(CLO) Mỹ chuẩn bị tiếp tục cung cấp bom tầm xa GLSDB (bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất) cho Ukraine sau khi loại vũ khí này được nâng cấp nhằm cải thiện khả năng chống nhiễu của Nga.
Trong những tuần gần đây, 19 quả GLSDB đã được thử nghiệm để đánh giá hiệu quả của các cải tiến mới. Một trong những thay đổi chính là gia cố các kết nối bên trong để tăng độ bền của vũ khí. Một kho GLSDB hiện đã sẵn sàng tại châu Âu và dự kiến sẽ được triển khai trên chiến trường trong vài ngày tới.
Động thái này diễn ra trong bối cảnh Ukraine được cho là đã cạn kiệt nguồn dự trữ tên lửa ATACMS có tầm bắn tương tự.
Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất. Ảnh minh họa: Saab
Bom GLSDB từng được mua dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Joe Biden thông qua Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine. Mỹ đã chi gần 33,2 tỷ USD để mua vũ khí và thiết bị quân sự cho Kiev từ các nhà thầu quốc phòng Mỹ và đồng minh.
Chính quyền Tổng thống Donald Trump vào thứ Ba đã đồng ý khôi phục viện trợ quân sự và chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine sau khi Kiev tỏ ý sẵn sàng ủng hộ đề xuất ngừng bắn 30 ngày của Washington với Moscow.
Hồi tháng 5 năm ngoái, ba nguồn tin am hiểu cho biết Nga đã sử dụng các biện pháp gây nhiễu, khiến nhiều tên lửa GLSDB không thể bắn trúng mục tiêu. Trong năm qua, Ukraine đã tìm kiếm vũ khí có tầm bắn xa hơn loại GMLRS (69 km) mà Mỹ cung cấp, nhằm phá hủy các tuyến tiếp tế và điểm tập trung quân của Nga.
Để đáp ứng nhu cầu này, Boeing đã đề xuất GLSDB – một loại bom lượn có cánh nhỏ, kết hợp giữa bom GBU-39 và động cơ tên lửa M26, với tầm bắn lên tới 161 km. Đây là loại vũ khí phổ biến trong kho quân sự Mỹ và có giá thành tương đối thấp. Tuy nhiên, Nga đã thành công trong việc gây nhiễu hệ thống dẫn đường của GLSDB, vốn được thiết kế để vượt qua các chướng ngại vật như núi hoặc hệ thống phòng không đối phương.
GLSDB do Boeing và SAAB AB hợp tác sản xuất, được phát triển từ trước khi xung đột Nga - Ukraine xảy ra vào năm 2022. Nga đã sử dụng chiến thuật gây nhiễu không chỉ với GLSDB mà còn với radio, máy bay không người lái và cả đạn pháo dẫn đường Excalibur 155mm của Ukraine, bằng cách truyền một lượng lớn năng lượng vào khu vực tác chiến để làm quá tải tín hiệu GPS.
(CLO) TP Hà Nội yêu cầu tập trung tháo gỡ “điểm nghẽn” lớn nhất là công tác GPMB, vốn ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thực hiện các dự án để hoàn thành Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025 đạt trên 95%.
(CLO) Chiều 14/3, lãnh đạo Phòng GD-ĐT thành phố Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã gửi báo cáo tới Sở GD-ĐT về vụ việc xảy ra tại nhóm trẻ độc lập Mầm non Tuổi Thơ do bà Phan Thị Tr. (SN 1990) làm chủ.
(CLO) Xe khách của nhà xe Đức Đạt chạy tuyến Gia Lai-TP Hồ Chí Minh đang lưu thông từ đường nhánh ra thì tông trực diện vào chiếc xe máy. Cú tông mạnh khiến phụ nữ trên xe máy tử vong, tài xế xe khách sau đó đã rời khỏi hiện trường.
(CLO) Chiều 14/3/2025, Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị em rọt (CER Group) bất ngờ tổ chức buổi “Gặp gỡ thân tình Team CER Group và Truyền thông” tại Press Club (Hà Nội) để giải đáp thắc mắc về sản phẩm “Kẹo rau củ Kera”, dù trước đó Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chưa chấp thuận đơn xin phép họp báo.
(CLO) Tập đoàn khí đốt quốc doanh của Nga Gazprom buộc phải rao bán nhiều bất động sản cao cấp trong bối cảnh hoạt động kinh doanh tại châu Âu sụt giảm nghiêm trọng.
(CLO) Theo Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: “Không thể lấy việc học sinh cần học mà tổ chức dạy thêm và thu tiền của học sinh. Giáo viên đã tư vấn cho học sinh chưa, xem học sinh có cần học thêm hay không hay chỉ cần tự học? Hình như vẫn có nơi chưa làm thế, chưa làm hết trách nhiệm, nên tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan kéo dài”.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn, ngày 15/3, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng tới khu vực Bắc Bộ, trời chuyển rét, vùng núi rét đậm, rét hại dưới 10 độ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên từ chiều tối ngày 15/3 đến sáng sớm ngày 16/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông.
(CLO) Dự án nhà ở xã hội công đoàn với 750 căn hộ dự kiến được triển khai tại xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, gần các khu công nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên trên địa bàn tỉnh, góp phần ổn định đời sống cho nhiều công nhân và người lao động.
(CLO) Chiều 14/3, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức cuộc họp thường kỳ để thảo luận nội dung dự thảo báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2025.
(CLO) Ngày 14/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ đã tổ chức hội nghị để xem xét và thông qua dự thảo điều chỉnh, bổ sung bảng giá các loại đất 5 năm (2020 - 2024) trên địa bàn tỉnh.
(CLO) Cine7 - Ký ức phim Việt phát sóng lúc 21 giờ 10 ngày 15/3 trên kênh VTV3 sẽ đem tới cho khán giả bộ phim kinh điển "Vĩ tuyến 17 ngày và đêm" - một tác phẩm đỉnh cao của điện ảnh cách mạng Việt Nam do đạo diễn Hải Ninh thực hiện vào năm 1972.
(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi một thông điệp đến Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua đặc phái viên Steve Witkoff về đề xuất ngừng bắn ở Ukraine, theo Điện Kremlin cho biết hôm thứ Sáu.
(CLO) Tổng giám đốc Bưu điện Mỹ (USPS) Louis DeJoy thông báo với Quốc hội vào thứ Năm rằng ông đã ký thỏa thuận với Tổng cục Dịch vụ Công và Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) của Elon Musk nhằm cắt giảm 10.000 nhân viên và hàng tỷ USD khỏi ngân sách của cơ quan này.
(CLO) Dự án xây dựng công viên và hồ điều hòa với diện tích hơn 20ha đang được quận Long Biên tích cực triển khai trên địa bàn phường Thạch Bàn. Công trình hứa hẹn không chỉ mang đến không gian xanh mà còn góp phần cải thiện môi trường sống, đáp ứng nhu cầu vui chơi, thư giãn của người dân khu vực.
(CLO) Việc ban hành Luật Tình trạng khẩn cấp nhằm kịp thời khắc phục những bất cập, hạn chế trong thực tiễn thi hành pháp luật về tình trạng khẩn cấp, nhất là từ khi diễn ra đại dịch Covid-19.
(CLO) Hàng chục hành khách đã phải leo ra cánh máy bay để sơ tán khẩn cấp sau khi một trong các động cơ của chuyến bay American Airlines bốc cháy tại Sân bay quốc tế Denver (Mỹ) vào tối thứ Năm, tạo ra cột khói đen dày đặc bao trùm khu vực.
(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi một thông điệp đến Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua đặc phái viên Steve Witkoff về đề xuất ngừng bắn ở Ukraine, theo Điện Kremlin cho biết hôm thứ Sáu.
(CLO) Tổng giám đốc Bưu điện Mỹ (USPS) Louis DeJoy thông báo với Quốc hội vào thứ Năm rằng ông đã ký thỏa thuận với Tổng cục Dịch vụ Công và Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) của Elon Musk nhằm cắt giảm 10.000 nhân viên và hàng tỷ USD khỏi ngân sách của cơ quan này.
(CLO) Hàng chục hành khách đã phải leo ra cánh máy bay để sơ tán khẩn cấp sau khi một trong các động cơ của chuyến bay American Airlines bốc cháy tại Sân bay quốc tế Denver (Mỹ) vào tối thứ Năm, tạo ra cột khói đen dày đặc bao trùm khu vực.
(CLO) Hai trong số 5 sự kiện tuyệt chủng lớn nhất lịch sử Trái đất có thể bắt nguồn từ tác động tàn khốc của các vụ nổ siêu tân tinh gần hành tinh của chúng ta, theo một nghiên cứu mới từ Đại học Keele.
(CLO) Trung Quốc, Nga và Iran đã cùng lên tiếng kêu gọi chấm dứt các lệnh trừng phạt đơn phương và phản đối những lời đe dọa sử dụng vũ lực nhằm vào Tehran sau cuộc họp ba bên tại Bắc Kinh vào ngày 14/3.
(CLO) Những nỗ lực buôn lậu các thành phần pin nhiên liệu hydro vào Yemen sẽ giúp lực lượng Houthi có bước tiến vượt bậc về công nghệ chế tạo máy bay không người lái (UAV).
(CLO) Mỹ đang tiến hành đàm phán với Chính phủ Đức và các quan chức Nga nhằm khôi phục hoạt động lọc dầu của Nga thông qua đường ống Druzhba, theo các báo cáo từ truyền thông Đức và Nga.
(CLO) Theo báo cáo của các chuyên gia Liên hợp quốc công bố vào thứ Năm, Israel đã thực hiện "hành vi diệt chủng" đối với người Palestine bằng cách phá hủy các cơ sở y tế dành cho phụ nữ tại Gaza và sử dụng bạo lực tình dục như một chiến lược chiến tranh.
(CLO) Tổng thống Donald Trump đã nói với Tổng Thư ký NATO Mark Rutte hôm thứ Năm rằng việc Mỹ kiểm soát Greenland là cần thiết để tăng cường an ninh quốc tế, đẩy mạnh chiến dịch sáp nhập hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực này.