(CLO) Hiện Italy đang là thị trường nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam nhiều nhất trong khối EU. Nhờ có sự tăng trưởng mạnh liên tục trong 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đạt gần 12,9 triệu USD, tăng 98,6% so với 6 tháng đầu năm 2015.
[caption id="attachment_115394" align="aligncenter" width="660"]
Các sản phẩm cá ngừ đã trở thành mặt hàng thủy sản xuất khẩu đứng thứ 3 của Việt Nam sau tôm và cá ba sa. (Ảnh:Internet)[/caption]
Hiện nay, khối lượng sản phẩm cá ngừ xuất khẩu (XK) chủ yếu tập trung phục vụ cho ba thị trường tiêu thụ lớn nhất là Nhật Bản, Mỹ và EU. Trung Đông và châu Phi cũng là những khách hàng ngày càng tiềm năng.Trong đó, Italy hiện đang là thị trường (nhập khẩu) NK cá ngừ của Việt Nam nhiều nhất trong khối EU.
Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, tính đến hết tháng 6/2016, Italy đã NK gần 9,8 triệu USD, tăng 2.221% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó đặc biệt Italy tăng mạnh NK cá ngừ sống/tươi/đông lạnh/ khô.
Nhìn chung từ đầu năm, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tại Châu Âu vẫn rất ảm đạm nhưng do nguồn cung cá ngừ từ Ecuador giảm, nên Italy chuyển sang tăng cường NK từ các nước Châu Á để bù đắp lại lượng sụt giảm này, trong đó có Việt Nam.
Theo Trung tâm thương mại Quốc tế (ITC), Việt Nam hiện đang là nước ngoài khối EU XK nhiều nhất các sản cá ngừ tươi sống và đông lạnh sang Italy trong 4 tháng đầu năm 2016. Trong khi XK dòng sản phẩm này của Việt Nam sang Italy đang tăng trưởng tốt hơn 66% so với cùng kỳ năm ngoái thì XK của Thái Lan, Philippines và Indonesia lại giảm.
Các sản phẩm dòng sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đang có sức cạnh trạnh lớn tại thị trường này từ đầu năm, sau khi Philippines không còn được hưởng ưu đãi thuế quan từ GSP, và Thái Lan bị cảnh báo vì IUU.
Mặc dù giá các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam cao hơn nhiều so với Philippines, nhưng các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam được chứng nhận An toàn Cá heo của EII - một chứng nhận đang được đánh giá cao tại EU và do ảnh hưởng của EVFTA, nên các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đang được các nhà NK Italy lựa chọn nhiều hơn.
Các chuyên gia kinh tế so sánh, theo giá thị trường hiện nay, mỗi kg cá ngừ chỉ khoảng 90.000 đồng nhưng nếu khâu đánh bắt, bảo quản, chế biến đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, đạt chất lượng tốt thì giá trị xuất khẩu của loài cá này có thể tăng gấp 6 lần. Theo dự báo, XK cá ngừ của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.
[su_note note_color="#d1f6bb" text_color="#020202"]
Ông Vũ Đình Đáp, Chủ tịch Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam cho biết, cả nước hiện có 3.600 tàu với hơn 35.000 ngư dân đánh bắt cá ngừ đại dương, chủ yếu tập trung ở ba tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa. Sản lượng đánh bắt mỗi năm đạt khoảng 17.000 tấn.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chi 1.200 tỷ đồng thí điểm đề án khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi. Bên cạnh đó, Bộ cũng chủ trương chủ trương hiện đại hóa đội tàu và tổ chức lại sản xuất khai thác cá ngừ trên biển nhằm nâng cao hiệu quả sản lượng, giảm tổn thất sau thu hoạch và tuân tủ các quy định quốc tế là những điều kiện then chốt để ngành cá ngừ Việt Nam vươn tới vị thế ngày càng cao trên thị trường thế giới. [/su_note]
Thanh Tân