Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Giáo dục & Đào tạo đề nghị bảo đảm ngân sách địa phương chi cho giáo dục

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các địa phương khuyến khích, huy động đến mức cao nhất mọi nguồn lực, các nguồn vốn trong dân cư, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế và các nhà đầu tư dưới nhiều hình thức.

Audio

Theo tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ này vừa nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Phú Thọ gửi tới sau kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV tại Công văn số 3081/VPCP-QHĐP ngày 10/5 của Văn phòng Chính phủ.

Kiến nghị của cử tri tỉnh Phú Thọ đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Bộ, ngành liên quan ưu tiên hỗ trợ ngân sách Trung ương cho các tỉnh khó khăn triển khai thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới theo yêu cầu của Đề án bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2017 – 2025.

bo giao duc dao tao de nghi bao dam ngan sach dia phuong chi cho giao duc hinh 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị bảo đảm ngân sách địa phương chi cho giáo dục (ảnh nguồn internet).

Trả lời về kiến nghị này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, việc bảo đảm cơ sở vật chất, thiết bị dạy học cho các cơ sở giáo dục thực hiện chương trình giáo dục, trước hết là trách nhiệm của các địa phương.

Để hỗ trợ các địa phương khó khăn tăng cường cơ sở vật chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành đã xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt các Chương trình, Đề án hỗ trợ cơ sở vật chất như: Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số và vùng khó khăn giai đoạn 20162020;

Đề án bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông giai đoạn 2017 - 2025...

Các Chương trình, Đề án có nguồn vốn ngân sách trung ương hỗ trợ các địa phương khó khăn, đồng thời tạo cơ sở pháp lý và trách nhiệm để các địa phương huy động các nguồn lực bảo đảm cơ sở vật chất trường, lớp học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ giám sát việc thực hiện các chương trình, đề án tại địa phương, bảo đảm các cấp chính quyền dành kinh phí thỏa đáng để đầu tư cho giáo dục.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương thực hiện tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, theo đó đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thực hiện một số nội dung hoàn thiện quy hoạch mạng lưới trường, lớp học; Quản lý, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất hiện có.

Bảo đảm ngân sách địa phương chi cho giáo dục đào tạo, dành ngân sách thỏa đáng từ nguồn vốn ngân sách địa phương, thực hiện phân bổ và lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ từ các chương trình mục tiêu quốc gia, trái phiếu Chính phủ để đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục.

Bộ cũng đề nghị các địa phương khuyến khích, huy động đến mức cao nhất mọi nguồn lực, các nguồn vốn trong dân cư, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế và các nhà đầu tư dưới nhiều hình thức (góp vốn xây dựng, hiến đất xây dựng, đầu tư xây dựng trực tiếp, cho vay vốn đầu tư xây dựng...) để góp phần đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học.

Cũng theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tiếp thu ý kiến của cử tri, trong giai đoạn 2021 - 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành đề nghị Chính phủ quan tâm tới các địa phương, nhất là các tỉnh vùng núi, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số và các tỉnh còn khó khăn, để hỗ trợ tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông mới, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thủ tướng quyết định kỷ luật khiển trách 3 nguyên Phó Chủ tịch Quảng Ninh

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa có các quyết định thi hành kỷ luật đối với 3 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Biến đổi khí hậu đe dọa hơn 100 triệu người ở châu Phi

(CLO) Châu Phi chiếm dưới 4% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nhưng được dự báo là sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu. Một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết các sông băng ở lục địa này đều có thể tan chảy vào những năm 2040.

Danh tính bạn gái cũ của nam chính Hometown Cha-Cha-Cha

Sáng 20/10, ngay sau khi Kim Seon Ho chính thức thừa nhận cáo buộc ép bạn gái phá thai. Đồng thời, truyền thông Hàn Quốc cũng đã tìm ra danh tính bạn gái của nam diễn viên.

Hà Tĩnh: Cho phép mở dịch vụ karaoke, tổ chức đám cưới từ ngày 20/10

(CLO) Tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản cho phép mở lại các dịch vụ karaoke, rạp chiếu phim, tổ chức đám cưới… từ ngày 20/10.

Ba Lan đối mặt sự trừng phạt khi thách thức luật pháp của EU

(CLO) Thủ tướng Ba Lan đã bị chỉ trích liên tục trong một cuộc tranh luận căng thẳng tại Nghị viện châu Âu hôm thứ Ba (19/10), với khả năng đối mặt với sự trừng phạt từ EU.

TP. HCM: Người phụ nữ tử vong sau 3 ngày “thẩm mỹ” hút mỡ bụng

(CLO) Thanh tra Sở Y tế TP. HCM đã nắm thông tin một phụ nữ tử vong sau 3 ngày hút mỡ bụng, đang làm việc với bệnh viện thẩm mỹ và chờ kết quả báo cáo từ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ông Trần Thanh Liêm bị xóa tư cách nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương

(CLO) Ông Trần Thanh Liêm bị xóa tư cách nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, do đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Bắc Ninh ghi nhận chùm 11 ca bệnh COVID-19 mới

(CLO) Sau một thời gian không có ca mắc COVID-19 mới, huyện Quế Võ (Bắc Ninh) vừa phát hiện chùm 11 ca bệnh COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng ở thị trấn Phố Mới.

Ngăn chặn, bắt giữ nhóm “quái xế” tổ chức đua xe và quay clip để câu like

(CLO) Thành lập một nhóm chat trên mạng xã hội để trao đổi thông tin, tổ chức đua xe và quay clip câu like, nhóm “quái xế” đã bị chặn bắt trong đêm.