Điều chỉnh kích thước chữ

Bí thư Nguyễn Văn Nên: “Khẩn trương truy vết chuỗi lây nhiễm chưa rõ nguồn gốc, tránh tình trạng truy vết bị bỏ sót”

(CLO) Bí thư Thành uỷ TP. HCM - Nguyễn Văn Nên chỉ đạo, tăng cường lực lượng điều tra truy vết, chọn người có khả năng, điều kiện tham gia vào lực lượng này, tránh tình trạng truy vết bị bỏ sót; xử lý nghiêm đối với những người khai báo không trung thực làm lạc hướng truy vết.

Audio

Tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 sáng 14/6, Sở Y tế TP. HCM cho biết, hiện trên địa bàn TP phát hiện nhiều chuỗi lây nhiễm chưa rõ nguồn gốc.

Theo Sở Y tế TP. HCM, từ ngày 18/5 đến 23/5, trên địa bàn TP. HCM phát hiện 2 chuỗi lây nhiễm gồm chuỗi “Công ty Grove ở quận 3” và chuỗi “Bánh canh O Thanh quận 3”; từ ngày 26/5 phát hiện chuỗi “Nhóm truyền giáo Phục Hưng”; và từ 02/6 đến nay phát hiện nhiều chuỗi lây nhiễm khác chưa rõ nguồn gốc.

Nhiều ca nhiễm được phát hiện nhờ truy vết.

Nhiều ca nhiễm được phát hiện nhờ truy vết.

Đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta (virus Ấn Độ). Đây là chủng virus lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc (đăc biệt là các tòa nhà văn phòng).

Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và ngược lại đã làm cho dịch bệnh lan tỏa rất nhanh và rộng tại TP.

Nhiều chuỗi lây nhiễm không rõ nguồn gốc

Theo GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế cho biết, chuỗi lây nhiễm liên quan đến Nhóm truyền giáo Phục Hưng có 470 trường hợp dương tính, được phát hiện tại 21/22 quận - huyện, TP Thủ Đức cơ bản đã được kiểm soát.

Còn những ca được phát hiện khi đến sàng lọc tại các bệnh viện thì chưa kiểm soát được vì chưa rõ nguồn gốc.

Cụ thể, chuỗi lây nhiễm tại Khu dân cư E Home 3, giáp ranh Bình Tân và quận 8 có 48 ca, trong đó có 1 công nhân làm việc tại công ty Pouchen và 2 công nhân làm việc tại công ty Tỷ Hùng đều thuộc quận Bình Tân.

Cũng thuộc khu dân cư E Home 3, ngày 30/5 phát hiện 2 bệnh nhân trong 1 gia đình tại block A6, có liên quan đến Nhóm truyền giáo Phục Hưng; ngày 12/6 phát hiện 4 bệnh nhân trong 1 gia đình ở block A1 liên quan đến chuỗi lây nhiễm bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới; ngày 13/6 đã phát hiện thêm 2 trường hợp nhiễm cư ngụ ở block A9.

Với đặc điểm khu dân cư sử dụng chung các cơ sở hạ tầng có thể nhận định khu dân cư E Home 3 là 1 ổ dịch. Hiện đã phong tỏa toàn bộ Khu dân cư.

Phát hiện chuỗi lây nhiễm tại bệnh viện nhiệt đới TP. HCM.

Phát hiện chuỗi lây nhiễm tại bệnh viện nhiệt đới TP. HCM.

Chuỗi lây nhiễm bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới được phát hiện khi bệnh viện xét nghiệm toàn bộ 924 nhân viên. 55 trường hợp dương tính là nhân viên bệnh viện thuộc 13 khoa phòng, bộ phận.

Nhận định ban đầu đây là ổ dịch lây nhiễm trong nhân viên bệnh viện, chủ yếu thuộc phòng công nghệ thông tin, phòng chỉ đạo tuyến, phòng hành chính quản trị và các phòng chức năng khác như kế hoạch tổng hợp, tổ chức cán bộ, dược, trong đó có 1 nhân viên sống trong ổ dịch khu dân cư Ehome 3.

Liên quan đến ổ dịch này đã phát hiện thêm 1 nhân viên khoa Vi sinh bệnh viện Nhân dân Gia Định (vợ của nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới), từ đó lây thêm cho 1 đồng nghiệp cùng khoa. Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã xét nghiệm tầm soát toàn bộ nhân viên y tế, kết quả đều âm tính.

Tiếp đến là chuỗi lây nhiễm Xưởng Cơ khí Hóc Môn. Chuỗi này được phát hiện khi tối 08/6, TP ghi nhận 6 bệnh nhân đồng thời đến khám sàng lọc tại 3 bệnh viện: Thống Nhất, Trưng Vương và Bình Chánh (2 bệnh nhân/bệnh viện); Sau đó, đã phát hiện thêm 43 ca nữa, trong đó có 3 bệnh nhân làm việc tại Công ty SAMHO, đến nay không phát hiện thêm ca bệnh mới.

Chuỗi lây nhiễm này ảnh hưởng đến các quận huyện Củ Chi, Bình Tân, Bình Chánh, Hóc Môn, Tân Bình.

Về chuỗi lây nhiễm tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức được phát hiện khi 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại bệnh viện Đức Khang vào ngày 02/6. Sau đó phát hiện thêm 5 bệnh nhân F1 là người sống cùng nhà và 1 trường hợp là F2 cùng làm việc với F1.

Chuỗi lây nhiễm tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn cũng được phát hiện từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại bệnh viện Hóc Môn ngày 05/6 đã phát hiện thêm 9 bệnh nhân khác cùng nhà và các nhà xung quanh.

Còn chuỗi lây nhiễm ấp Tân Thới 3, Tân Hiệp, Hóc Môn được phát hiện ngày 11/6 qua 1 nhân viên khoa Sơ sinh, bệnh viện Nhi đồng 1 được khám sàng lọc tại Bệnh viện Xuyên Á. Qua truy vết đã phát hiện thêm 21 bệnh nhân nữa cùng cư ngụ tại ấp Tân Thới 3. Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tổ chức xét nghiệm toàn bộ nhân viên, không phát hiện thêm người bệnh.

Bí thư Thành uỷ TP. HCM - ông Nguyễn Văn Nên. Ảnh: TTBC

Bí thư Thành uỷ TP. HCM - ông Nguyễn Văn Nên. Ảnh: TTBC

Tăng cường truy vết

Qua báo cáo tình hình dịch bệnh của Sở Y tế, ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành uỷ TP. HCM cho rằng, TP dù đã dồn các biện pháp với quyết tâm cao nhất nhưng vẫn còn nhiều điều đáng lo ngại.

Theo Bí thư Nên, nhiều trường hợp lây nhiễm trong chuỗi lây nhiễm cộng đồng chưa xác định, còn một số chuỗi lây nhiễm mới xác định chưa kịp truy vết, các khâu tầm soát chưa thể bao quát, tầm soát hết và phát hiện nhiều ca nhiễm bất ngờ do chủ quan, mất kiểm soát gây ra.

"Từ một người bán nước có thể lây bệnh ra cho rất nhiều người, từ một nhân viên gây bệnh ảnh hưởng cho cả một “thành trì” là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM - nơi chuyên điều trị các ca bệnh COVID-19 có diễn biến nặng. TP. HCM đứng trước thử thách vừa kiểm soát dịch bệnh và vừa phát triển kinh tế", Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

Đứng trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bí thư Thành uỷ TP. HCM chỉ đạo, cần tăng cường lực lượng điều tra truy vết, chọn người có khả năng, điều kiện tham gia vào lực lượng này, tránh tình trạng truy vết bị bỏ sót; xử lý nghiêm đối với những người khai báo không trung thực làm lạc hướng truy vết.

Đồng thời, tăng cường phối hợp chặt chẽ với các ban chỉ đạo của thành phố; Xúc tiến nhanh các biện pháp công nghệ trong phòng chống dịch.

Bí thư Thành uỷ TP. HCM cũng cho rằng, cần tăng cường ý thức của từng người, từng nhà. Địa phương tăng cường tự quản theo chỉ đạo của Thủ tướng, vì một người lơ là sẽ ảnh hưởng, gây khó khăn cho cả hệ thống.

Đồng thời cần tăng cường thanh kiểm tra những trường hợp để xảy ra lây nhiễm, nếu chủ quan thì xử lý nghiêm, tiến hành khởi tố những người cố ý để lây lan dịch bệnh.

Hoàng Tuấn