Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Xây dựng: “Giá nhà ở TP.HCM có tỷ lệ tăng giá cao hơn Hà Nội”

(CLO) Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, trong quý IV năm 2020, giá bất động sản vẫn tiếp tục tăng, dao động từ 0,5% - 5%. Trong đó, giá nhà TP.HCM có tỷ lệ tăng cao hơn TP. Hà Nội.

Giá bất động sản vẫn đang tăng nhẹ

Giá bất động sản vẫn đang tăng nhẹ

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo cho biết, trong năm, mặc dù chịu tác động của Covid-19 nhưng giá nhà ở mọi phân khúc không có dấu hiệu giảm mà vẫn tăng.

Trong đó, giá nhà cao cấp tăng khoảng 0,5%, phân khúc trung cấp tăng khoảng 2 - 3%, đất nền tăng 3 - 5% (cá biệt có trường hợp tăng 10%), giá nhà TP.HCM có tỷ lệ tăng cao hơn TP. Hà Nội.

Ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Nhà ở và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng lý giải: Có nhiều nguyên nhân khiến giá nhà tăng, trong đó, sự mất cân đối cung cầu có tác động mạnh.

Bên cạnh đó, nguồn cung khá hạn chế do hàng loạt dự án phải rà lại theo đúng quy định của pháp luật, dẫn đến bị đình trệ, chậm tiến độ ra hàng, cùng với tác động của dịch bệnh khiến nguồn cung ít đi.

Đánh giá về thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, thị trường cơ bản được kiểm soát, tiếp tục tăng trưởng, chưa có dấu hiệu bất thường, tác động tiêu cực. Đặc biệt, giai đoạn 2016 - 2020, thị trường bất động sản đã được kiểm soát, không phát sinh các hình thái tiêu cực như: Phát triển quá nóng hoặc trầm lắng. Ngay cả khi các địa phương xảy ra tình trạng sốt giá cục bộ cũng đã được kiểm soát kịp thời.

Bộ Xây dựng cho biết, trong năm 2021, Bộ sẽ cố gắng có hành lang pháp lý cơ bản và tiếp tục sửa đổi Luật Nhà ở, tạo tiền đề cho việc cải tạo, sửa chữa hàng ngàn chung cư cũ đang xuống cấp nghiêm trọng.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết, hiện nay, việc sửa chữa, cải tạo nhà chung cư cũ đang vướng phải 3 khó khăn chính.

Thứ nhất, hiện nay, các nhà chung cư cũ tập trung chủ yếu ở trung tâm các thành phố lớn. Tuy nhiên, vùng nội đô luôn vướng phải quy hoạch đô thị chung của thành phố, như chỉ tiêu xây dựng, quy định về tầng cao, chỉ tiêu về dân số. Do đó, việc cải tạo chung cư diễn ra chậm chạp.

Thứ hai, nguồn lực của các chính quyền địa phương trong việc là bố trí di dời, tái định cư các hộ dân ở trong các khu vực này rất hạn chế.

Thứ ba, do quá trình sử dụng lâu dài, nên trong một chung cư có thể có nhiều chủ sở hữu, có trường hợp là sở hữu Nhà nước, một phần sở hữu thuộc Nhà nước hoặc cá nhân, tập thể;... cho nên để lựa chọn được một hình thức cải tạo lại nhà chung cư hay lựa chọn lại được chủ đầu tư rất khó khăn.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhận định đây là vấn đề không đơn giản bởi vướng quy hoạch và bất cập trong việc tăng chiều cao, mật độ dân số, hạ tầng giao thông. Vì thế cần có nghiên cứu thông qua sửa đổi hệ thống pháp luật để đưa ra giải pháp mang tính đồng bộ.

Lâm Vũ

 
 
Tin mới
Thuế bất động sản của Trung Quốc khiến nhiều người 'mất ăn, mất ngủ'

(CLO) Kế hoạch đánh thuế tài sản của Trung Quốc là một phần trong kế hoạch “Thịnh vượng chung” của Chủ tịch Tập Cận Bình. Kế hoạch này chưa được thực hiện ngay, mà có một chương trình thí điểm kéo dài 5 năm. Tuy nhiên, nó khiến những người sở hữu nhiều bất động sản tại Trung Quốc phải "mất ăn, mất ngủ".

Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm về đất đai tại hai khu công nghiệp ở Lâm Đồng

(CLO) Ngày 30/11, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã phát hiện những dấu hiệu lợi dụng chủ trương, chính sách về đầu tư, ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi, xảy ra tại hai khu công nghiệp; kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh điều tra, làm rõ đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Công ty Trung Quốc nắm quyền khoáng sản, chuyển hàng triệu USD cho cựu Tổng thống Congo

(CLO) Vụ rò rỉ 3,5 triệu tài liệu cho thấy cách một công ty do Trung Quốc điều hành đã chuyển hàng triệu USD cho gia đình và các đồng minh của cựu Tổng thống Congo Joseph Kabila ra sao trong nhiều năm trời.

Xác định lĩnh vực tiềm năng để có thể đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế

(CLO) Theo Chủ tịch Quốc hội, cần xác định lĩnh vực nào có tiềm năng, chẳng hạn như kinh tế số hóa, xanh hóa, công nghệ thông tin… để có thể đẩy nhanh tốc độ phục hồi và tác động lan tỏa đối với nền kinh tế.

Vụ án Công ty Nhật Cường: Bác kháng nghị của Viện Kiểm sát về trách nhiệm dân sự

(CLO) Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm bác toàn bộ kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội về việc buộc Công ty Nhật Cường nộp tiền hưởng lợi từ hành vi buôn lậu để khắc phục hậu quả thay cho các bị cáo; không chấp nhận kháng cáo xin miễn nộp tiền khắc phục hậu quả của các bị cáo.

UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo xử lý phản ánh cây xăng tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông

(CLO) Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Mai Xuân Liêm vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh, xử lý phản ánh cây xăng ngã 5 Bút Sơn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin về ca nữ sinh lớp 9 tử vong sau tiêm vắc xin

(CLO) Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà khẳng định, quy trình tiêm vắc xin được giám sát chặt chẽ, khâu tổ chức thực hiện nghiêm theo quy định và hướng dẫn, cán bộ tiêm đã được tập huấn.

Thủ tướng chủ trì phiên họp đầu tiên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn xác định xây dựng Chính phủ số là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Đây cũng là xu thế tất yếu, vừa nâng cao tính công khai, minh bạch, giải trình của Chính phủ, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí...

Biden cam kết không đóng cửa nước Mỹ, kêu gọi bình tĩnh trước biến thể Omicron

(CLO) Hôm thứ Hai (29/11), Tổng thống Joe Biden kêu gọi người Mỹ không nên hoảng sợ về biến thể Omicron mới của Covid-19 và cho biết quốc gia này đang lên kế hoạch cùng với các công ty dược phẩm để sản xuất vắc xin mới nếu cần thiết.