Điều chỉnh kích thước chữ

‘Bỏ túi’ vài bí quyết tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng ô tô

(CLO) Để có thể tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng ô tô, không khó khăn gì nếu bạn đã “bỏ túi” một vài bí quyết.

Audio
Nhiều lái xe thường thảo luận về cách thức chạy xe tiết kiệm nhiên liệu

Nhiều lái xe thường thảo luận về cách thức chạy xe tiết kiệm nhiên liệu

Xe ô tô của tôi có “ăn” xăng quá không? Sử dụng xe thế nào để tiết kiệm nhiên liệu? Những câu hỏi ấy thường được thảo luận, chia sẻ trên các diễn đàn, trên mạng xã hội. Để có thể tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng ô tô, không khó khăn gì nếu bạn đã “bỏ túi” những bí quyết sau.

Đảm bảo lốp xe đủ hơi

Lốp xe phải luôn trong tình trạng đủ hơi để giúp bạn luôn luôn lướt êm trên mọi cung đường nhằm tiết kiệm một lượng xăng cho ô tô. Chính vì thế, hãy kiểm tra độ cứng của lốp xe để luôn giữ lốp trong ngưỡng mà nhà sản xuất đã hướng dẫn.

Đặc biệt, ngoài giúp xe chạy êm ái hơn và tiết kiệm xăng ô tô, việc giữ lốp đảm bảo xe bạn không bị trơn trượt trên những con đường.

Tốc độ lái xe ổn định

Xe chạy với công suất như thế nào sẽ ảnh hưởng một phần đáng kể đến mức tiết kiệm xăng xe ô tô. Chính vì thế, bạn không nên đi tốc độ cao trong những con đường có nhiều đèn đỏ hay gập ghềnh.

Khi bị đèn đỏ quá nhiều, việc phải liên tục đứng lại và tăng tốc đột ngột sẽ khiến bạn tốn khá nhiều xăng. Thay vào đó, bạn có thể ước lượng khoảng cách giữa đèn đỏ và xe cùng mật độ người tham gia giao thông để luôn giữ được tốc độ xe ổn định.

Tuy nhiên không phải lúc nào ở mức tốc độ ổn định thấp cũng là tiết kiệm xăng. Nhiều chuyên gia xe hơi cho biết, mức tốc độ tiết kiệm xăng nhất của ô tô nằm ở tối thiểu là 50km/h, bởi thấp hơn sẽ khiến xe bạn tiêu hao thêm 10% nhiêu liệu xăng so với trên tốc độ nói trên.

Tốc độ lái xe không ổn định sẽ gây hao phí nhiên liệu

Tốc độ lái xe không ổn định sẽ gây hao phí nhiên liệu

Chú ý đến các chế độ điều hòa

Việc sử dụng điều hòa sẽ làm tăng tiêu hao hơn 10% nhiên liệu. Do đó, khi ở thời tiết mát mẻ, có hơi lạnh, việc tắt điều hòa đi cũng là một cách tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô. Thế nhưng, nếu bạn sử dụng xe ở tốc độ cao (trên 80km/h), việc mở điều hòa sẽ không làm tăng lượng tiêu thụ nhiên liệu nhiều.

Lên ga nhẹ nhàng

Lên ga đột ngột là một thói quen không tốt động cơ xe và không phải là một cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng. Bên cạnh đó, thói quen phanh gấp khi ở tốc độ cao cũng không phải là một thói quen tốt mà nhiều người mới lái xe hay gặp.

Việc tăng ga và phanh gấp như thế sẽ khiến máy xe phải hoạt động nhiều hơn so với bình thường, khiến hao phí một lượng xăng đáng kể, và làm tiêu tốn một khoảng chi phí xăng.

Sử dụng chế độ kiểm soát vận tốc tự động

Đây là một tính năng thường thấy ở các dòng xe đời mới nhằm kiểm soát vận tốc ở một mức ổn định, từ đó, xe bạn sẽ không phải tăng giảm ga bất thường và giúp bạn lái xe tiết kiệm nhiên liệu.

Ví dụ bạn đang lưu thông ở tốc độ 75km/h, khi bạn kích hoạt tính năng sẽ giúp hệ thống tính toán van tiết lưu bơm nhiên liệu phù hợp để duy trì tốc độ bạn muốn. Ngoài ra, bạn sẽ có chế độ giúp tính toán khoảng cách an toàn giữa xe trước và sau nhằm không làm bạn phải phanh lại đột ngột.

Thường xuyên kiểm tra dầu nhớt và thay định kỳ

Việc thay kiểm tra và thay nhớt định kỳ không những là một kỹ năng cần thiết để lái xe tiết kiệm xăng, mà còn là một cách để đảm bảo kéo dài tuổi thọ cho xe. Bởi dầu nhớt ngoài chức năng làm mát máy xe, còn giúp giảm ma sát ở các chi tiết như hệ thống ở bu gi, xi lanh..

Thay dầu nhớt định kỳ cũng là một cách để có thể tiết kiệm được nhiên liệu

Thay dầu nhớt định kỳ cũng là một cách để có thể tiết kiệm được nhiên liệu

Đổ xăng đúng lúc

Bạn không nên đổ xăng khi bình xăng còn quá đầy, cũng như là không nên để xe gần cạn xăng hoàn toàn mới đổ xăng. Điều đó khiến máy bơm và bộ lọc xăng phải hoạt động nhiều hơn để có thể giữ xe bạn luôn hoạt động đúng công suất đồng thời khiến những chi tiết trên nhanh hỏng hơn.

Tốt nhất đó là bạn nên đổ xăng vào lúc kim xăng còn ít hơn nửa bình hoặc kim chỉ vừa chạm vạch đỏ.

Làm sạch hệ thống lọc khí định kỳ

Việc bộ lọc không được thông thoáng sẽ gây tắc nghẽn cho hệ thống động cơ xe và gây tiêu hao nhiên liệu hơn 10% so với khi bộ lọc khí hoạt động trơn tru. Chính vì lẽ đó, vệ sinh lọc khí định kỳ sẽ giúp bạn tiết kiệm xăng khá hiệu quả.

Chú ý lượng hành lý mang theo

Việc đặt quá nhiều đồ nặng vào xe sẽ làm trọng lượng tải xe tăng lên, từ đó sẽ khiến động cơ xe làm việc nhiều hơn và gây hao phí nhiên liệu khá nhiều.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy cứ 50kg đồ sẽ khiến xe tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu. Do đó, bạn cần cân nhắc những món đồ trong đường đi. Đừng nên để quá đồ hơn nhu cầu của bạn, điều đó sẽ khiến bạn phải trả thêm một phần chi phí xăng đáng kể.

Thế Vũ