Điều chỉnh kích thước chữ

Các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tại Côn Đảo phải xem xét hết sức chặt chẽ

(CLO) Tiếp xúc cử tri huyện Côn Đảo, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nêu rõ, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải hết sức tuân thủ quy định của pháp luật. Đối với các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, nhất là tại Côn Đảo, thì càng phải xem xét hết sức chặt chẽ.

Audio

Ngày 13/5, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Côn Đảo trước thềm kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

cac du an chuyen doi muc dich su dung rung tai con dao phai xem xet het suc chat che hinh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị của cử tri; khẳng định sẽ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chuyển đến diễn đàn Quốc hội và các cơ quan chức năng nghiên cứu, xem xét, giải quyết.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Côn Đảo đã gửi gắm tâm tư, ngyện vọng đến diễn đàn Quốc hội, các ý kiến của cử tri tại buổi tiếp xúc xoay quanh những vấn đề cấp bách nhằm giúp huyện Côn Đảo phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn trong tương lai như chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng để phát triển kinh tế-xã hội, nâng cấp sân bay Côn Đảo.

Cùng với đó là việc kéo điện lưới quốc gia đến huyện Côn Đảo, nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông, về chế độ chính sách và đào tạo bồi dưỡng đối với đội ngũ cán bộ công chức, về vấn đề môi trường, rác thải.

Phát biểu với cử tri, liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh đất đai là vấn đề đặc biệt quan trọng, hệ trọng đối với sự ổn định và phát triển bền vững đất nước, vì thế việc chuyển đổi mục đích sử dụng phải hết sức tuân thủ quy định của pháp luật.

"Đối với các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, nhất là tại Côn Đảo, thì càng phải xem xét hết sức chặt chẽ", Phó Thủ tướng Thường trực phát biểu.

Phó Thủ tướng Thường trực cho biết thêm, Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII vừa qua yêu cầu, ngoài quy hoạch quốc gia về sử dụng đất, phải có quy hoạch sử dụng đất của tỉnh và huyện.

cac du an chuyen doi muc dich su dung rung tai con dao phai xem xet het suc chat che hinh 2

Cử tri Côn Đảo bày tỏ phấn khởi khi đất nước kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, tạo điều kiện để mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới, đạt được kết quả tích cực trong phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Về dự án nâng cấp sân bay Côn Đảo, Phó Thủ tướng Thường trực cho biết, Chính phủ đã có chủ trương, Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không Côn Đảo giai đoạn từ nay đến năm 2030, dự kiến sẽ tiến hành nâng cấp từ năm 2023.

Đối với dự án lưới điện quốc gia tại Côn Đảo, Chính phủ đã đưa dự án vào Chương trình đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 4.800 tỷ đồng.

Liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường, Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng rác thải nhựa là vấn đề hết sức nhức nhối, không chỉ tại Côn Đảo, các địa phương ven biển khác mà cả trên thế giới. Để giải quyết vấn đề này một mặt cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của cộng đồng, đồng thời cũng cần có thêm chế tài đủ mạnh, vừa hạn chế rác thải nhựa vừa khuyến khích sản xuất và sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường hơn.

Theo ông Lê Văn Phong, Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo, theo kế hoạch, nhà máy xử lý nước thải tập trung sẽ được đưa vào vận hành trong tháng 10/2022 nhằm xử lý triệt để vấn đề nước thải trên địa bàn huyện.

cac du an chuyen doi muc dich su dung rung tai con dao phai xem xet het suc chat che hinh 3

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã dự Lễ khánh thành công trình chỉnh trang Di tích Nghĩa trang Hàng Keo tại Côn Đảo.

Cũng trong sáng 13/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã dự Lễ khánh thành công trình chỉnh trang Di tích Nghĩa trang Hàng Keo tại Côn Đảo.

Nghĩa trang Hàng Keo là một trong hai nghĩa trang ở Côn Đảo, được thực dân Pháp xây dựng trên khu đất khoảng 97.000 m2; hiện nay, đây là nơi an nghỉ của hơn 10.000 tù nhân chính trị yêu nước, bị thực dân Pháp giết hại tại nhà tù Côn Đảo từ đầu thế kỷ XX cho đến giai đoạn khủng bố trắng năm 1940-1941.

Di tích Nghĩa trang Hàng Keo, nằm trong quần thể di tích nhà tù Côn Đảo, đã được công nhận là Di tích Đặc biệt Quốc gia  (Theo Quyết định số 548/QĐ-TTg ngày 10/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ).

Trong khuôn viên có 14 tác phẩm điêu khắc chia thành 4 cụm chủ đề với nội dung: "Khát vọng hòa bình tự do", "Địa ngục trần gian", "Đấu tranh-Chiến thắng-Ngày trở về", và "Tri ân-Biển hát lời quê hương".

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Trung Quốc và Úc tranh giành lithium ở CHDC Congo

(CLO) Ở CHDC Congo, Trung Quốc và Úc đang tranh giành quyền kiểm soát một khối lượng lớn lithium chưa được khai thác.

Máy bay chở 22 người mất tích ở Nepal

(CLO) Một máy bay chở 22 người đã mất tích ở Nepal sáng Chủ nhật (29/5), các quan chức chính phủ và hãng hàng không cho biết.

Đền Voi Phục và đền Quán Thánh đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

(CLO) Ngày 29/5, quận Ba Đình (Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt "Thăng Long tứ trấn", gồm: Đền Voi Phục và đền Quán Thánh.

Iran khoe căn cứ máy bay không người lái dưới lòng đất

(CLO) Quân đội Iran đã đưa ra một số thông tin chi tiết, trừ vị trí chính xác của một căn cứ ngầm dành cho máy bay không người lái quân sự, trong bối cảnh căng thẳng tiếp diễn ở vùng Vịnh.

Ngày 29/5: Số ca mắc COVID-19 mới chỉ còn 890 ca

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 28/5 đến 16h ngày 29/5 ghi nhận 890 ca nhiễm COVID-19 mới, giảm 224 ca so với ngày hôm qua.

Hàng nghìn người biểu tình ở Madrid kêu gọi cấm mại dâm ở Tây Ban Nha

(CLO) Hàng nghìn người đã tham dự một cuộc biểu tình kêu gọi cấm mại dâm ở Tây Ban Nha vào thứ Bảy (28/5).

Hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố

(CLO) Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư số 05/2022/TT-BNV sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 04/2012/TT-BNV hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố.

Bị đâm tử vong sau khi cầm ly đánh bạn nhậu

(CLO) Trong lúc nhậu thì xảy ra mâu thuẫn, Đinh Công Sang cầm ly đánh Mai Văn Thi và bị người này dùng kéo đâm tử vong.

Sản phẩm

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra cảnh báo về sản phẩm "Max Health Go Coffee cà phê Insert Coffee to begin" có chứa chất cấm Sibutramin.