Điều chỉnh kích thước chữ
Huyện Trần Văn Thời - Cà Mau:

Bộ mặt nông thôn thay đổi khi người dân phát huy vai trò làm chủ

(NB&CL) Khi Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới được áp dụng, diện mạo nông thôn ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã khởi sắc, thể hiện rõ nhất ở việc đời sống của người dân ngày được nâng cao. Theo lãnh đạo UBND huyện, thành công đó là nhờ sự chung sức, đồng lòng của người dân.

Báo nói Công luận

Và để người dân chung sức, đồng lòng, nhiều năm qua, huyện Trần Văn Thời bên cạnh việc tích cực tuyên truyền vận động, đã yêu cầu các tổ chức, đoàn thể và từng cán bộ, lãnh đạo phải bám sát thực tiễn, gần gũi, lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của người dân để đi đến đồng thuận. Từ đây, vai trò “làm chủ” của nhân dân được phát huy, khuyến khích mọi người thi đua sản xuất kinh doanh có hiệu quả, đóng góp vào mục tiêu chung xây dựng Nông thôn mới.

Ông Lê Phong - Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời.

Ông Lê Phong - Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời.

Theo đó, về cơ sở hạ tầng, chỉ tính trong năm 2018, huyện Trần Văn Thời đã xây dựng mới 60 cây cầu giao thông; đầu tư 83 công trình thủy lợi; xây dựng 1.886m kè chống sạt lở đê biển Tây; thi công nạo vét 50 tuyến kênh và 64,55km đường giao thông nông thôn. Bên cạnh đó, hệ thống các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cũng được huyện tiếp tục nâng cấp, mở rộng quy mô, từng bước đáp ứng yêu cầu dạy và học. Thêm nữa, toàn huyện hiện có 100% số xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế…

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển hạ tầng, huyện Trần Văn Thời cũng xác định nâng cao thu nhập cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm. Những năm qua, địa phương đã quyết tâm thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, cụ thể như: Tập trung phát triển các ngành hàng chủ lực như lúa chất lượng cao, chuối, cá, tôm, cua; Từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và hình thành các vùng chuyên canh quy mô lớn; Liên kết sản xuất với tiêu thụ sản phẩm;… Nhờ đó, thu nhập của người dân hiện đã được nâng lên tới 41,5 triệu đồng/người/năm.

Nói về sự đi lên của huyện nhà, ông Lê Phong - Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời cho biết: Phong trào xây dựng Nông thôn mới đã đi sâu vào ý thức, vào đời sống của mỗi người dân. Nhờ đó, đã tạo đà cho địa phương từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn rõ nét và vững chắc.

Người dân huyện Trần Văn Thời đã đóng góp vật tư, công lao động để xây dựng đường xá, cầu, cống.

Người dân huyện Trần Văn Thời đã đóng góp vật tư, công lao động để xây dựng đường xá, cầu, cống.

Thực tiễn cho thấy, huyện Trần Văn Thời đã vận dụng sáng tạo các chủ trương, chính sách trong xây dựng Nông thôn mới, căn cứ vào thực tế để xác định rõ: Tiêu chí nào dễ làm trước, khó làm sau; Không chạy theo thành tích. Nhờ định rõ đường hướng, huyện đã có 03 xã đạt chuẩn Nông thôn mới là Khánh Lộc, Trần Hợi và Khánh Bình. Các xã còn lại đạt bình quân 14,09 tiêu chí.

Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời cũng chia sẻ: “Huyện nhà vẫn còn nhiều khó khăn phải vượt qua. Nhưng với chủ trương đúng và cách làm minh bạch, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, nhiều kế hoạch chúng tôi đưa ra đã được người dân ủng hộ, sẵn sàng hiến đất mở rộng đường, xây dựng cầu cống, đóng góp vật tư, ngày công lao động,…”

Không bằng lòng với những gì đã đạt được, lãnh đạo huyện Trần Văn Thời khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực để thay đổi rõ nét, toàn diện bộ mặt nông thôn, với nền tảng là sự đồng thuận, tạo điều kiện để người dân phát huy vai trò làm chủ.

Diệp Minh