Điều chỉnh kích thước chữ

"Bí" giải pháp cho ngôi trường hơn 16 tỷ bỏ hoang

(CLO) Ngôi trường với hơn 16 tỷ đồng đã hoàn thành 5 năm qua với gần đầy đủ các hạng mục, nhưng chưa một lần đón học sinh nên bỏ hoang phế, nằm phơi mưa phơi nắng. Đó là thực trạng đang xảy ra ở trường THCS Hương Quang, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh.

leftcenterrightdel
Các hạng mục khá đồng bộ, hiện đại. 

Thực hiện chủ trương di dời tái định cư cho người dân vùng lòng hồ Ngàn Trươi – Cẩm Trang, năm 2011, dự án trường THCS Hương Quang được cấp nguồn vốn đầu tư 16,2 tỷ đồng với các hạng mục khá đồng bộ, hiện đại. 

Trường được xây dựng trong khuôn viên hơn 1 ha với 3 dãy nhà cao tầng, gồm 1 dãy nhà học 2 tầng 6 phòng, 1 nhà hiệu bộ 8 phòng và nhà ở công vụ, nhà để xe, cổng, khuôn viên, hàng rào, đường nội bộ…

Năm 2013, khi người dân Hương Quang thực hiện di dời tái định cư cũng là lúc công trình này hoàn thành và bàn giao để phục vụ dạy và học cho con em của xã. Nhưng đến nay đã 5 năm trôi qua, ngôi trường này chưa một lần đón học sinh nên đành nằm phơi mưa nắng, thậm chí bỏ hoang, ngày càng xuống cấp nhìn rất xót ruột.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Khung cảnh đìu hiu tại ngôi trường này

Đâu là nguyên nhân?

Khi hỏi đại diện chính quyền xã về lí do ngôi trường tiền tỷ bỏ không, ông Nguyễn Trường Thọ, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Hương Quang cho biết: khi xây dựng trường dự tính phục vụ cho 518 hộ dân tái định cư. Nhưng trong quá trình triển khai dự án thì tỉnh có chủ trương cho di dân tự do nên giờ chỉ còn được 198 hộ dân về khu tái định cư Hói Trung. 

Điều này không đúng như dự tính quy mô xây dựng ban đầu, dẫn đến số lượng học sinh giảm sút và cùng vào thời điểm đó Sở Giáo dục & Đào tạo có đề án nhập trường trong toàn tỉnh. 

Vì vậy ngay sau khi đến nơi ở mới, học sinh Hương Quang được sáp nhập và học ở trường THCS Quang Thọ (Hương Quang và Hương Thọ) cách đó gần 10 km.

 Ngoài ra, còn một số em khác theo học ở những trường lân cận. Suốt 5 năm không sử dụng nên cơ sở vật chất của trường THCS Hương Quang ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.

“Khi đang triển khai dự án, xã cũng đã đề xuất cắt giảm bớt quy mô dự án, tòa nhà từ 3 tầng xuống còn 2 tầng. Kinh tế xã thì đang còn khó khăn, nhu cầu dùng không có, bán cũng không ai mua, để lại bảo quản không xuể, trong khi công trình theo thời gian xuống cấp, hư hỏng nặng, rất lãng phí”, ông Thọ chia sẻ thêm.

Qua tìm hiểu được biết, UBND xã Hương Quang đã cho bộ đội biên phòng mượn tạm nhà hiệu bộ để làm trạm kiểm soát. Một số phòng ở khu nội nhà nội trú được cho giáo viên trường tiểu học gần đó đến ở. Riêng khuôn viên, các dãy nhà học, nhà chức năng và các công trình khác thì đang bỏ không.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Các dụng cụ phục vụ cho hoạt động dạy và học ngày càng hư hỏng

Được hỏi, Chính quyền và ngành giáo dục có giải pháp gì để khỏi lãng phí ngôi trường tiền tỷ này? Ông Nguyễn Trường Thọ lắc đầu: “Đến giờ, xã cũng không có cách nào giải quyết hữu hiệu cả. Ở vùng xa xôi này, chẳng có cơ quan, doanh nghiệp nào thuê mượn. Nếu cấp trên không có ý kiến gì thì cũng đành bỏ hoang vậy thôi!”

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 .... hư hỏng nặng, rất lãng phí

Thiết nghĩ, với một lượng ngân sách khá lớn bỏ ra như vậy mà để trường hoang phế như lâu nay quả là phải suy nghĩ. Đây là hậu quả của những dự án “đẻ non”, ra đời vội vàng, thiếu cơ sở khoa học làm lãng phí tiền bạc của dân của nước. 

Người dân mong muốn, đề nghị tỉnh, huyện xem xét, điều chỉnh để cho một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn có nhu cầu sử dụng nhằm phát huy hiệu quả và công trình khỏi hư hỏng, xuống cấp.

Trần Phong