Điều chỉnh kích thước chữ

Các nhân viên y tế liên quan tới bệnh nhân số 237 đều âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2

(CLO) 45 cán bộ y tế Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương có tiếp xúc với bệnh nhân 237 người Thụy Điển đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. 15 cán bộ y tế tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và 22 cán bộ y tế tại Bệnh viện Việt Pháp bước đầu cũng đã có kết quả âm tính.

Audio
Các nhân viên y tế liên quan tới bệnh nhân số 237 đều âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Ảnh TL.

Các nhân viên y tế liên quan tới bệnh nhân số 237 đều âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Ảnh TL.

Theo đó, các xét nghiệm cho nhân viên y tế có tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh Covid-19 thứ 237 tại 3 bệnh viện ở Hà Nội từng tiếp nhận cấp cứu và điều trị bệnh nhân này đã có kết quả ban đầu.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), 15 nhân viên y tế của bệnh viện này tiếp xúc gần với ca mắc 237 (quốc tịch Thụy Điển) đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Hiện tại, Việt Nam ghi nhận tổng số ca mắc bệnh Covid-19 là 240 trường hợp, có 149 ca mắc từ nước ngoài chiếm 62,1%; 91 người lây nhiễm thứ phát trong đó 61 người thuộc ổ dịch nội địa.

Tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Viện trưởng Bạch Quốc Khánh cho biết 45 nhân viên y tế tiếp xúc gần với bệnh nhân 237 cũng có kết quả âm tính.

Còn tại Bệnh viện Việt Pháp, 22 nhân viên y tế tiếp xúc gần với bệnh nhân người Thụy Điển này cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Sau khi Bộ Y tế công bố về ca mắc Covid-19 thứ 237, Bệnh viện Việt Pháp đã lập danh sách và cách ly các nhân viên y tế, điều dưỡng và hành chính khoa cấp cứu của bệnh viện có tiếp xúc với bệnh nhân này. Dù đã có kết quả âm tính, những nhân viên này đều được cách ly trong vòng 2 tuần, kể từ ngày tiếp xúc với bệnh nhân.

Hiện Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã chuyển hoạt động của khoa Cấp cứu sang nơi khác, sau đó, phong tỏa nơi này, đồng thời tiến hành phun khử khuẩn, tẩy trùng theo đúng quy định của Bộ Y tế. Viện Huyết học và Truyền máu Trung ươn tạm thời phong tỏa toàn bộ khu vực tầng 8 - nơi bệnh nhân cấp cứu. Đồng thời, tiến hành khử khuẩn.

Trước đó, ngày 3/4 Bộ Y tế công bố thêm bốn ca bệnh Covid-19 mới, trong đó có bệnh nhân số 237 đã có thời gian điều trị tại Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương. Đây là bệnh nhân nam, 64 tuổi, quốc tịch Thụy Điển. Bệnh nhân có tiền sử bệnh Leukemia kinh dòng hạt (bệnh ung thư máu dạng tủy mạn tính - Chronic Myeloid Leukemia), đã điều trị 3-4 năm bằng thuốc Nilotinib. Khoảng bốn tháng nay, bệnh nhân không uống thuốc do đi du lịch nước ngoài.

Ngày 26/3 bệnh nhân bị tai nạn, được chuyển đến bệnh viện Việt Pháp bằng xe cứu thương 115, sau đó quay trở lại khách sạn. Ngày 30/3 bệnh nhân tái khám tại bệnh viện Việt Pháp.

Ngày 1/4, bệnh nhân xuất hiện chảy máu mũi nhiều, mệt mỏi, không sốt, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám. Kết quả xét nghiệm thấy bạch cầu tăng cao nên được chuyển sang Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng không có người thân và không có giấy tờ tùy thân. Qua khai thác tiền sử dịch tễ, các bác sĩ của Viện đánh giá bệnh nhân có nguy cơ cao nhiễm Covid-19, nên bệnh nhân đã được cách ly ngay tại một phòng bệnh khép kín tại Khoa Ghép Tế bào gốc. Viện đã chủ động đề nghị Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương lấy máu làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân được chỉ định chụp CT-scanner ngực ngay sau khi vào viện, kết quả bình thường. Kết quả xét nghiệm huyết học cho thấy bạch cầu tăng rất cao (454G/L -cao gấp gần 50 lần so với chỉ số bình thường), bệnh nhân có nguy cơ cao tắc mạch máu não dẫn đến tử vong. Các bác sĩ đã chỉ định gạn bạch cầu, truyền dịch, cầm máu mũi và cho bệnh nhân uống thuốc để làm giảm lượng tế bào ác tính trong máu. Sau đó bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để tiếp tục điều trị.

18h00 ngày 4/4, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 mới. Nâng tổng số ca mắc bệnh tại Việt Nam lên 240 trường hợp.

Theo đó, Ca bệnh số 240 bệnh nhân là nữ, 29 tuổi, có địa chỉ tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, làm việc tại Bangkok (Thái Lan). Ngày 19/3, trước khi về Việt Nam, bệnh nhân có tham gia buổi liên hoan với gia đình Bệnh nhân số166.

Ngày 20/3, bệnh nhân đáp chuyến bay VN618, ghế 28B về Hà Nội. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được đưa đến khu cách ly tập trung tại Lữ đoàn 241, xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, được khám sàng lọc.

Đến ngày 31/3, bệnh nhân có biểu hiện sốt 38,3°C, không ho, không khó thở, được chuyển khu cách ly đặc biệt và lấy mẫu bệnh phẩm. Chiều tối 1/4, xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Vào lúc 20h cùng ngày, bệnh nhân được chuyển điều trị tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Sáu trường hợp ở cùng phòng với bệnh nhân tại khu cách ly được lấy mẫu xét nghiệm trong đêm 01/4 và đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

PV