Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Y tế yêu cầu cung ứng đủ vắc xin “5 trong 1” và “6 trong 1” cho người dân để phòng bệnh

(CLO) Trước nhu cầu vắc xin “5 trong 1” và “6 trong 1” trong tiêm chủng dịch vụ tăng cao tại một số địa phương, Cục Quản lý dược vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các sở y tế; bệnh viện; các Viện, cơ sở sản xuất, đăng ký, nhập khẩu vắc xin đảm bảo cung ứng đủ vắc xin phòng bệnh.

Báo nói Công luận

Mặc dù ngày 21/2, Cục Quản lý dược đã có công văn 1900 gửi các đơn vị yêu cầu đảm bảo cung ứng vắc xin phòng bệnh phối hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván (bao gồm cả vắc xin phối hợp phòng thêm các bệnh viêm gan B, bại liệt, bệnh do Hib, gọi tắt là vắc xin “5 trong 1” và vắc xin “6 trong 1”.

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, những ngày qua, nhu cầu vắc xin “5 trong 1” và vắc xin “6 trong 1” trong tiêm chủng dịch vụ tăng cao tại một số địa phương, đặc biệt là tại Đà Nẵng. 

Vì vậy, Cục Quản lý dược yêu cầu các Sở Y tế; các bệnh viện; các Viện: Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Pasteur Nha Trang, Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế; các cơ sở sản xuất, đăng ký, nhập khẩu vắc xin… khẩn trương báo cáo công tác triển khai ý kiến chỉ đạo tại công văn trên. Trong đó nêu rõ thông tin chi tiết về việc đặt hàng mua vắc xin, tình hình kiểm định vắc xin trước khi lưu hành và các giải pháp đã thực hiện khi nhu cầu tiêm chủng tăng đột biến.

Và để đảm bảo cung ứng kịp thời vắc xin “5 trong 1” và vắc xin “6 trong 1” tại một số địa phương, Cục Quản lý dược đề nghị, trước mắt các đơn vị cung ứng ưu tiên cung ứng ngay lượng vắc xin còn tồn kho và lượng vắc xin sắp nhập kho cho các cơ sở tiêm chủng đang thiếu vắc xin đột biến như báo chí phản ánh, hoặc theo sự điều phối của Cục Quản lý dược hay Cục Y tế dự phòng nhằm tránh hiện tượng thừa, thiếu cục bộ vắc xin.

Bộ Y tế yêu cầu cung ứng đủ vắc xin “5 trong 1” và “6 trong 1” cho người dân để phòng bệnh. Ảnh: TTXVN

Bộ Y tế yêu cầu cung ứng đủ vắc xin “5 trong 1” và “6 trong 1” cho người dân để phòng bệnh. Ảnh: TTXVN

Đối với vắc xin đã nhập khẩu về và chờ Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (NICVB) kiểm định, NICVB tập trung nguồn lực để khẩn trương kiểm định vắc xin theo đúng chỉ đạo của Cục Quản lý dược.

Như trước đó, sau một loạt sự cố liên quan đến vắc xin ComBE Five (vắc xin “5 trong 1” thay thế vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng), mặc dù có không ít ý kiến đưa ra nên hay không nên dừng tiêm vắc xin này, tuy nhiên, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định, không dừng tiêm vắc xin này.

 Đồng thời, Bộ Y tế đã tiếp tục chỉ đạo các tỉnh, thành phố triển khai tiêm vắc xin ComBE Five theo đúng kế hoạch trên phạm vi toàn quốc, đồng thời thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn, khám sàng lọc, theo dõi trẻ 30 phút tại trạm y tế sau tiêm. Thời điểm đó, chỉ có tỉnh Bình Định tạm dừng tiêm vắc xin ComBE Five trên địa bàn sau khi xảy ra vụ 1 trẻ 2,5 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm loại vắc xin này để điều tra làm rõ nguyên nhân sự việc. 

PV