
 Bị cáo Trịnh Xuân Thanh (bên trái) và bị cáo Nguyễn Anh Minh (bên phải) trả lời câu hỏi của Luật sư. Ảnh: TTXVN


Khi luật sư hỏi bị cáo Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVC, bị cáo Minh khai: Bị cáo phải thực hiện chủ trương của Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC về việc phải kiếm 5 tỷ đồng lo Tết. 

Trả lời luật sư rằng có ý kiến gì trước lời khai của bị cáo Nguyễn Anh Minh về việc có báo cáo về việc rút tiền để đưa cho Thanh, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng nói: “Bị cáo không phải nói hay cho mình, như đã nói, bị cáo coi Minh như người em. Bị cáo luôn nhắc Minh làm xây dựng không bao giờ được làm khống, vì điều đó là sơ đẳng, trong khi PVC là Tổng công ty lớn”. Vì vậy, không có chuyện bị cáo chỉ đạo Minh.

Trả lời trước toà ngay sau đó, bị cáo Nguyễn Anh Minh nói bị cáo cũng rất chân tình và tình cảm với cá nhân cũng như gia đình ông Trịnh Xuân Thanh. Nhưng đó là tình cảm trong quan hệ gia đình và bạn bè, còn ra Hội đồng xét xử, việc vi phạm pháp luật là công minh.

Bị cáo Nguyễn Anh Minh nói rằng, dù tình cảm với anh Thanh, gia đình anh Thanh sâu nặng hơn với anh Thuận (bị cáo Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng Giám đốc PVC), nhưng không thể vì tình cảm đó mà bị cáo chuyển việc anh Thanh nhận tiền sang anh Thuận cũng như với anh Lương Văn Hòa, Giám đốc Ban quản lý dự án. Cũng như việc anh Lương Văn Hoà đưa cho bị cáo 2 tỷ đồng thì bị cáo không thể phủ nhận đã cầm và bị cáo có trách nhiệm khai báo thành khẩn”.

Về câu hỏi của luật sư rằng ngoài khoản tiền chuyển vào dịp Tết thì các lần chuyển tiền trước đó có ai chỉ đạo hay không, bị cáo Nguyễn Văn Minh cho rằng, là Phó Tổng Giám đốc giúp việc cho Tổng Giám đốc và nhận trực tiếp chỉ đạo của ông Trịnh Xuân Thanh nên đúng là có sự chỉ đạo.

Luật sư hỏi tiếp bị cáo Vũ Đức Thuận về quá trình chỉ đạo chuyển tiền về PVC đi chúc Tết có chỉ đạo không? Bị cáo Thuận khai, trong thời gian đó, không có bất cứ chỉ đạo nào với nhân viên dưới quyền lập hồ sơ khống để lấy tiền.

Luật sư truy tiếp, bị cáo có cho rằng Trịnh Xuân Thanh biết toàn bộ nguồn tiền, dòng tiền và cách chỉ đạo để chiếm đoạt hay không? Bị cáo Thuận cho rằng, biết toàn bộ thì không nhưng cũng có biết. 


PV