Điều chỉnh kích thước chữ

Cà Mau: 9 năm tù cho đối tượng chở người nhập cảnh trái phép

(CLO) Ngoài bị tịch thu tàu cá, đối tượng chở 38 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam còn bị tuyên phạt 9 năm tù.

Audio
Bị cáo Lê Văn Thảo tại phiên xét xử.

Bị cáo Lê Văn Thảo tại phiên xét xử.

Ngày 15/4, TAND tỉnh Cà Mau đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Văn Thảo (SN 1963, ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) 9 năm tù về tội "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép".

Theo cáo trạng, sáng ngày 18/1, Thảo nhận điện thoại từ Malaysia của cháu rể là Phạm Hoàng Lộ và một người tên Âu (không rõ họ) đặt vấn đề về việc cho tàu ra biển chở người nhập cảnh vào đất liền với giá 25 triệu đồng.

Sau khi thỏa thuận xong, bị cáo Thảo điều khiển tàu cá CM 99323 -TS đến tọa độ đã hẹn rồi rước 38 người nhập cảnh trái phép từ 1 tàu mang biển kiểm soát của Malaysia rồi về neo đậu tàu ngoài cửa biển Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau).

Để tránh kiểm tra của lực lượng biên phòng, Thảo liên hệ với anh Tiêu Định Quốc thuê đò chở những người nhập cảnh trái phép trên vào đất liền nhưng khi lên bờ, anh Quốc đã trình báo vụ việc đến ngành chức năng địa phương.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định, tính chất và mức độ do hành vi của bị cáo Thảo gây ra là rất nghiêm trọng. Bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của con người nhưng chỉ vì tiền mà bị cáo Thảo đã bất chấp pháp luật, nỗ lực của cả nước trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

Việc làm của bị cáo Thảo tạo ra nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng nên cần phải xử lý nghiêm. Do đó, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Thảo 9 năm tù và tịch thu tàu cá mà Thảo dùng chở 38 người nhập cảnh trái phép.

Còn đối với Trần Văn Hoàng, Nguyễn Thị Hương, Phạm Hoàng Lộ những người liên quan đến việc tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép này đang ở Malaysia nên Cơ quan An ninh điều tra chưa làm việc được và sẽ tách ra để tiếp tục điều tra, xử lý sau.