(CLO)Theo một cuộc khảo sát của China Beige Book, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm hơn trong quý đầu tiên.
Khi các chính sách kiểm soát Covid-19 của nước này được thắt chặt, đồng nghĩa với đó nền kinh tế Trung Quốc có thể không được hưởng lợi nhiều từ nhu cầu ở nước ngoài.
Trong khi phần còn lại của thế giới vừa phải vật lộn để ngăn chặn đại dịch vừa tiếp tục hoạt động kinh doanh, sản xuất bình thường, thì việc Trung Quốc sử dụng các biện pháp “khóa cửa” nhanh chóng, kịp thời vào đầu năm 2022 đã giúp nước này nhanh chóng “bắt” kịp tiến độ kinh doanh.
Theo dữ liệu hải quan, xuất khẩu xe đạp của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2022 đã giảm 16% so với một năm trước, sau khi tăng 14,9% cho cả năm 2021. Ảnh: Getty Images.
Mặc dù, trong những tháng gần đây, nhiều quốc gia đã áp dụng chiến lược "sống chung với Covid". Thì Trung Quốc nhìn chung vẫn tuân thủ chính sách "zero-Covid" (không Covid-19) trong khi các nhà hoạch định chính sách đã cố gắng áp dụng các biện pháp có mục tiêu để giữ cho các cảng và các nhà máy lớn hoạt động.
Theo tờ China Beige Book, có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết: “Cho đến gần đây, câu chuyện về Trung Quốc trong suốt thời kỳ Covid phụ thuộc nhiều vào sản xuất và xuất khẩu, ngay cả khi người tiêu dùng chủ yếu ở nhà”. Điều đó cho thấy, Quý I cho thấy những giới hạn tiềm ẩn của sự phụ thuộc đó.
Theo ý kiến thăm dò trên toàn 4.300 doanh nghiệp ở Trung Quốc,vào tháng 3. Báo cáo cung cấp cái nhìn sớm về quý đầu tiên, vẫn đang diễn ra và chỉ bao gồm phân tích xu hướng độc quyền.
Vấn đề chính đối với các nhà sản xuất lúc này là nhu cầu trong nước vẫn còn hạn chế, cộng thêm mối đe dọa về các đợt bùng phát của Covid-19, có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc hơn nữa.
Theo khảo sát của China Beige Book, các doanh nghiệp bán lẻ đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận giảm khoảng hai con số so với cùng kỳ năm ngoái, kéo theo đó việc tuyển dụng nhân sự cũng chậm lại.
Báo cáo cho biết: “Sản xuất rõ ràng đang ở tình trạng tốt hơn nhưng doanh thu, lợi nhuận và tăng trưởng đơn đặt hàng nội địa mới đều chậm hơn so với Q1-2021”.
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đã công bố số liệu chính thức vào đầu tháng này, cho thấy dữ liệu lạc quan đáng ngạc nhiên trong tháng 1 và tháng 2, với tốc độ tăng trưởng doanh số bán lẻ, sản lượng công nghiệp và đầu tư tài sản cố định nhanh hơn dự kiến.
Tuy nhiên, xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng 16,3% trong hai tháng đầu năm so với một năm trước. Con số này chậm hơn so với mức tăng trưởng 29,9% vào năm 2021.
Nhìn chung, cuộc khảo sát cho thấy các biện pháp kích thích kinh tế lớn của chính phủ vẫn chưa rõ rệt, trong khi việc vay nợ đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử 10 năm.
Cuộc khảo sát cho thấy lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của Trung Quốc đang hoạt động tốt hơn những gì báo chí đưa tin, đặc biệt là ở các thành phố lớn nhất của Trung Quốc như Bắc Kinh và Thượng Hải.
Lợi nhuận ngành tăng nhanh đồng nghĩa lĩnh vực này đang hoạt động tốt hơn những gì mà hầu hết các nhà quan sát nhận thấy. Mặc dù giá thành cao hơn, thị trường nhà ở hoạt động kém hơn so với xây dựng, với tốc độ tăng trưởng doanh thu và bán hàng chậm lại.
Theo Moody\'s, lĩnh vực bất động sản và các ngành liên quan chiếm khoảng 1/4 GDP của Trung Quốc. Các chủ đầu tư như Evergrande đã vỡ nợ trong những tháng gần đây do doanh số bán hàng sụt giảm đã làm giảm lượng nguồn tiền mà các công ty có trong tay để trả cho các nhà đầu tư với số nợ lớn.
Việc phong toả hai “thủ phủ” kinh tế là Thâm Quyến và Thượng Hải đã gây ảnh hưởng không nhỏ tăng trưởng nền kinh tế Trung Quốc, dẫn đến hoạt động sản xuất đình chệ, hàng hoá tồn đọng.
Thậm chí, nhà kinh tế trưởng Ting Lu, Nomura nhận định việc tăng trưởng xuất khẩu chậm hơn trong tháng 3 cũng ở mức hai con số - mức tăng 14,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông dự kiến sản xuất công nghiệp sẽ tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2021 vào tháng 3, chậm hơn mức tăng trưởng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái được báo cáo trong hai tháng đầu năm.
Trong cả năm, ông Lu dự đoán GDP sẽ tăng trưởng 4,3%. Con số này thấp hơn mục tiêu "khoảng 5,5%" mà Bắc Kinh đã công bố hồi đầu tháng.
Sáng 9/4, tại Hà Nội, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng đã tổ chức Gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại diện cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân quân tự vệ tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
(CLO) Dưới tiết trời nắng gắt, các chiến sĩ Đội pháo lễ, Lữ đoàn 96, Binh chủng pháo binh vẫn hăng say tập luyện tại khu vực Bến Bạch Đằng, quận 1, TP HCM để có những màn pháo lễ trọn vẹn nhất cho Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
(CLO) Bà Chu Hải Yến – Phó Tổng Giám đốc CTCP Sữa Quốc tế (IDP) – vừa đăng ký bán toàn bộ 15.000 cổ phiếu IDP đang nắm giữ, trong bối cảnh công ty đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2025 giảm hơn một nửa và chuẩn bị mua lại cổ phiếu quỹ.
(CLO) Trong cuộc gặp gỡ với báo chí sau hội đàm cùng với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết sẽ hỗ trợ khoảng 300 triệu Euro để các doanh nghiệp Tây Ban Nha tăng cường hiện diện tại Việt Nam.
(CLO) Đoạn video ngắn mới xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc hôm 7/4 đã hé lộ hình ảnh cận cảnh của một máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo được cho là J-36 – loại máy bay ba động cơ không cánh đuôi.
(CLO) Theo dữ liệu mới nhất từ Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh Châu Âu, tháng Ba năm 2025 đã trở thành tháng 3 nóng nhất từng được ghi nhận tại Châu Âu.
(CLO) Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã lên tiếng về tình hình nhân đạo nghiêm trọng tại Dải Gaza, nhấn mạnh rằng "người dân đang mắc kẹt trong một vòng xoáy chết chóc vô tận" do các cuộc không kích mới của Israel và lệnh cấm vận đối với viện trợ cần thiết.
(CLO) Sáng 9/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, cơ quan hai nước.
(CLO) Hà Nội hiện nay có tới 144 cầu tạm, cầu yếu, cầu dân sinh. Trong đó, có một số cây cầu đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng hằng ngày vẫn 'gồng gánh' nhu cầu giao thông của người dân.
(CLO) Chính phủ giao Bộ Xây dựng ban hành hướng dẫn để thống nhất việc rà soát, đánh số và gắn biển số nhà trên toàn quốc, đảm bảo khoa học và đồng bộ ở cả đô thị, nông thôn lẫn miền núi.
(CLO) Đầu tháng 4 hàng năm, người dân trồng hoa làng Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) lại tất bật vào vụ thu hoạch hoa loa kèn để kịp cung ứng ra thị trường tiêu thụ cho người dân trong cả nước.
(CLO) Khoảng 16h15 ngày 8/4, anh Thanh, trú tại xã Quảng Trị, huyện Đạ Huoai, điều khiển xe máy lưu thông trên đường Trần Phú (thị trấn Lộc Thắng) theo hướng về tỉnh lộ 725. Khi đến vòng xoay ngã 5 để rẽ vào xã Lộc Ngãi, xe máy của anh bất ngờ va chạm với một xe đầu kéo (chưa rõ danh tính tài xế) đang di chuyển cùng chiều và rẽ về hướng quốc lộ 20.
(CLO) Sáng nay (9/4), giá vàng trong nước biến động mạnh. Mở cửa phiên, giá vàng giảm mạnh, một lần nữa xuống dưới mốc 100 triệu đồng/lượng rồi nhanh chóng tăng trở lại.
Chuyến bay mang số hiệu VN9711 của Vietnam Airlines cất cánh tại sân bay Nội Bài lúc 13h00 ngày 8/4, vận chuyển gần 30 tấn hàng hóa cứu trợ đến Myanmar. Đây là lô hàng do Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam gửi sang Myanmar nhằm giúp đỡ nước bạn vượt qua hậu quả thảm họa động đất nghiêm trọng vừa xảy ra.
(CLO) Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá trung tâm tăng 12 VND/1 USD so với cuối tuần trước. Tại các ngân hàng thương mại, giá mua - bán USD tăng với biên độ phổ biến từ 87-160 VND so với phiên trước.
Ngày 4/4/2025, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine (HNX: KSF) vừa công bố kế hoạch kinh doanh cho năm 2025 với những chỉ tiêu đầy tham vọng, đánh dấu bước ngoặt chiến lược của Tập đoàn trong giai đoạn phát triển mới.
Nhiều kỳ nghỉ đang chờ đón chúng ta trong tháng 4 này. Golfshow đã khám phá 1 khu nghỉ khu nghỉ dưỡng mới tại Hà Nam được phát triển theo hướng đa tiện ích – đa trải nghiệm. Tận dụng ưu đãi của thiên nhiên với núi với sông, khu nghỉ không chỉ phục vụ nhu cầu lưu trú, còn tích hợp hệ thống dịch vụ cao cấp như sân golf, spa, không gian tổ chức hội nghị, sự kiện, trung tâm giải trí, khu trò chơi cho trẻ em, đi thuyền thiên nga trên hồ Huyền Thoại. Và đặc biệt hoạt động là leo núi trekking khám phá đỉnh Bát Cảnh Tiên. Chỉ hơn 1 giờ lái xe từ Hà Nội là mọi người đã có thể có được hòa mình cùng thiên nhiên để tái tạo nguồn năng lượng mới.
Ngày 4/4/2025, tại trụ sở Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo – Phú Mỹ), Phú Mỹ và Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, mở ra bước phát triển mới trong việc tối ưu hóa chuỗi cung ứng và nâng cao năng lực dịch vụ logistics trong ngành phân bón – hóa chất.