Điều chỉnh kích thước chữ

Bước đầu đã có sức răn đe

(NB&CL) TP. Hải Phòng vốn là một địa bàn hoạt động báo chí khá sôi động, ngoài các cơ quan báo chí của địa phương còn có sự góp mặt của rất nhiều cơ quan báo chí T.Ư, bộ, ngành. Bên cạnh những mặt tích cực, hiện tượng nhiều nhà báo của một số tờ báo sử dụng uy tín của cơ quan báo chí mình công tác để làm lợi cho cá nhân không phải là chuyện hiếm gặp. Ban Chấp hành Hội Nhà báo TP. Hải Phòng xác định đây là vấn đề cần phải đặc biệt quan tâm, cần tìm giải pháp cải thiện tình trạng này.

Audio
Trong đó, việc HNBVN ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng xử lý vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam là giải pháp vô cùng quan trọng. 

Chia sẻ về những việc mà đơn vị mình đã và đang thực hiện, nhà báo Hoàng Thiềng - Thường trực Hội Nhà báo TP. Hải Phòng cho biết: Thành phố Hải Phòng ngoài 7 cơ quan báo chí của thành phố, 3 cơ quan báo chí thuộc Quân chủng Hải quân và quân khu 3 còn có 34 cơ quan báo chí thuộc các Bộ, ngành ở Trung ương và các tỉnh, thành phố trong nước đặt văn phòng đại diện, cử phóng viên thường trú. Những năm trước đây, tình trạng nhà báo sách nhiễu, nhà báo bảo kê ở nhiều dạng thức thi thoảng lại xuất hiện ở đâu đó trên địa bàn Hải Phòng khiến dư luận lăn tăn về nhân cách người làm báo.

Trước thực trạng đó, Ban Tuyên giáo thành ủy, Sở Thông tin & Truyền thông cùng với Hội Nhà báo thường xuyên trao đổi về tình hình hoạt động của các phóng viên trên địa bàn, rà soát đội ngũ cộng tác viên, nhân viên ở các văn phòng đại diện, trao đổi với các cơ quan báo chí trong nước về việc tuyển dụng những người làm việc ở các văn phòng đại diện. Hội Nhà báo thành phố tổ chức các lớp tập huấn, tọa đàm về 10 Điều Quy định về đạo đức nghề nghiệp Người làm báo Việt Nam.

Bước đầu đã có sức răn đe 1

Giao ban báo chí TP. Hải Phòng. 

Đặc biệt, sau khi có Quyết định số 534/ QĐ - HNBVN, ngày 30/3/2017 của Hội Nhà báo Việt Nam Ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng xử lý vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp Người làm báo Việt Nam, Hội Nhà báo Hải Phòng tổ chức thành lập Hội đồng gồm 9 thành viên là lãnh đạo Hội Nhà báo, lãnh đạo Ban Tuyên giáo thành ủy, lãnh đạo Sở Thông tin  & Truyền thông, lãnh đạo một số cơ quan báo chí của thành phố và Trưởng phòng PA83 Công an thành phố. Hội đồng đã ban hành Quy định Hoạt động của Hội đồng, trong đó nhấn mạnh tới mối quan hệ phối hợp thường xuyên giữa các thành viên trong Hội đồng, đặc biệt coi trọng việc giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho những người làm báo và hội viên trên địa bàn thành phố.

Theo nhà báo Hoàng Thiềng, với việc Luật Báo chí 2016, 10 Điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam có hiệu lực, cùng với đó là việc khởi động của Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp của người làm báo bước đầu đã thực sự có sức răn đe, phát huy hiệu quả…

Bên cạnh đó, thực hiện sự chỉ đạo của Thành ủy, hàng tuần Ban Tuyên giáo thành ủy phối hợp với Sở Thông tin & Truyền thông và Hội Nhà báo tổ chức cung cấp thông tin và giao ban báo chí. Mọi hoạt động của các cơ quan báo chí trên địa bàn diễn ra trong tuần cũng được lưu tâm rút kinh nghiệm, nhằm nâng cao hiệu quả cung cấp thông tin kịp thời.

Sau sự cố của văn phòng đại diện Báo Kinh doanh & Pháp luật vào tháng 3/2017 ở Hải Phòng, các cơ quan chức năng ở thành phố cùng với các cơ quan báo chí trên địa bàn đã kịp thời chấn chỉnh nhằm tăng cường phối hợp, quản lý hoạt động nghề nghiệp của người làm báo có hiệu quả hơn. Đến nay, hoạt động của các cơ quan báo chí trên địa bàn Hải Phòng đã gắn kết hơn, coi trọng nhân cách hành nghề theo đúng quy chuẩn về đạo đức của Người làm báo.

Bước đầu đã có sức răn đe 2
Hội Nhà báo TP. Hải phòng bên cạnh việc giáo dục đạo đức nghề nghiệp thì đã tổ chức được nhiều hoạt động bổ ích cho hội viên 
Trên cương vị lãnh đạo cơ quan báo chí, nhà báo Lê Trọng Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành HNBVN, Tổng Biên tập Báo Hải Phòng hiến kế: Để lập lại trật tự trong hoạt động báo chí, tạo nên một đội ngũ những người làm báo có tâm, có đạo đức nghề nghiệp, trước hết các cơ quan báo chí cần chú trọng từ khâu đào tạo, tuyển dụng và quản lý đối với lực lượng phóng viên, cộng tác viên ngay từ ban đầu. Theo đó, tạo môi trường thử thách để những người có tâm với nghề thể hiện được tầm và tài của mình trong tác nghiệp. Căn cứ theo thực tế công việc và thể hiện năng lực, các cơ quan báo chí mới quyết định đề nghị cấp thẻ nhà báo. Đặc biệt, cần đưa yêu cầu đạo đức nghề nghiệp vào nội dung bắt buộc trong tiêu chuẩn để được cấp thẻ nhà báo với các cá nhân. 

Bên cạnh đó, lãnh đạo các cơ quan báo chí cần phải là những người vừa có tâm, vừa có nghiệp vụ báo chí và khả năng quản lý, kiểm soát lực lượng lao động của mình, tránh để các cá nhân lợi dụng danh tiếng và uy tín của tờ báo trục lợi riêng, gây ra những hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Các cơ quan quản lý báo chí cũng cần tạo điều kiện về mặt kinh tế để các cơ quan báo chí và nhà báo có tâm, nhà báo của các cơ quan báo chính thống có môi trường hoạt động cơ bản với cơ sở kỹ thuật bảo đảm và thu nhập ổn định. Có được sự vững vàng về kinh tế và cơ sở tác nghiệp, những người làm báo chính quy sẽ có điều kiện để trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, vững tâm gìn giữ và phát huy đạo đức nghề nghiệp. Đó cũng là cách để những hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp, làm báo không chân chính không còn đất sống.❏

Lan Vi