Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Y tế: Phát hiện nhiều trường hợp pha trộn trái phép dược chất tân dược vào thuốc y học cổ truyền

(CLO) Bộ Y tế đã phát hiện tình trạng pha trộn dược chất tân dược trái phép vào sản phẩm để lưu hành trên thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và thậm chí đã gây tử vong cho người sử dụng.

Báo nói Công luận
Không ít thầy lang, bác sĩ đông y đã trộn tân dược vào đông y để tăng tác dụng điều trị. Ảnh minh họa.

Không ít thầy lang, bác sĩ đông y đã trộn tân dược vào đông y để tăng tác dụng điều trị. Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, thời gian vừa qua, công tác kiểm tra, giám sát chất lượng dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, thực phẩm chức năng đã phát hiện nhiều vi phạm như cơ sở sản xuất sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc.

Sản phẩm thực phẩm chức năng chứa các thành phần không được công bố trên nhãn và không đúng với hồ sơ công bố sản phẩm; quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh.

Đặc biệt đã phát hiện tình trạng pha trộn dược chất tân dược một cách trái phép vào sản phẩm để lưu hành trên thị trường hoặc sử dụng điều trị ngay tại các cơ sở y học cổ truyền.

Để ngăn ngừa tình trạng sản xuất, buôn bán, sử dụng thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, thực phẩm chức năng sai quy định như trên, Bộ Y tế yêu cầu Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Viện kiểm nghiệm thuốc TP Hồ Chí Minh, Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tăng cường lấy mẫu để kiểm tra chất lượng thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, thực phẩm chức năng lưu hành trên thị trường và các sản phẩm được sử dụng tại các phòng chẩn trị y học cổ truyền, tập trung vào các sản phẩm hay có nguy cơ pha trộn dược chất tân dược một cách trái phép thuộc nhóm điều trị, hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường, giảm đau xương khớp, mỡ máu, rối loạn cương dương, tăng – giảm cân.

Đồng thời tiến hành phân tích bổ sung để xác định các thành phần không công bố trên nhãn hoặc các loại tân dược nghi ngờ có thể được trộn lẫn trong các sản phẩm được đề cập ở trên.

Đối với Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Y tế yêu cầu chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn theo dõi phản ứng có hại và phản ánh kịp thời các vấn đề liên quan đến tính an toàn của thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, thực phẩm chức năng.

Phối hợp với các Sở, Ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động sản xuất, pha chế, chế biến, quảng cáo của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, thực phẩm chức năng cũng như các phòng chẩn trị y học cổ truyền trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định và chuyển các cơ quan chức năng để xử lý trong trường hợp tái phạm, vi phạm nghiêm trọng gây nguy hại đến sức khoẻ, tính mạng hoặc gây tử vong cho người sử dụng.

Thanh Lâm