Bộ Xây dựng thanh tra toàn diện, xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng "chung cư mini"

Thứ năm, 26/10/2023 06:11 AM - 0 Trả lời

(CLO) Tối 25/10, ông Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã chỉ đạo thanh tra toàn diện, xử lý nghiêm đối với các vi phạm trong hoạt động quản lý xây dựng "chung cư mini".

Trước đó, vào ngày 22/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Công điện 991, gửi Bộ trưởng các Bộ: Công an, Công Thương, Xây dựng, Thông tin và truyền thông; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc “về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, bảo đảm an toàn, bảo vệ tài sản, sức khỏe, tính mạng của Nhân dân”.

bo xay dung thanh tra toan dien xu ly nghiem vi pham trat tu xay dung chung cu mini hinh 1

Bộ Xây dựng thanh tra toàn diện, xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng "chung cư mini". (Ảnh: QH)

Trong một số nhiệm vụ giao cho Bộ Xây dựng có nhiệm vụ: “tổ chức thanh tra toàn diện đối với hoạt động quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trong tháng 12 năm 2023”.

Thực hiện Công điện số 991của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã chỉ đạo Thanh tra Bộ chủ trì xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các địa phương thanh tra toàn diện đối với hoạt động quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ.

Cụ thể, Thanh tra Bộ Xây dựng có trách nhiệm tiến hành thanh tra tại một số địa phương tâp trung nhiều công trình nhà ở riêng lẻ, nhà cao tầng, cơ sở lưu trú và các loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở cho thuê trọ tại các khu công nghiệp có mật độ người ở cao, như: Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương.

Đối với các tỉnh, thành phố còn lại Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng trực thuộc tiến hành thanh tra (theo đề cương hướng dẫn của Thanh tra Bộ) và báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Xây dựng trong tháng 12/2023 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, ngày 29/9/2023, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng đã ban hành Quyết định số 1029/QĐ-BXD về việc ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Công điện số 825/CĐ-TTg ngày 15/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ về “triển khai thực hiện chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy”

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, ngày trong ngày 24/10/2023, Thanh tra Bộ Xây dựng đã tiến hành thành lập các đoàn thanh tra đối với hoạt động quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ tại Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương.

Việc thanh tra toàn diện ngoài mục đích kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân theo đúng quy định của pháp luật (nếu có).

Thông qua đó, Bộ Xây dựng cũng sẽ tiến hành rà soát soát, đánh giá các quy định pháp luật về xây dựng, quản lý loại hình nhà ở riêng lẻ, nhiều tầng, nhiều căn hộ, cơ sở cho thuê trọ có mật độ người ở cao để nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện phù hợp với thực tế hiện nay.

Việt Vũ

Tin mới

Tổng thống Trump: Mức thuế mới của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến 'tất cả các quốc gia'

Tổng thống Trump: Mức thuế mới của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến 'tất cả các quốc gia'

(CLO) Mỹ sẽ áp thuế 25% lên ô tô nhập khẩu từ 26/3, mở rộng chính sách thuế cứng rắn nhằm cân bằng thương mại toàn cầu.

Kinh tế vĩ mô
Lớp học AI đặc biệt: Khi người cao tuổi làm bạn với công nghệ

Lớp học AI đặc biệt: Khi người cao tuổi làm bạn với công nghệ

(CLO) Một lớp học đặc biệt giữa lòng Thủ đô. Không có bảng đen, không có phấn trắng, nhưng có những ánh mắt chăm chú, những đôi bàn tay run run đang nắn nót từng thao tác trên bàn phím.

Công luận 24H
Hà Nội: Cho phép thuê đất ngắn hạn tại các dự án chưa triển khai, tránh lãng phí

Hà Nội: Cho phép thuê đất ngắn hạn tại các dự án chưa triển khai, tránh lãng phí

(CLO) Từ ngày 7/4, các khu đất do Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội và Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc UBND quận, huyện, thị xã quản lý trong thời gian chờ cơ quan có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất lâu dài theo quy định của Luật Đất đai sẽ có thể cho thuê ngắn hạn.

Tin tức
Nghệ An: Nam thanh niên bị phạt hơn 60 triệu đồng do không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ

Nghệ An: Nam thanh niên bị phạt hơn 60 triệu đồng do không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ

(CLO) Ngày 1/4, UBND tỉnh Nghệ An cho biết vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với một công dân tại huyện Hưng Nguyên vì không tuân thủ lệnh gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật.

Đời sống
Phát hiện VR Studio liên tục tăng trưởng nhưng lại… báo lỗ, ViruSs - Đặng Tiến Hoàng thành lập công ty mới giữa 'lùm xùm' tình ái với Ngọc Kem và Pháo

Phát hiện VR Studio liên tục tăng trưởng nhưng lại… báo lỗ, ViruSs - Đặng Tiến Hoàng thành lập công ty mới giữa 'lùm xùm' tình ái với Ngọc Kem và Pháo

(CLO) Công ty TNHH VR Studio (VR Studio) là công ty của Đặng Tiến Hoàng (thường được biết đến với biệt danh ViruSs) đã liên tục tăng trưởng doanh thu, thậm chí đạt hơn 11 tỷ đồng vào năm 2021, nhưng lại báo… lỗ 1,9 tỷ đồng trong khi những năm trước đều có lãi trên 3 tỷ đồng dù doanh thu thấp hơn. Cũng kể từ năm 2021, tổng tài sản của doanh nghiệp liên tục giảm mạnh, chỉ còn vỏn vẹn 1 tỷ đồng vào năm 2022.

Kinh doanh - Tài chính
Liệu xe điện có rẻ hơn trong tương lai không?

Liệu xe điện có rẻ hơn trong tương lai không?

(CLO) Giá pin lithium-ion đã giảm 89% trong một thập kỷ, mở đường cho xe điện cạnh tranh ngang ngửa xe xăng về chi phí sở hữu.

Xe
Nỗ lực tháo gỡ khó khăn để đạt mục tiêu 3.000km vào năm 2025

Nỗ lực tháo gỡ khó khăn để đạt mục tiêu 3.000km vào năm 2025

(CLO) Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng; đẩy nhanh thủ tục cấp phép, nâng công suất các mỏ đá và mỏ đất;... để đạt mục tiêu 3.000km vào năm 2025.

Giao thông
Số vụ vượt biên Mỹ - Mexico giảm 94% khi ông Trump siết chặt nhập cư

Số vụ vượt biên Mỹ - Mexico giảm 94% khi ông Trump siết chặt nhập cư

(CLO) Số người vượt biên trái phép từ Mexico vào Mỹ giảm gần 94% sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump triển khai hàng loạt biện pháp cứng rắn nhằm siết chặt nhập cư.

Thế giới 24h
Bảng giá lăn bánh MPV 7 chỗ MG G50 vừa ra mắt khách Việt

Bảng giá lăn bánh MPV 7 chỗ MG G50 vừa ra mắt khách Việt

(CLO) MG G50 nắm lợi thế về giá lăn bánh so với 2 đối thủ Hyundai Custin và Toyota Innova Cross, nhưng thua kém đáng kể về trang bị công nghệ và thương hiệu.

Xe
Nghệ An: Yêu cầu tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc

Nghệ An: Yêu cầu tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh vừa ký công văn số 2462/UBND-TH gửi các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giám đốc các Sở; Thủ trưởng các ban ngành, đơn vị cấp tỉnh, yêu cầu tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc.

Đời sống
Lào Cai: Công bố tình huống khẩn cấp do nguy cơ sạt lở đe dọa 31 nhà dân tại Pom Hán

Lào Cai: Công bố tình huống khẩn cấp do nguy cơ sạt lở đe dọa 31 nhà dân tại Pom Hán

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn phường Pom Hán, thành phố Lào Cai do nguy cơ sạt lở đất đối với 31 hộ dân.

Đời sống
Quảng Bình đón chuyến bay quốc tế đầu tiên từ Đài Bắc

Quảng Bình đón chuyến bay quốc tế đầu tiên từ Đài Bắc

(CLO) Tối 31/3, chuyến bay quốc tế đầu tiên từ Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) đã hạ cánh tại sân bay Đồng Hới, đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc mở rộng kết nối hàng không quốc tế tại Quảng Bình. Sự kiện do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Cảng hàng không Đồng Hới và Công ty Cổ phần Hàng không VietJet (VietJet Air) tổ chức.

Du lịch
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đảm nhận thêm nhiệm vụ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đảm nhận thêm nhiệm vụ

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm Trưởng Ban Chỉ đạo rà soát và tổ chức thực hiện việc xử lý vướng mắc trong hệ thống pháp luật.

Tin tức
Cần Thơ: Thi công xây dựng đường tỉnh 918 (giai đoạn 2) tại gói thầu 254 tỷ đồng

Cần Thơ: Thi công xây dựng đường tỉnh 918 (giai đoạn 2) tại gói thầu 254 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và xây dựng Hưng Long vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu xây lắp số 10, thuộc dự án thi công Đường tỉnh 918 (giai đoạn 2).

Dự án - Đầu tư
Tranh cãi gay gắt sau khi lãnh đạo cực hữu Pháp Le Pen bị cấm tranh cử

Tranh cãi gay gắt sau khi lãnh đạo cực hữu Pháp Le Pen bị cấm tranh cử

(CLO) Nhà lãnh đạo cực hữu Pháp Marine Le Pen hôm thứ Hai đã lên tiếng phản đối quyết định của tòa án cấm bà tranh cử tổng thống năm 2027 sau khi kết tội bà sử dụng sai mục đích các quỹ châu Âu.

Thế giới 24h
Hòa Minzy bức xúc khi Bắc Bling bị đem ra so sánh

Hòa Minzy bức xúc khi Bắc Bling bị đem ra so sánh

(CLO) Hòa Minzy bức xúc lên tiếng khi bất ngờ bị đem ra so sánh với các sản phẩm âm nhạc của Sơn Tùng M-TP và rapper Pháo.

Giải trí
Bình Luận

Tin khác

7 'bức tường' cản bước tiến của thị trường bất động sản Việt Nam

7 'bức tường' cản bước tiến của thị trường bất động sản Việt Nam

(CLO) Việt Nam cần có những chính sách hỗ trợ rõ ràng, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội, từ đó cân bằng lại thị trường, đáp ứng đúng nhu cầu thực tế của đa số người dân.

Bất động sản
Quỹ phát triển nhà ở xã hội quốc gia không vì lợi nhuận: 'Giấc mộng' của nhiều người sắp thành hiện thực?

Quỹ phát triển nhà ở xã hội quốc gia không vì lợi nhuận: 'Giấc mộng' của nhiều người sắp thành hiện thực?

(CLO) Theo chuyên gia, việc thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia và phát triển nhà giá rẻ là hợp lý. Đây là một phân khúc quan trọng và mang tính chủ đạo, khi có nguồn cung mới đáp ứng được nhu cầu thực tế sẽ giúp thị trường bất động sản phát triển cân đối hơn, đồng thời phát huy vai trò đảm bảo an sinh xã hội.

Bất động sản
Những khoảnh khắc ấn tượng tại lễ khởi công dự án Essensia Parkway

Những khoảnh khắc ấn tượng tại lễ khởi công dự án Essensia Parkway

Lễ khởi công dự án Essensia Parkway đã diễn ra vào sáng ngày 31/3 với nhiều khoảnh khắc ấn tượng. Sự kiện đánh dấu sự xuất hiện của một dự án nhà ở thấp tầng cao cấp và khẳng định mạnh mẽ cho sứ mệnh tiên phong kiến tạo chuẩn sống Lux-Well của chủ đầu tư Phú Long tại Nam Sài Gòn.

Bất động sản
'Cò' đất mách nước đón đầu quy hoạch

'Cò' đất mách nước đón đầu quy hoạch

(CLO) Hiện nay, giới đầu tư đang chia làm 2 “phe”. Phe thứ nhất là săn đất nền ở những địa phương đang có chủ trương sáp nhập. Phe thứ hai là săn đất nền, săn dự án ở những nơi đang xây dựng các dự án lớn, hoặc quy hoạch có dự án.

Bất động sản
Quỹ nhà ở quốc gia là giải pháp đảm bảo quyền có nhà ở cho người lao động

Quỹ nhà ở quốc gia là giải pháp đảm bảo quyền có nhà ở cho người lao động

(CLO) Theo chuyên gia của Savills, Quỹ nhà ở quốc gia được đánh giá là giải pháp cần thiết để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp và trung bình. Đây đồng thời là thông tin tích cực, mang tới kỳ vọng lớn về việc giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn cung nhà giá rẻ tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM.

Bất động sản
Tháng 4/2025, nhiều huyện ngoại thành Hà Nội ồ ạt đấu giá đất

Tháng 4/2025, nhiều huyện ngoại thành Hà Nội ồ ạt đấu giá đất

(CLO) Theo kế hoạch, trong tháng 4, nhiều khu vực khác tại Hà Nội, như Mê Linh, Mỹ Đức, Sơn Tây và Quốc Oai sẽ tổ chức các phiên đấu giá đất.

Bất động sản
Đề xuất công chức, viên chức được ưu tiên mua nhà ở xã hội, kể cả lương trên 15 triệu đồng/tháng

Đề xuất công chức, viên chức được ưu tiên mua nhà ở xã hội, kể cả lương trên 15 triệu đồng/tháng

(CLO) Hiệp hội bất động sản TP HCM đề nghị bổ sung thêm chính sách phát triển nhà ở cho công chức, viên chức nhà nước để đáp ứng nhu cầu nhà ở rất lớn, rất cấp bách của đội ngũ này.

Bất động sản
Lễ khởi công dự án Majestic City - khởi đầu cho một đô thị thịnh vượng

Lễ khởi công dự án Majestic City - khởi đầu cho một đô thị thịnh vượng

Lễ khởi công công trình nhà ở thấp tầng và khu nhà ở xã hội khu dân cư mới trên địa bàn phường Nhân Hòa, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên (Dự án Majestic City) chính thức diễn ra vào lúc 09h00 ngày 29/03/2025, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho một trong những dự án bất động sản tiềm năng bậc nhất khu vực. Với pháp lý vững chắc, Majestic City không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là sản phẩm đầu tư có dư địa tăng giá vượt trội trên thị trường.

Bất động sản
Hà Nội yêu cầu có 'luồng xanh' xây dựng 2 dự án nhà ở xã hội tại huyện Đông Anh

Hà Nội yêu cầu có 'luồng xanh' xây dựng 2 dự án nhà ở xã hội tại huyện Đông Anh

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Tài chính, UBND huyện Đông Anh và các đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh tiến độ, thực hiện các thủ tục theo "luồng xanh" để rút ngắn thời gian xử lý đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội Tiên Dương 1 và Tiên Dương 2, huyện Đông Anh.

Bất động sản
Vận hành bất động sản thời 4.0: Khi công nghệ dẫn dắt cuộc chơi

Vận hành bất động sản thời 4.0: Khi công nghệ dẫn dắt cuộc chơi

(CLO) Trong kỷ nguyên số, công nghệ đang trở thành yếu tố then chốt quyết định chất lượng dịch vụ quản lý vận hành bất động sản. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cũng đẩy mạnh cập nhật các xu hướng công nghệ mới để nâng tầm trải nghiệm cư dân và tối ưu hiệu quả vận hành dự án.

Bất động sản