Điều chỉnh kích thước chữ

Bouden Romdhane: Từ kỹ sư địa vật lý đến nữ thủ tướng đầu tiên của thế giới Ả Rập

(CLO) Bà Najla Bouden Romdhane, 63 tuổi, bất ngờ trở thành cái tên nổi bật trên các phương tiện truyền thông thế giới khi được bổ nhiệm làm thủ tướng của Tunisia vào hôm thứ Tư (29/9).

Audio

Từ một kỹ sư địa vật lý...

Trước khi trở thành “ngôi sao” trên truyền thông xã hội, bà Bouden là một giáo sư địa vật lý ít được biết đến, khi chủ yếu tham gia thực hiện các dự án của Ngân hàng Thế giới tại Bộ giáo dục Tunisia.

bouden romdhane tu ky su dia vat ly den nu thu tuong dau tien cua the gioi a rap hinh 1

Bà Bouden Romdhane vừa trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Tunisia và nữ thủ tướng đầu tiên của thế giới Ả Rập - Ảnh: AP

Bà Bouden sinh ra ở tỉnh Kairouan, miền trung của đất nước vào năm 1958. Sau khi học xong đại học, bà Bouden trở thành một kỹ sư địa vật lý và là giáo sư tại Trường Kỹ thuật Quốc gia thuộc Đại học Tunis El Manar.

Bà lấy bằng Tiến sĩ tại trường Ecole des Mines de Paris về kỹ thuật động đất và chuyên nghiên cứu các hiểm họa địa chấn ở Tunis, thủ đô của đất nước.

Năm 2011, Bouden được bổ nhiệm làm tổng giám đốc phụ trách chất lượng tại Bộ Giáo dục Đại học và tiếp tục giữ chức vụ trưởng Cơ quan Hành động Mục đích trong cùng Bộ.

Bà Bouden công tác tại Vũ Giáo dục Đại học và Nghiên cứu Khoa học để thực hiện các chương trình, dự án cải cách giáo dục đại học, của Ngân hàng Thế giới từ năm 2016 đến ngày 29 tháng 9 năm 2021, khi bà được tổng thống bổ nhiệm làm thủ tướng mới của đất nước.

Trong suốt sự nghiệp của mình, bà Bouden cho đến nay không thuộc bất kỳ đảng phái chính trị nào, theo hãng thông tấn Anadolu bình luận. 

Quyết định của Tổng thống Kais Saied là sự bất ngờ lớn không chỉ đối với bà mà với hầu hết người dân Tunisia và thế giới Ả Rập. Nên nhớ, ở các nước Ả Rập, vốn bị ảnh hưởng bởi chế độ phụ hệ sâu sắc, rất hiếm khi phụ nữ nắm giữ các vai trò chính trị cấp cao.

Dâu vậy, nhiều người ở Tunisia hy vọng rằng Bouden sẽ làm sống lại hình ảnh của đất nước với tư cách là quốc gia Ả Rập duy nhất thành công trong việc thực hiện quá trình chuyển đổi dân chủ giữa các quốc gia Ả Rập khác cũng đã chứng kiến ​​các cuộc cách mạng phổ biến lật đổ các chế độ cầm quyền, bao gồm Ai Cập, Libya và Yemen.

bouden romdhane tu ky su dia vat ly den nu thu tuong dau tien cua the gioi a rap hinh 2

Những người biểu tình phản đối Tổng thống Tunisia Kais Saied - Ảnh: AP

... đến thủ tướng Tunisia

Ngày 29/9 sẽ đi vào lịch sử đất nước Tunisia khi bà Najla Bouden Romdhane trở thành người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm vào cương vị nguyên thủ quốc gia và cũng là nữ thủ tướng đầu tiên của thế giới Ả Rập.

Quyết định bổ nhiệm trên được đưa ra hai tháng sau khi Tổng thống Tunisia Kais Saied bãi nhiệm chính phủ nước này.

“Lần đầu tiên trong lịch sử, Tunisia có một phụ nữ lãnh đạo chính phủ”, ông Saied phát biểu trong video ghi hình từ trước. “Đây là điều vinh dự cho đất nước Tunisia và cho phụ nữ Tunisia”.

Trong cuộc gặp với tân thủ tướng Bouden hôm 29/9, Tổng thống Saied nói: “Chúng ta sẽ nỗ lực để chấm dứt nạn tham nhũng và tình trạng hỗn loạn, những thứ đang đe dọa thể chế của đất nước. Chúng ta đã lãng phí rất nhiều thời gian”.

Bà Najla Bouden Romdhan nhậm chức khi tình hình kinh tế, chính trị và xã hội ở Tunisia đang chìm trong bất ổn. Từ tháng Giêng, nước này rơi vào bế tắc chính trị khi Tổng thống Saied và cựu Thủ tướng Hisham al-Mashishi bất đồng quan điểm về việc cải tổ chính phủ.

Vào ngày 25/7, Tổng thống Saied đã giải tán chính phủ của cựu Thủ tướng al-Mashishi, sau đó tiếp tục cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Ibrahim Bartaji và quyền Bộ trưởng Tư Pháp Hasna Ben Slimane.

Sau hai tháng bế tắc chính trị, ông Saied bất ngờ ban hành sắc lệnh mở rộng quyền lập pháp và hành pháp của mình vào ngày 26/9. Ông cũng bãi bỏ cơ quan được thành lập vào năm 2014 để giám sát tính hợp hiến của các đạo luật.

Mặc dù bổ nhiệm Bouden và “ghế nóng”, nhưng bà thủ tướng sẽ có ít quyền lực trực tiếp hơn so với các thủ tướng trước đây theo hiến pháp năm 2014, do Tổng thống Saied tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, tự trao quyền hành pháp, một động thái gây ra phản đối mạnh mẽ trong dân chúng.

Thách thức đối với chính phủ của bà Bouden lúc này là rất lớn khi Tunisia đang đối mặt với cả cuộc khủng hoảng tài chính công, bất ổn chính trị và cả đại dịch đã làm 707.190 người nhiễm bệnh và 24.890 người tử vong.

Phan Nguyên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đà Nẵng lùi thời gian dạy học trực tiếp đến ngày 15/11

(CLO) Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất với đề xuất của Sở GD-ĐT lùi thời gian tổ chức dạy học trực tiếp, dự kiến đến ngày 15/11.

Chủ tịch nước: Cần tạo cơ hội cho người cao tuổi phát triển sản xuất, kinh doanh

(CLO) Chủ tịch nước yêu cầu cùng với thực hiện tốt chính sách lương hưu, phúc lợi xã hội, cần tạo cơ hội việc làm và bảo đảm an toàn thu nhập; hỗ trợ người cao tuổi có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh.

Báo chí vẫn giữ vai trò của mình trước mạng xã hội bằng truyền tải thông tin có kiểm chứng

(CLO) Ngày 27/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo “Vai trò của báo chí Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trước sự phát triển của không gian mạng”.

Phát huy hơn nữa vai trò của bảo hiểm xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội

(CLO) Theo ĐBQH Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam), việc quy định làm sao để tạo điều kiện cho người lao động, người sử dụng lao động có thể giảm thiểu những chi phí, nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay là hết sức cần thiết.

Bộ NN&PTNT: Nguồn lợi thủy sản có nguy cơ suy giảm nghiêm trọng

(CLO) Ngày 27/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến đã chủ trì hội thảo góp ý dự thảo Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thuỷ sản 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tại hội nghị, đại diện Bộ này cũng đã cảnh báo nguy cơ suy giảm nghiêm trọng nguồn lợi thủy sản.

Hà Nội: Xôn xao nghi vấn một giảng viên gợi ý dạy kèm nữ sinh trong...khách sạn

(CLO) Ngày 27/10, mạng xã hội faceboook lan truyền hình ảnh về đoạn tin nhắn "bóc phốt" của một nữ sinh học năm cuối với một người đàn ông được cho là giảng viên của mình.

Đề nghị đánh giá kết quả hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 thông qua chính sách Bảo hiểm xã hội

(CLO) ĐBQH Nguyễn Duy Minh (đoàn TP.Đà Nẵng) đề nghị, có đánh giá kết quả thực hiện việc hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 thông qua chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp.

Quân Đức đánh chìm tàu Mỹ trước khi Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng

(CLO) Vào ngày 31/10/1941, tàu USS Reuben James trở thành tàu chiến đầu tiên của Mỹ bị đánh chìm bởi hành động của kẻ thù trong Thế chiến thứ hai. Đây được xem là mồi lửa để Mỹ chính thức nhảy vào cuộc chiến cách đây 2/3 thế kỷ.

Quảng Bình: Bắt giữ

(CLO) Khám xét khẩn cấp nơi ở của 2 đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ tổng cộng 20 gói nilon, bên trong chứa 3.882 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến và một số tang vật khác có liên quan.