Điều chỉnh kích thước chữ

Cac chuyên gia không mong chờ nhiều thay đổi của Fed dưới quyền ông Powell

(CLO) 96% các chuyên gia kinh tế được hỏi đều nhận định ông Powell là người hoàn toàn đủ khả năng đảm nhiệm vai trò chủ tịch Fed, nhưng không mong chờ nhiều sự thay đổi so với thời kỳ bà Yellen.

Audio

Theo cuộc thăm dò của tờ WSJ thì việc ông Jerome Powell sẽ là chủ tịch mới của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ không có thay đổi nhiều với các chính sách tiền tệ, cũng như sẽ có các biện pháp tiếp cận ưu ái hơn với các đạo luật quản lý tài chính.

Rất nhiều người được hỏi điều tin rằng Fed sẽ tăng lãi suất ngắn hạn trong tháng 12 tới đây, đạt mốc 3 lần tăng trong năn nay và 2 lần trong năm sau, mỗi lần tăng 0.25%.

Cac chuyên gia không mong chờ nhiều thay đổi của Fed dưới quyền ông Powell 1
 Ông Powell trong lễ bổ nhiệm vị trí Chủ tịch Fed hôm 2.11. Ảnh: Reuters

Điều này cũng trùng khớp với những tầm nhìn mà các quan chức Fed chia sẻ hồi tháng 9 vừa qua. Họ sẽ cập nhật các dự đoán của mình sau cuộc gặp mặt tới vào ngày 12/12 tới.

Tổng thống Trump mới đây đã bổ nhiệm ông Powell, một thống đốc của Fed trở thành Chủ tịch mới của Cục sau khi nhiệm kỳ của bà Yellen kết thúc vào tháng 2 năm sau.

Các chuyên gia kinh tế đều cảm thấy rằng ông xứng đáng và đủ khả năng trong vai trò mới. Ông Powell, một luật sư đã làm việc tại một ngân hàng đầu tư, Kho bạc Mỹ và cũng là đối tác tại một quỹ đầu tư cã nhân trước khi làm thống đốc của Fed kể từ năm 2012.

"Ông Powell đã cho thấy mình là một người cẩn trọng và cầu toàn trong việc tiếp cận các chính sách siết chặt tiền tệ giống như bà Yellen", Bernard Baumohl, giám đốc toàn cầu của Economic Outlook Group LLC nhận định.

Sẽ nhiều khả năng ông Powell sẽ vượt qua cuộc điều trần tại Hạ Viện và sẽ là nhà lãnh đạo đầu tiên của Fed trong 30 năm qua không có bằng tiến sĩ kinh tế, nhưng các chuyên gia không tin rằng đây sẽ là một nhược điểm.

"Bằng tiến sĩ kinh tế không phải là thứ duy nhất đánh giá năng lực", Gus Faucher, chuyên gia kinh tế tại PNC Financial Services Group cho biết. Ông Powell hiểu rõ thị trường tài chính khi làm việc tại Fed, Kho bạc Mỹ và tại quỹ đầu tư cá nhân.

Khoảng 88% các chuyên gia được hỏi đều nhận định ông Powell sẽ tiếp bước chính sách của bà Yellen, trong khi 12% tin rằng ông sẽ siết chặt hơn mọi thứ.

Ông Faucher không thấy "thay đổi gì trong nhận định tương lai" với việc ông Powell thay thế bà Yellen.

Thay đổi lớn nhất được dự định nằm ở việc Fed sẽ nới lỏng các quy định quản lý dưới quyền ông Powell, theo nhận định từ chuyên gia của đại học Central Florida.

Dẫu vậy, nhìn chung sẽ không có thay đổi lớn gì về định hướng. 

Trong những phát biểu gần đây, ông Powell đã chỉ ra cách các đạo luật được áp dụng từ cuộc khủng hoảng năm 2007 có thể được nới lỏng, dù không nói rõ liệu đó có phải là điều ông sẽ làm hay không.

Hoàng Việt (Theo WSJ)