Điều chỉnh kích thước chữ

Cầm vàng không thể để... vàng rơi!

(CLO) Khi thế giới đang bước vào làn sóng Covid-19 thứ 2 đầy phức tạp thì việc Việt Nam suốt 80 ngày qua không có ca nhiễm trong cộng đồng, được xem là quốc gia hiếm hoi sở hữu cơ hội vàng để phục hồi kinh tế. Nhưng, "cầm vàng" thế nào để không rơi vuột mất, lại cần nhiều nỗ lực.

Audio

1. Tin vui buổi sáng; Một tin tốt lành cho ngày mới; May quá; Thở phào, Nhẹ cả người... đó là những dòng comment cũng là cảm xúc của rất nhiều người trước thông tin được giăng trên trang nhất các báo trong những ngày qua khi "các ca nghi ngờ nhiễm Covid-19 đều âm tính". 

Có trải qua những ngày "cách ly xã hội", chứng kiến vệc học tập, làm việc và cả những hoạt động sinh hoạt, những thú vui giải trí thường ngày bị hạn chế về nhiều mặt mới thấu hiểu hết được cái cảm xúc thở phào nhẹ nhõm ấy của bao người. Bởi đồng nghĩa với việc không có ca nhiễm mới trong cộng đồng cũng sẽ đồng nghĩa với việc một cuộc sống bình thường thực sự của những ngày "chưa từng có dịch" cũng sẽ sớm quay trở lại. 

Nhịp sống nhộn nhịp thường ngày đã quay trở lại. Ảnh: Đỗ Quân

Nhịp sống nhộn nhịp thường ngày đã quay trở lại. Ảnh: Đỗ Quân

Nhờ thành công của công cuộc chống dịch, vài ba tháng qua, cuộc sống bình thường dường như đã thực sự trở lại với người dân trên khắp mọi miền đất nước. Những bãi biển khắp trong Nam ngoài Bắc đã dần nhộn nhịp, thậm chí nhiều nơi đen đặc người; các trung tâm thương mại mua sắm người cũng chen vai kề vai; những quán ăn, đặc biệt là những quán bia hơi đã trở lại chật như nêm, các quý ông lại đến hỉ hả chúc tụng say sưa, hóa giải cái nóng như thiêu như đốt của mùa hè...  

2. Trái ngược với một Việt Nam bình yên, cũng chính những ngày này, bên ngoài biên giới, tình hình dịch bệnh lại diễn tiến hết sức phức tạp. Số ca nhiễm, ca tử vong vẫn không ngừng tăng lên.

Mỹ liên tục phá kỷ lục ca nhiễm mới/ngày cao nhất; Peru, Chile, Mexico vẫn ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới chỉ trong một ngày; tại châu Âu, Tây Ban Nha hiện là một trong những nước chịu ảnh hưởng dịch bệnh tồi tệ nhất trên thế giới với hơn 18 ngàn người đã tử vong... Tại châu Á, tình hình cũng nan giải không kém. Ấn Độ là nước ghi nhận số ca nhiễm và tử vong cao nhất châu lục với hơn 600 ngàn ca nhiễm và hơn 19 ngàn ca tử vong. Nhật Bản, thị trưởng Tokyo đã kêu gọi người dân  không tới các khu phố giải trí về đêm và không nên ra khỏi địa giới thành phố, trong bối cảnh số ca nhiễm mới liên tiếp vượt ngưỡng 100 ca trong những ngày qua. 

Tình hình dịch bệnh diễn tiến phức tạp và khó lường tới mức, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo về làn sóng dịch Covid-19 thứ 2 hoàn toàn có thể nguy hiểm hơn đợt đầu đồng thời hối thúc các quốc gia phải tỉnh táo, nhận thức đúng đắn về mức độ nguy hiểm và diễn biến thực tế của dịch bệnh. 

3. Nhìn thấu được sự nguy hiểm, khó lường, phức tạp của làn sóng dịch Covid-19 thứ 2 mới thấy rõ được rằng thành quả 80 ngày qua không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, chỉ còn 15 ca bệnh phải điều trị, không có ca bệnh nào tử vong của Việt Nam là thành quả rất đáng tự hào.

Truyền thông thế giới trong nhiều bài viết đã gọi đó là "kì tích vàng" bởi Việt Nam đã bước đầu chế ngự được dịch Covid-19. Một điều ngay cả những quốc gia có nền y học phát triển nhất cũng đã, đang bối rối, bế tắc. Phản ứng mau lẹ và dứt khoát; sự quyết liệt và linh hoạt trong điều hành của Chính phủ trong điều kiện tiềm lực còn hạn chế; tính hiệu quả trong công tác truyền thông từ đó tạo nên sự đồng lòng đoàn kết trong công tác chống dịch... được báo chí thế giới cho là những "bí quyết" giúp Việt Nam làm nên hình mẫu chống dịch.

Cũng từ thành công trong cuộc chiến với Covid-19; nhiều chuyên gia kinh tế có uy tín trong và ngoài nước đã không ngần ngại khẳng định Việt Nam đã sở hữu "cơ hội vàng" không dễ gì có được, hội tụ đầy đủ các yếu tố và điều kiện để hồi phục kinh tế. 

Nhưng, cũng chính từ cái sự thở phào, hú hồn ấy, từ sự "thoát hiểm" của những ca bệnh nghi ngờ nhiễm Covid-19, cũng lại thấy rõ là mọi thành quả, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn tiến phức tạp, vẫn chưa thực sự vững chắc, nếu không muốn nói còn rất đỗi mong manh.

Không thể để

Không thể để "cơ hội vàng phục hồi nền kinh tế" bị đánh mất. Ảnh: T.L

Chứng kiến những bãi biển, trung tâm thương mại quán ăn, những cầu thang máy ken đặc người, nói cười rổn rảng; chứng kiến những gương mặt chẳng còn hiện diện khẩu trang, chứng kiến sự xa rời dần của thói quen xịt cồn rửa tay sát khuẩn.. mới thấy dường như những nguyên tắc phòng dịch Covid, giãn cách xã hội.... mà cách đây chỉ mấy tháng thôi, chính nhiều người trong chúng ta, từng sốt sắng đến mức thái quá, thì nay, dường như đang nhanh chóng bị quên lãng...

Nhiều người thậm chí có thể còn nghĩ rằng, Covid-19 đã là cái gì đó thuộc về quá khứ...

Nhưng thực tế, biến một điều gì đó thành quá khứ, thực sự không dễ dàng. Covid-19 là một minh chứng. Sau rất nhiều nỗ lực, thế giới không những chưa thể đánh bại được chủng virus mới này mà còn đang phải hứng chịu làn sóng dịch thứ 2 được dự đoán còn khốc liệt hơn.

Tại Việt Nam, những ca nghi ngờ dương tính với Covid-19 xuất hiện trong thời gian qua, đã cho thấy, những mối nguy vẫn đang rình rập... Chỉ một chút lỏng lẻo, một chút lơ là ở các cửa khẩu, sân bay... sự chủ quan, lãng quên những nguyên tắc phòng dịch tối thiểu của mỗi người dân.... thì mọi thành quả bấy lâu hoàn toàn có thể sẽ trở thành... công cốc. 

Hàng loạt quốc gia trên thế giới đã, đang và sẽ còn phải trả cái giá rất đắt cho sự thất bại trong cuộc chiến trước "giặc Covid-19" của mình. Đó không chỉ là những tổn thất không thể đo đếm nổi về người mà còn là sự đứt gãy, thậm chút sụp đổ không hẹn ngày phục hồi của cả nền kinh tế. Từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OCDE) đến Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đều rất bi quan về viễn cảnh tăng trưởng kinh tế của thế giới. Hãng bay lâu đời thứ nhì thế giới xin phá sản; Hãng bán lẻ xa xỉ phá sản vì Covid-19; Hàng triệu công ty sắp phá sản; Hãng cho thuê xe trăm tuổi của Mỹ phá sản... là những dòng tít đã, đang trở nên quen tai, quen mắt trong những ngày qua.

Thế nên, việc Việt Nam khống chế được "giặc Covid-19" được xem là quốc gia hiếm hoi nắm giữ cơ hội vàng phục hồi nền kinh tế

Nhưng cơ hội ấy, rất có thể, sẽ vuột mất, từ chính những lãng quên, chủ quan thường ngày nhỏ bé...

"Một cây làm chẳng nên non". Chính phủ đã hết sức quyết liệt, chủ động, thì mỗi người dân hãy chứng tỏ sự hợp lực, đồng tâm của mình, bằng việc tiếp tục những hành động phòng dịch tối thiếu nhất.

Hãy nhớ, lời cổ nhân đã dạy: "cầm vàng thì chớ để vàng rơi"...

Hà Anh