Điều chỉnh kích thước chữ

Brazil: Ít nhất 58 người đã thiệt mạng trong thảm hoạ vỡ đập

(CLO) Trước đó, ngày 25/1, đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao bị vỡ đã làm tràn hàng nghìn m3 bùn và nước xuống khu vực dân cư xung quanh. Ít nhất 58 người đã được xác định thiệt mạng, và con số dự kiến còn tăng cao.

Báo nói Công luận
Lực lượng cứu hộ tại hiện trường. Ảnh: Reuters

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường. Ảnh: Reuters

2 ngày sau vụ tai nạn, các đội cứu hộ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những người bị nạn. 

Tại thời điểm xảy ra vụ việc, hồ chứa có khoảng 1 triệu m3 chất thải khoáng sản. Vụ vỡ đập đã làm khối chất thải bùn này tràn xuống và nhấn chìm thị trấn Brumadinho, giết chết hàng chục người và khiến cả cộng đồng bàng hoàng.

"Trước khi tìm được thi thể cuối cùng, chúng tôi vẫn nuôi hy vọng có người còn sống", người phát ngôn sở cứu hoả thành phố Pedro Aihara cho hay. "Tất nhiên, với vụ việc này, thời gian càng kéo dài thì hy vọng càng mong manh".

Hiện có khoảng 300 người được báo cáo mất tích, và con số này dự kiến vẫn sẽ tiếp tục được cập nhật.

Quân đội cũng đã điều 1.000 binh sỹ tới khu vực thảm họa cùng chó nghiệp vụ để tìm kiếm người mất tích. Ngoài ra, Israel cũng đã cử 130 binh sĩ trang bị thiết bị định vị di động, vật thể bay không người lái và thiết bị định vị dưới nước bằng sóng âm để hỗ trợ công tác cứu hộ.

Ngày 27/1, Văn phòng Ủy viên công tố bang Minas Gerias đã phong tỏa tài sản trị giá 3,3 tỷ USD của tập đoàn khai thác khoáng sản Vale vì vụ vỡ đập này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)