Bắt tạm giam cựu Trung úy Công an về tội dùng nhục hình
(CLO) Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã ra Quyết định bắt tạm giam cựu Trung úy Lưu Quang Trung để điều tra về tội Dùng nhục hình.
Theo dõi báo trên:
+ Thưa ông, mấy năm gần đây, nước gạo rang trở thành một “cơn sốt” trong giới các bà nội trợ. Trên nhiều trang mạng xã hội, diễn đàn, người ta mách nhau cách chế biến nước gạo rang như một loại nước giải khát dùng cho cả gia đình. Dưới góc độ y học cổ truyền, loại nước này có công dụng như thế nào?
- Không phải đến tận bây giờ mà từ xưa nước gạo rang đã được dân gian biết đến như một loại đồ uống lành tính, tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt, có một thời gian dài nước gạo rang được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong các bệnh viện để hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy và thực tế cho thấy tác dụng tốt. Nước gạo rang pha thêm chút muối với nồng độ 9‰ (9/1.000) vừa có tác dụng cung cấp nước vừa bồi phụ điện giải có tác dụng “cầm” trong các trường hợp rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy như tôi đã đề cập.
Tuy nhiên, nếu nước gạo rang không bổ sung thêm muối thì nó là một loại nước giải khát giàu dinh dưỡng.
Gạo khi được rang lên, tinh bột mà bản chất là đường sẽ biến thành các loại đường đơn có giá trị cung cấp dinh dưỡng. Trẻ nhỏ, người già, nếu không ăn uống được thì khi cho dùng nước gạo rang sẽ giúp kích thích được niêm mạc ruột hoạt động và tăng hấp thu dinh dưỡng. Nói ngắn gọn, đây là loại nước uống vừa bổ dưỡng lại vừa dễ tiêu hoá.
PV: Là một chuyên gia trong lĩnh vực y học cổ truyền, ông có đánh giá cao nước gạo rang khi sử dụng làm nước giải khát?
BS Hoàng Sầm: Có chứ. Các cụ nhà ta ngày xưa đã đúc rút những cách làm rất hiệu quả để tận hưởng dinh dưỡng từ hạt gạo. Ví dụ, khi nấu cơm, lẽ ra phải cho một lít nước thì cho một lít rưỡi, sau đó họ chắt nước đầu bỏ ra uống riêng. Đó là phần dinh dưỡng nhất, tốt nhất trong nồi cơm.
Ngày nay, tuy đời sống đã tốt lên rất nhiều, chúng ta không cần phải coi nước cơm là nguồn thực phẩm bổ dưỡng ít ỏi, nhưng giữa bạt ngàn những loại nước ngọt có ga, nước ngọt chứa toàn chất hóa học và quá nhiều đường… mà những loại này đã được cảnh báo nếu lạm dụng sẽ gây hại lâu dài cho sức khoẻ, thì tại sao chúng ta lại không nghĩ đến việc thay thế bằng một loại nước uống lành mạnh và bổ dưỡng như nước gạo rang.
Nước gạo rang, nếu không cho thêm đường thì ngay cả người bị bệnh đái tháo đường cũng có thể dùng được đấy nhé!
Theo BS Hoàng Sầm, với nước gạo rang thì tốt nhất là không nên cho thêm đường vì bản thân gạo đã có sẵn vị ngọt tự nhiên.
PV: Nhưng quá trình rang, rồi xay, gạn lọc, pha chế như vậy có làm mất chất dinh dưỡng, các loại vitamin có trong gạo không, thưa ông?
BS Hoàng Sầm: Đương nhiên, trong quá trình sản xuất nước gạo rang, lượng vitamin sẽ mất đi một phần nhưng không mất hết. Nhưng đổi lại, chúng ta được một khối lượng chất dinh dưỡng rất dễ tiêu hoá, hấp thu, một nguồn cung cấp năng lượng rất đáng kể. Đó chính là giá trị của nước gạo rang. Nước gạo rang không phải nước giải khát bình thường mà là nước giải khát dinh dưỡng có giá trị cao.
Loại nước này thao thảo dễ uống, trẻ con cũng uống được, người lớn cũng uống được, nói chung là tất cả mọi người đều uống được, nên có thể dùng vào những dịp đặc biệt cần bổ sung chất dinh dưỡng như khi vừa ốm dậy, trong quá trình ốm không ăn được...
Một vấn đề nữa là nếu bạn e ngại mất chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến thì công nghệ chế biến ngày nay đã hiện đại hơn nhiều rồi. Một số nhà sản xuất sử dụng công nghệ giúp cho nguyên liệu không bị gia nhiệt trong thời gian dài. Điều này giúp sản phẩm lưu giữ tối ưu nhất chất dinh dưỡng, hương vị, màu sắc của nguyên liệu mà không cần dùng bất cứ phụ gia và chất bảo quản nào.
PV: Hầu hết sản phẩm nước gạo rang trên thị trường đều có vị rất ngọt. Đó có phải là đường được cho thêm vào?
BS Hoàng Sầm: Nếu có vị ngọt của đường tức là cho thêm đường, vị ngọt của nước gạo rang nguyên chất khá đặc trưng, thanh mát. Dùng nhiều đường không tốt vì sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh mãn tính không lây như béo phì, tiểu đường, tim mạch... Cho thêm đường và sản phẩm đồ uống thì người bị bệnh tiểu đường sẽ không dùng được.
Với nước gạo rang thì tốt nhất là không nên cho thêm đường vì bản thân gạo đã có sẵn vị ngọt tự nhiên, nên sử dụng chính vị ngọt tự nhiên của gạo là đủ rồi.
PV: Nước gạo rang sử dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên là gạo. Như thế đã đủ để coi loại nước này là “lành” chưa? “Lành” ở đây là tôi muốn hỏi về mặt an toàn thực phẩm.
BS Hoàng Sầm: Tuy là thứ nước có nguồn gốc nguyên liệu tự nhiên nhưng cũng phải đảm bảo một số yếu tố sau thì mới có thể coi là “lành”:
Thứ nhất, cần phải lưu ý nguyên liệu làm nước gạo rang phải là loại gạo tốt, gạo ngon, gạo mới, được canh tác sạch sẽ, an toàn, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.
Có là gạo mới thì mới giàu chất dinh dưỡng, chất bổ, không bị ẩm mốc... Muốn có được nguồn nguyên liệu tốt thì nhà sản xuất phải quản lý được đầu vào của nguyên liệu, nguyên liệu phải có nguồn gốc rõ ràng. Gạo đã cũ không nên dùng để làm nước gạo rang.
Thứ hai, vì nước gạo là môi trường dinh dưỡng rất tốt nên nấm, men và vi khuẩn có thể xâm nhập. Nếu sử dụng phụ gia thực phẩm để bảo quản thì phải dùng loại có trong danh mục cho phép, không hại cho sức khoẻ người dùng.
Thứ ba, quá trình bào chế trên dây chuyền máy móc, từ rang, sấy, xay và nhũ hoá đều phải đảm bảo vô khuẩn.
PV: Có nhất thiết phải sử dụng phụ gia thực phẩm để bảo quản không, thưa ông? Tôi thấy trên thị trường có thương hiệu nước gạo rang không những khẳng định nguồn nguyên liệu loại “xịn” được sản xuất khép kín từ canh tác tới thành phẩm mà họ còn dám khẳng định không sử dụng bất cứ phụ gia thực phẩm nào để bảo quản. Điều này có cơ sở không, hay chỉ là quảng cáo?
BS Hoàng Sầm: Tôi nghĩ đó không chỉ là quảng cáo, vì để giải quyết được bài toán không sử dụng phụ gia thực phẩm thì lại quay lại câu chuyện về công nghệ chế biến như tôi đề cập trên kia. Công nghệ hiện đại ngày nay hoàn toàn cho phép sản xuất ra một sản phẩm đồ uống lưu giữ tối đa nhất chất dinh dưỡng, giữ nguyên được hương vị thơm ngon tự nhiên mà không cần dùng bất cứ phụ gia hay chất bảo quản nào. Vấn đề chỉ là nhà sản xuất nào đủ “có tâm” và có tiềm lực để đầu tư các công nghệ hiện đại như vậy.
PV: Ai là người nên thường xuyên sử dụng loại đồ uống bổ dưỡng như nước gạo rang, thưa ông?
BS Hoàng Sầm: Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng. Đặc biệt, những người nên uống nước gạo thường xuyên hơn là người sau ốm dậy, trong quá trình ốm không ăn được, trẻ em lười ăn, chán ăn, thiếu vi chất, suy dinh dưỡng,… Uống nước gạo rang khi mệt mỏi, khi cần cung cấp năng lượng nhanh sau khi hoạt động thể thao cũng rất tốt vì nước gạo được phân cắt thành đường đơn rồi nên hấp thu và giúp lại sức rất nhanh.
PV: Bản thân ông là một chuyên gia về y học cổ truyền, ông có thích sử dụng nước gạo rang làm nước giải khát hàng ngày không?
BS Hoàng Sầm: Nếu nói về sở thích cá nhân thì tôi rất thích uống nước gạo rang cũng như một số loại nước dân gian khác như nước đậu đen, ngũ cốc... Đáng tiếc là nước gạo rang trên thị trường do Việt Nam làm ra không phổ biến, cho dù Việt Nam là nước xuất khẩu gạo có thứ hạng trong khu vực và thế giới.
Gần đây, có một số nhà sản xuất đã lưu tâm tới loại đồ uống này và bắt đầu xuất hiện những sản phẩm rất chất lượng trên thị trường. Tôi có thể tìm thấy loại nước gạo rang đóng chai rất phù hợp với tiêu chí của tôi, đó là loại không bổ sung đường tinh luyện, nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên được sản xuất với quy trình khép từ khâu trồng trọt tới khâu thành phẩm, thành ra tôi rất ưng ý, lâu lâu có mua về dùng trong gia đình.
Nước gạo rang TH true RICE là dòng thức uống dinh dưỡng do Tập đoàn TH nghiên cứu và sản xuất với điểm nhấn đặc biệt: chế biến từ gạo đặc sản; không bổ sung đường, chỉ có vị ngọt nguyên chất tự nhiên từ chính hạt gạo. Đây là sản phẩm nước gạo rang duy nhất trên thị trường hiện nay không sử dụng đường.
TH true RICE cũng là sản phẩm nước gạo đầu tiên trên thị trường có quy trình sản xuất hoàn toàn khép kín từ nguyên liệu tới sản phẩm: Nguyên liệu gạo Japonica được tập đoàn TH tự trồng và tuyển chọn rồi đưa vào sản xuất tại Nhà máy Nước tinh khiết, hoa quả và thảo dược Núi Tiên. Dây chuyền công nghệ tiệt trùng phôi chai và chiết rót vô trùng đã góp phần tạo ra sản phẩm nước gạo rang hoàn toàn sạch và an toàn.
(CLO) Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã ra Quyết định bắt tạm giam cựu Trung úy Lưu Quang Trung để điều tra về tội Dùng nhục hình.
(CLO) Viện KSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 12 bị can khác trong vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (Công ty AIC) và các đơn vị liên quan.
(CLO) Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển cho biết Ukraine được tự do sử dụng vũ khí của Thụy Điển tùy theo ý muốn, kể cả trên lãnh thổ Nga.
(CLO) Nối tiếp trào lưu Labubu, Capybara hay "túi mù" từng gây sốt cõi mạng, trào lưu đập hộp mù lại tiếp tục phủ sóng, trở thành món đồ được người trẻ chi hàng chục triệu đồng để sở hữu.
(CLO) Chiều ngày 23/11, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chuỗi sự kiện đặc biệt nhằm tôn vinh vẻ đẹp bất tận của di sản văn hóa dân tộc. Sự kiện là lời khẳng định mạnh mẽ về vai trò của di sản trong việc kết nối quá khứ, hiện tại và tương lai, đồng thời lan tỏa giá trị văn hóa Việt Nam ra toàn thế giới.
(CLO) Dự thảo lần này sẽ tăng cường tự chủ và chịu trách nhiệm giải trình của các đơn vị tổ chức thi hoặc liên kết tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.
(CLO) Ngày 22/11, 10 tổ chức phi chính phủ ủng hộ Palestine đã yêu cầu tòa án Hà Lan ra lệnh ngừng xuất khẩu vũ khí cho Israel và giao dịch với các khu định cư của Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, với lý do thương vong dân sự cao trong cuộc xung đột Israel - Hamas tại Dải Gaza.
(CLO) Ngân hàng Thế giới (WB) vừa có báo cáo đề xuất lộ trình và kế hoạch hành động quốc gia về chuyển đổi sang phương tiện giao thông chạy điện tại Việt Nam.
(CLO) Ngày 23/11, Báo Người Lao Động tổ chức lễ khai giảng khóa bồi dưỡng “Kỹ năng ứng xử với báo chí - truyền thông”. Gần 50 hiệu trưởng, hiệu phó đến từ các trường THPT trên địa bàn TP HCM đã đăng ký tham dự khóa bồi dưỡng.
(CLO) Ngày 23/11, Báo Văn Hóa phối hợp Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi”.
(CLO) Meta đang tăng cường chiến dịch chống lừa đảo khi triển khai các biện pháp mạnh mẽ để triệt phá đường dây "pig butchering", giúp bảo vệ người dùng khỏi thiệt hại lên tới 64 tỷ USD mỗi năm.
(CLO) Các loại xe và linh kiện phục vụ sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy tại Việt Nam của liên doanh với Nga sẽ được ưu đãi thuế nhập khẩu kể từ ngày 6/1/2025.
(CLO) Ngày 23/11, Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Ngọc Hậu (SN 1994, trú TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(CLO) Sáng 23/11, Công an TP Hà Nội cho biết, Công an huyện Sóc Sơn đã bắt giữ đối tượng Ma Vũ Duy (SN 2004, trú tại Thanh Thịnh, Chợ Mới, Bắc Kạn) để điều tra hành vi giết người, cướp tài sản.
(CLO) Đến 10h30 sáng 23/11, thi thể nạn nhân thứ 2 trong vụ xe rác rơi xuống sông khiến 2 người mất tích được tìm thấy tại vị trí giữa cầu Bình Thành và cầu Hữu Trạch.
(CLO) Công ty vệ tinh Trung Quốc SpaceSail vừa công bố kế hoạch triển khai dịch vụ vệ tinh tại Brazil nhằm cạnh tranh với Starlink của tỷ phú Elon Musk.
(CLO) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 thực hiện điều tra, phỏng vấn sâu người dân vùng lũ lịch sử gây chết và mất tích nhiều người ở xã Phúc Khánh.
(CLO) Trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược đã quy định các biện pháp quản lý về giá để phù hợp với Luật Giá và biện pháp đặc thù trong quản lý giá thuốc là công bố, công bố lại giá bán buôn thuốc dự kiến áp dụng đối với thuốc kê đơn.
(CLO) Theo PGS.TS.BS Trịnh Thị Diệu Thường, trong bối cảnh y học hiện đại phát triển vượt bậc, xu hướng kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại ngày càng được quan tâm, mở ra hướng đi mới trong việc nâng cao hiệu quả điều trị và giảm thiểu tác dụng phụ.
(CLO) Hội chợ được kỳ vọng góp phần hình thành chuỗi giá trị liên kết giữa người nông dân nuôi trồng dược liệu, các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đồng thời, giới thiệu dược liệu, sản phẩm dược liệu đặc hữu, đặc thù của Việt Nam với quốc tế.
(CLO) Đoàn công tác của Cục Quản lý Môi trường Y tế - Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, nhằm đánh giá công tác triển khai tăng trưởng xanh và xây dựng nền y tế xanh, bền vững.
(CLO) Bệnh viện đa khoa khu vực Cù Lao Minh (huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) là cơ sở đầu tiên tại miền Tây Nam Bộ thí điểm mô hình xử lý nước lợ thành nước sạch, mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong công tác chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định bổ nhiệm lại ông Đỗ Xuân Tuyên giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.
(CLO) Sáng 17/11, Chi Cục thú y vùng V (Cục Thú Y) vừa phát hành thông báo số 1793/TYV5-TH về kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm lợn nhận từ thị trấn Ia Ly (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính với vi rút Dịch tả lợn Châu Phi.
(CLO) Hai cơ sở nha khoa hoạt động không phép trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa bị đình chỉ và xử phạt hành chính 90 triệu đồng.
(CLO) Ngày 16/11, lãnh đạo UBND xã Du Lễ (Kiến Thụy, Hải Phòng) thông tin ban đầu về vụ nổ khiến 1 người bị thương.