Điều chỉnh kích thước chữ

Bình Thuận: Khởi tố vụ án xâm phạm bãi đá 7 màu

(CLO) Công an huyện Tuy Phong (Bình Thuận) đã ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với người đã có hành vi đã tự ý san ủi gần 5.000 m2 đất phía bờ biển, đẩy một lượng lớn đất cát lấp một phần bãi đá 7 màu, đe dọa bãi rêu Bà Khóm nổi tiếng ở Bình Thuận.

Báo nói Công luận
Bãi đá 7 màu và bãi rêu xanh là một thắng cảnh đẹp, độc đáo ở xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. (Ảnh TL)

Bãi đá 7 màu và bãi rêu xanh là một thắng cảnh đẹp, độc đáo ở xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. (Ảnh TL)

Liên quan đến vụ xâm phạm thắng cảnh bãi đá 7 màu ở tỉnh Bình Thuận, ngày 10/5, Công an huyện Tuy Phong cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Cao Văn Cư (xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong) để điều tra về hành vi vi phạm các quy định về sử dụng đất đai theo điều 228 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, khoảng đầu tháng 1/2019, ông Cao Văn Cư, một hộ dân địa phương đã tự ý san lấp gần 5.000 m2 đất phía bờ biển phía trên bãi đá 7 màu, vị trí tiếp giáp với bãi đá Bà Khóm (bãi rêu), thuộc xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong. Một khối lượng lớn đất cát bị gạt về phía biển, đè lấp một phần diện tích tại bãi đá 7 màu và bãi rêu.

UBND xã Bình Thạnh phát hiện và lập biên bản vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính nhưng ông Cư không chấp hành, vẫn tiếp tục lén lút san ủi. Sau khi báo chí và dư luận phản ánh, UBND huyện Tuy Phong đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan công an huyện để điều tra, xử lý.

Về trách nhiệm của các cá nhân để xảy ra vi phạm trong sự việc trên, UBND huyện Tuy Phong đã quyết định xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch phụ trách đất đai xã Bình Thạnh và 3 cán bộ trong Ban địa chính xã.

Cụ thể, áp dụng hình thức kỷ luật  cảnh cáo đối với 2 lãnh đạo xã Bình Thạnh và hình thức hạ bậc lương đối với 3 cán bộ địa chính xã.

Bãi đá 7 màu và bãi rêu xanh là một thắng cảnh đẹp, độc đáo ở ven biển thuộc xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong. Thắng cảnh này nằm trong cụm di tích thắng cảnh chùa Hang (còn gọi chùa Cổ Thạch), mỗi năm thu hút hàng chục nghìn lượt du khách ghé thăm.

P.V