Điều chỉnh kích thước chữ

Các nhà lãnh đạo thế giới lên án vụ xả súng tại New Zealand

(CLO) Các nhà lãnh đạo của nhiều nước trên thế giới đã có những phản ứng gay gắt sau khi 2 tay súng tấn công nhằm vào 2 nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Chrischurch của New Zealand khiến ít nhất 49 người thiệt mạng hôm 15/3.

Báo nói Công luận
Cảnh sát New Zealand tại hiện trường vụ xả súng. Ảnh: Reuters

Cảnh sát New Zealand tại hiện trường vụ xả súng. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã viết trên Twitter của mình: "Tôi lên án các vụ tấn công nhằm vào người Hồi giáo, cũng như những phong trào phân biệt chủng tộc sau khi vụ khủng bố 11/9 diễn ra".

"1.3 tỷ người Hồi giáo đã luôn phải gánh chịu tiếng xấu cho bất kỳ hành động man rợ nào".

Phía đại học Al-Azhar, ngôi trường 1000 năm tuổi tại Ai Cập dậy văn hoá Sunni, cho biết các vụ tấn công này đã "vi phạm tới sự thiêng liêng của những ngôi nhà của Chúa".

"Chúng tôi cũng cảnh báo những hành động trên là hậu quả của những phong trào phân biệt chủng tộc, khủng bố tinh thần và tẩy chay người Hồi giáo trên toàn thế giới", thông cáo của đại học này cho hay.

hủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hy vọng New Zealand sẽ sớm bắt giữ những kẻ khủng bố và áp dụng các biện pháp cần thiết theo luật định.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng vụ tấn công nhằm vào những người dân thường này đặc biệt tàn bạo và bất cần đạo lý.

Ông Putin bày tỏ hy vọng các thủ phạm sẽ sớm bị nghiêm trị.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk gọi đây là sự việc đau lòng và vụ tấn công tàn bạo này sẽ không thể làm tổn hại tới những giá trị nhân văn tại New Zealand.

Thủ tướng Anh Theresa May bày tỏ đồng cảm sâu sắc sau khi nghe thông tin về vụ tấn công, đồng thời chia sẻ với những nạn nhân.

Lực lượng cảnh sát chống khủng bố của Anh khẳng định sẵn sàng hợp tác với các đồng nghiệp New Zealand để điều tra vụ tấn công, đồng thời tăng cường an ninh tại nước mình.

Tổng thống Indonesia Joko Widoyo khẳng định quốc gia này lên án mạnh mẽ các vụ tấn công tàn bạo. Cả Indonesia và Malaysia đều xác nhận có công dân có mặt tại hai nhà thờ kể trên ở thời điểm vụ tấn công xảy ra. 6 công dân của nước này cũng có mặt tại hiện trường vụ việc. 3 người đã trốn thoát, 3 người còn lại hiện chưa rõ tung tích.

Theo một con số thống kê năm 2013, người Hồi giáo chỉ chiếm 1% dân số tại New Zealand.

Hoàng Việt (Theo Reuters)