Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tỉnh Điện Biên cần tăng tốc truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm

(CLO) Tỉnh Điện Biên rất khẩn trương đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp F1, F2 thì cần cách ly tại nhà. Trong hôm nay (5/2), Bộ Y tế sẽ cử đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương lên hỗ trợ xét nghiệm, điều trị.

Audio

Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế với các địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19 sáng 5/2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp.

Theo đó, khoảng 3h sáng ngày 5/2 có xe mang biển kiểm soát 27B 0045 (nhà xe Thành Công) chở 41 từ Quảng Ninh về Điện Biên.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế tỉnh Điện Biên cho biết, công tác truy vết hiện nay rất khó khăn, địa bàn rộng lớn, chưa kể thời điểm cận Tết Nguyên đán số lượng người lao động, học sinh, sinh viên trở về địa phương rất lớn nên dự báo tình hình dịch tại tỉnh sẽ rất phức tạp.

Tỉnh Điện Biên là một tỉnh miền núi, đa số người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức về dịch bệnh còn hạn chế nên chưa tự giác khai báo, thậm chí là khai báo không trung thực, dịch đã xuất hiện ở nhiều huyện, trong khi năng lực xét nghiệm của địa phương không đáp ứng được yêu cầu.

Điện Biên: Phong tỏa 2 thôn bản do có ca mắc Covid-19.

Điện Biên: Phong tỏa 2 thôn bản do có ca mắc Covid-19.

Các ca nhiễm tại tỉnh Điện Biên rất đáng quan ngại, do các trường hợp này di chuyển bằng xe ô tô từ Hải Dương về, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu Điện Biên khẩn trương, chủ động khi phát hiện ca bệnh trên địa bàn, đặc biệt trong việc áp dụng tờ khai y tế theo quy định trong truy vết tránh việc bỏ sót ca nhiễm.

Bộ trưởng đánh giá tình hình dịch tại Điện Biên sẽ rất phức tạp, không thể khoanh vùng cả khu do địa hình miền núi, do đó tỉnh cần tăng tốc truy vết, cách ly, đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp F1, F2 thì cần cách ly tại nhà.

Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Điện Biên khẩn trương lấy mẫu xét nghiệmm truy vết F1, F2. Trong hôm nay Bộ Y tế trong sẽ cử đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương lên hỗ trợ xét nghiệm, điều trị cho Điện Biên.

Tại cuộc họp đại diện Sở Y tế tỉnh Điện Biên báo cáo, đã ghi nhận cùng lúc 6 ca dương tính liên quan đến ổ dịch Hải Dương, trong đó 2 ca đã xét nghiệm khẳng định và 4 người còn lại đang chờ kết quả lần hai.

Hai trường hợp đầu tiên là hành khách trên chuyến xe xuất phát từ Hải Dương từ tối 2/2 lên tới Điện Biên sáng 3/2. Kết quả truy vết xác định có 57 hành khách trở thành F1, ngoài cộng đồng có 14 người (tổng là 71 F1). Nguồn lây được xác định từ xã Đại An, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương.

Truy vết 2 ca Mường Nhé cho kết quả có 172 trường hợp F1, nguồn lây từ Trường THPT Trí Đức, Nam Từ Liêm, Hà Nội. 2 ca ở TP. Điện Biên Phủ có 271 F1, một người có nguồn lây từ Đại An, Cẩm Giàng và 1 người đi từ huyện Thanh Hà, Hải Dương.

Tổng 414 ca F1, tỉnh đang tích cực điều tra truy vết F1, F2, hiện các F1 đã được thực hiện cách ly tại cơ ở y tế và tập trung.

Về trang thiết bị, hiện tỉnh có 16.000 bộ trang phục, trên 700.000 khẩu trang và 10.000 khẩu trang N95. Các cơ sở khám chữa bệnh có 88 máy thở, cơ bản đáp ứng được điều trị bệnh nhân, có 1 máy xét nghiệm Realtime RT-PCR công suất 250 mẫu/ngày song dự báo nếu dịch bùng phát trên diện rộng số lượng sinh phẩm sẽ không đáp ứng đủ.

Sở Y tế Điện Biên đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ về chuyên gia, máy xét nghiệm, sinh phẩm, quần áo bảo hộ cho tỉnh.