Điều chỉnh kích thước chữ

Các ứng viên Oscar tiềm năng lộ diện tại Liên hoan phim Venice lần thứ 75

(CLO) Các bộ phim First Man, ROMA, Suspiria và A Star Is Born là những bộ phim được đánh giá là có tiềm năng đoạt giải Oscar và được chọn chiếu ra mắt tại Liên hoan phim Venice lần thứ 75.

Báo nói Công luận
Những phim giành giải cao ở LHP Venice thường xuyên gặp may với tượng vàng Oscar sau đó. Trong 5 năm gần nhất, tất cả phim ra mắt tại đảo Lido (nơi diễn ra LHP Venice) sau đó đều trở thành chủ nhân của giải Oscar Phim hay nhất hoặc Oscar Đạo diễn xuất sắc nhất. Những cái tên có thể kể tới bao gồm Gravity, Birdman, Spotlight, La La Land, và The Shape Of Water.

Ban tổ chức LHP Venice lần thứ 75 cho biết, họ sẽ khai mạc LHP với First Man của đạo diễn Damien Chazelle. Bộ phim kể về cuộc đời Neil Armstrong, với sự tham gia của Ryan Gosling và Claire Foy.

Đây là một bộ phim vừa đúng chuẩn phim tiềm năng cho giải Oscar, đồng thời cũng là một lựa chọn hay và an toàn để khởi động LHP Venice, dựa trên sức mạnh ngôi sao của nam diễn viên chính.

Phim ROMA của Alfonso Cuaron là một sản phẩm đáng chú ý khác có màn ra mắt quốc tế tại Venice. Một lần nữa, đạo diễn kiêm diễn viên người Mexico ghi dấu ấn với tư cách nhà làm phim thông qua câu chuyện lấy bối cảnh trong thập niên 1970 ở đất nước này.

Ryan Gosling hóa thân thành phi hành gia huyền thoại Neil Armstrong 
Trong những năm gần đây, Venice không ít lần đem lại may mắn cho các nhà làm phim Mexico, khi Cuaron chiến thắng ở Lido với Gravity, cũng như hai người đồng hương của mình là Alejandro G. Inarritu với phim Birdman và Guillermo del Toro với The Shape Of Water.

Còn vị đạo diễn người Italy Luca Guadagnino sẽ ra mắt Suspiria, bộ phim kinh dị làm lại (remake) của đạo diễn Dario Argento, với sự tham gia của Dakota Johnson và Tilda Swinton. Dù những cảnh quay sớm khiến người xem bỏ về, và Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh cũng không mặn mà với thể loại kinh dị, nếu ai có khả năng thu hẹp khoảng cách này thì đó sẽ là Guadagnino.

Anh em nhà Coen sẽ ra mắt bộ phim mà sắp tới được chiếu trên Netflix, The Ballad Of Buster Scruggs, đánh dấu dự án đầu tiên của họ quay hoàn toàn bằng kỹ thuật số.

Phim tiểu sử mới của Julian Schnabel, At Eternity's Gate, với Willem Dafoe trong vai Vincent van Gogh cũng sẽ chiếu ở Venice và được nhận xét là có tiềm năng tranh giải Oscar. 

Trong số các phim quốc tế tham gia cạnh tranh, có 22 July của Paul Greengrass, xoay quanh vụ tấn công khủng bố năm 2011, đã giết chết 77 người ở Na Uy; hay Capri Revolution của Mario Martone kể câu chuyện về các nghệ sĩ châu Âu năm 1914 trên đảo ngoài khơi bờ biển Naples, trong khi Italy đang bên bờ vực chiến tranh.

Ngoài ra, đạo diễn người Hungary Laszlo Nemes sẽ ra mắt Sunset, kể về một cô gái lớn lên ở Budapest trước Thế chiến I. Đây là phim truyện (feature) thứ hai của anh sau khi đoạt giải Oscar Phim nước ngoài xuất sắc nhất với Son Of Saul năm 2015.

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc tới A Star Is Born. Dù không tham gia tranh giải, đây là tác phẩm điện ảnh đánh dấu màn ra mắt của Bradley Cooper trong vai trò đạo diễn, với sự tham gia của ngôi sao ca nhạc Lady Gaga, lần đầu đóng vai chính trong phim.

LHP Venice lần thứ 75 sẽ diễn ra từ ngày 29/8 đến ngày 29/9.

Danh sách phim tranh giải Sư tử Vàng 2018

First Man, Damien Chazelle (Opening Film)

The Mountain, Rick Alverson

Doubles Vies, Olivier Assayas

The Sisters Brothers, Jacques Audiard

The Ballad of Buster Scruggs, Ethan Coen, Joel Coen

Vox Lux, Brady Corbet

Roma, Alfonso Cuaron

22 July, Paul Greengrass

Suspiria, Luca Guadagnino

Opera Senza Autore, Florian Henckel Von Donnersmarck

The Nightingale, Jennifer Kent

The Favourite, Yorgos Lanthimos

Peterloo, Mike Leigh

Capri-Revolution, Mario Martone

What You Gonna Do When the World's on Fire?, Roberto Minervini

Sunset, Laszlo Nemes

Freres Ennemis, David Oelhoffen

Nuestro Tiempo, Carlos Reygadas

At Eternity's Gate, Julian Schnabel

Acusada, Gonzalo Tobal

Killing, Shinya Tsukamoto

 

P.V