Điều chỉnh kích thước chữ

Bước chuyển mình từ huyện Tĩnh Gia thành thị xã Nghi Sơn

(NB&CL) Từng là vùng đất nghèo nhất xứ Thanh trong lịch sử nhưng với sự bừng sáng của Khu Kinh tế động lực Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia cũng đã chính thức thành thị xã Nghi Sơn. Đây là bước ngoặt quan trọng để đô thị Nghi Sơn phát triển lên một tầm cao mới.

Chiều  22/4/2020, trong chương trình làm việc tại Phiên họp thứ 44, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị Quyết về việc thành lập thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Nghị quyết chính thức có hiệu lực từ 1/6/2020 đã trở thành bước ngoặt để vùng đất phía Nam Thanh Hóa bứt phá, phát triển lên một tầm cao mới. Theo Nghị quyết của Quốc hội, thị xã Nghi Sơn được thành lập trên cơ sở nguyên trạng 455,61km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 307.304 người của huyện Tĩnh Gia. Thị xã Nghi Sơn có 31 đơn vị hành chính trực thuộc gồm 16 phường và 15 xã.

Hành trình để huyện Tĩnh Gia trở thành thị xã Nghi Sơn là quá trình nỗ lực, trăn trở, là niềm mong mỏi của nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, huyện Tĩnh Gia và các tầng lớp nhân dân. Việc xây dựng và phát triển huyện Tĩnh Gia luôn là nhiệm vụ trọng tâm, được tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tĩnh Gia nỗ lực, cố gắng thực hiện.

Trung tâm hành chính thị xã Nghi Sơn.

Trung tâm hành chính thị xã Nghi Sơn.

Trước đó, từ năm 2009, Quy hoạch huyện Tĩnh Gia đến năm 2025 và tầm nhìn sau năm 2025 cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1447/QĐ-TTg, ngày 16/9/2009 (Phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch xây dựng Vùng Nam Thanh Bắc Nghệ). Định hướng đến năm 2025 sẽ hình thành thành phố Nghi Sơn. Kể từ đó, huyện Tĩnh Gia đã giành được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước để đầu tư, phát triển, không ngừng nâng cao đời sống nhân dân, diện mạo đô thị hình thành rõ nét, khang trang.

Điểm nhấn rõ nét nhất tại Tĩnh Gia trong hơn 1 thập kỷ qua là Khu Kinh tế Nghi Sơn - một trong những Khu Kinh tế động lực của cả nước với nhiều dự án lớn được xây dựng và đã đi vào khai thác như: Liên hiệp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn, Nhà máy Xi măng Nghi Sơn, Cảng nước sâu Nghi Sơn… góp phần thu hút các loại hình công nghiệp có công nghệ hiện đại, tăng năng suất lao động, giải quyết nhiều việc làm, tạo đà tăng trưởng nhanh và bền vững, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế, xã hội của huyện Tĩnh Gia và các vùng phụ cận.

Với những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội và phát triển đô thị ngày 23/9/2019 Bộ Trưởng Bộ Xây dựng đã ký Quyết định số 788/QĐ-BXD công nhận huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa đạt tiêu chí Đô thị loại IV.

Đây là bước tiền đề quan trọng giúp tiến hành các bước tiếp theo để Tĩnh Gia trở thành thị xã mang tên Nghi Sơn. Kết quả, trong chương trình làm việc tại Phiên họp thứ 44, qua thảo luận Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thành lập thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa với 100% thành viên tán thành.

Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn Nguyễn Tiến Dũng.

Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn Nguyễn Tiến Dũng.

Thị xã Tĩnh Gia cách Hà Nội 200km, nằm trên trục giao thông huyết mạch Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc – Nam chạy qua, có cảng biển nước sâu Nghi Sơn. Thành lập thị xã với tên gọi là Nghi Sơn thể hiện tiềm năng, lợi thế, động lực phát triển của huyện Tĩnh Gia gắn với sự phát triển của Khu Kinh tế Nghi Sơn, trở thành một đô thị động lực, đa ngành, đa lĩnh vực, với trọng tâm là công nghiệp nặng, khai thác cảng biển, dịch vụ, du lịch đồng bộ và hiện đại, hướng tới đô thị thông minh - xanh - bền vững, cửa ngõ giao lưu, trao đổi hàng hóa, kết nối vùng Bắc Lào, Đông Bắc Thái Lan, vùng phụ cận Thanh Hóa với tuyến hàng hải Quốc gia và Quốc tế.

Anh Minh

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 24/5: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Kiên quyết xử lý sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức

(CLO) Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội kiến nghị: Tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong của các bộ, ngành, theo hướng giảm đầu mối, rõ về chức năng, nhiệm vụ; kiên quyết xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức.

Bế mạc SEA Games 31: Lời tạm biệt nồng ấm của người dân Việt Nam

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Đây là lời chào tạm biệt của chủ nhà Việt Nam đối với các đoàn thể thao tham dự đại hội.

Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa

(CLO) Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa nhanh, có khả năng giải ngân sớm và hấp thụ ngay vào nền kinh tế, phù hợp với quy hoạch, sử dụng vốn hiệu quả, bảo đảm khả năng cân đối vốn để hoàn thành dự án trong giai đoạn phục hồi.

Rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 4 cho lực lượng tuyến đầu.

Chính phủ quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia

(CLO) Ngày 23/5, Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2022/NĐ-CP quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia, trong đó quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia.

Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp diễn ra rất chậm

(CLO) Theo Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội: Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp của nhiều bộ, ngành, địa phương rất chậm. Tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” và hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, gây lãng phí nguồn lực.

Nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên

(CLO) Việc quản lý, điều hành chi ngân sách nhà nước năm 2020 đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ trọng chi thường xuyên sau quyết toán chỉ gần 59,3% tổng chi ngân sách nhà nước (dự toán là 62,91%), cho thấy sự nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên.

'Cuỗm' nhiều tài sản giá trị khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân

(CLO) Khi cưỡng chế tháo dỡ nhà xây không phép, thành viên trong đoàn đã lén lấy nhiều tài sản giá trị của chị HTBC (ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM), khiến người dân vô cùng bức xúc.