Tái thiết các hoạt động sản xuất sau mưa lũ tại các tỉnh miền Trung:

Cần 9.438 tỷ đồng để khôi phục sản xuất nông nghiệp tại các tỉnh miền Trung

Thứ sáu, 06/11/2020 06:00 AM - 0 Trả lời

(CLO) Để khôi phục sản xuất nông nghiệp sau lũ, các tỉnh miền Trung đang cần hỗ trợ 5.600 tấn giống lúa, 225 tấn giống ngô, 44,2 tấn hạt rau giống; trong đó đã cấp phát hỗ trợ 18 tấn giống ngô; 10,8 tấn hạt rau giống... với tổng kinh phí là 9.438 tỷ đồng.

Các tỉnh miền Trung cần kinh phí để khôi phục sản xuất nông nghiệp. Ảnh minh họa.

Các tỉnh miền Trung cần kinh phí để khôi phục sản xuất nông nghiệp. Ảnh minh họa.

Hôm nay (5/11), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức cuộc họp bàn lên kế hoạch tái thiết các hoạt động sản xuất sau mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, để khôi phục sản xuất nông nghiệp sau lũ, các tỉnh miền Trung đang cần hỗ trợ 5.600 tấn giống lúa, 225 tấn giống ngô, 44,2 tấn hạt rau giống; trong đó đã cấp phát hỗ trợ 18 tấn giống ngô; 10,8 tấn hạt rau giống.

Về vaccine và hóa chất khử trùng, tổng nhu cầu các địa phương là 560.000 liều vaccine, 140.000 lít và 105 tấn hóa chất khử trùng và đã hỗ trợ 30.000 liều vắc xin, 60.000 lít và 70 tấn hóa chất khử trùng.

Tổng kinh phí đề nghị của các địa phương là 9.438 tỷ đồng, để khắc phục dân sinh và cơ sở hạ tần thiết yếu nhất.

Trong đó Nghệ An 100 tỷ đồng, Hà Tĩnh 1.428 tỷ đồng, Quảng Bình 550 tỷ đồng, Quảng Trị 1.600 tỷ đồng, Thừa Thiên Huế 1.005 tỷ đồng, Quảng Nam 1.500 tỷ đồng, Quảng Ngãi 1.625 tỷ đồng, Bình Định 1.380 tỷ đồng, Kon Tum 150 tỷ đồng, Gia Lai 100 tỷ đồng.

Thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã và huy động được nguồn hỗ trợ từ các đơn vị cho người dân các tỉnh miền Trung như: giống cây trồng vật nuôi, thủy sản, thuốc, thức ăn chăn nuôi... ước tính giá trị khoảng 100 tỷ đồng.

Trước mắt, các tỉnh ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ vừa qua như Quảng Trị, Quảng Bình, Huế, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quân khu IV và V sẽ được hỗ trợ để khôi phục sản xuất, đặc biệt nhanh chóng khôi phục chăn nuôi gia cầm.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã huy động được trên 1,1 triệu con giống gia cầm, 300 nghìn tấn thức ăn chăn nuôi và vaccine, thuốc thú y… để hỗ trợ cho nông dân phát triển sản xuất. Chăn nuôi gia cầm sẽ được chú trọng vì có chu kỳ sản xuất ngắn, từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ có sản phẩm. Như vậy bà con sẽ có sinh kế, kết quả tái sản xuất cho những chu kỳ sau.

Về chăn nuôi, ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, các địa phương phải khử trùng, tiêu độc, đảm bảo môi trường an toàn, sạch bệnh thì mới tái chăn nuôi, tránh thiệt hại. Cục sẽ phối hợp với Trung tâm Khuyến nông quốc gia về xây dựng mô hình nuôi gia cầm để tuyên truyền, phổ biến tại các địa phương.

Về thủy sản, các Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản và cơ quan quản lý địa phương tổ chức quan trắc môi trồng vùng nuôi nhằm đảm bảo môi trường an toàn trước khi thả nuôi. Tổng cục Thủy sản kết hợp với lực lượng thú y tổ chức hướng dẫn làm sạch môi trường, quan trắc môi trường nuôi đảm bảo các thông số mới khuyến cáo người dân đưa con giống vào sản xuất. 

Các địa phương cũng sẽ huy động lực lượng tổ chức các lớp tập huấn, xây dựng mô hình để tạo sức lan tỏa ở các địa phương.

Từ ngày 5/10 đến nay, tại các tỉnh miền Trung liên tiếp xảy ra các cơn bão, áp thấp nhiệt đới kết hợp gió mùa tăng cường gây ra mưa lớn kéo dài gây lũ lụt trên diện rộng, sạt lở đất làm ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế và sản xuất của nhân dân.Nhằm hỗ trợ các địa phương phục hồi sản xuất, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xuất cấp gần 39 tấn hạt giống cây trồng gồm: giống ngô, rau các loại từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ cho một số tỉnh miền Trung khắc phục thiệt hại do mưa bão.Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt cho rằng, các địa phương cần khẩn trương phân bổ các giống cây trồng đã được hỗ trợ để người dân tranh thủ gieo trồng trên những diện tích có thể gieo trồng được; đồng thời, tập trung rà soát đánh giá hiện trạng sản xuất lúa bị ảnh hưởng, có biện pháp khắc phục, cải tạo đồng ruộng, khôi phục hệ thống thủy lợi nhằm kịp thời đưa giống vào gieo trồng vụ Đông Xuân tới.

Về thủy sản, theo báo cáo sơ bộ ban đầu của các địa phương, tính đến ngày 16/11, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại là 9.931/38.340 ha (chiếm 25,9% diện tích đang nuôi), 2.180 ô lồng nuôi tôm hùm bị thiệt hại do nước ngọt đổ về (chiếm 2,3% tổng số ô lồng đang nuôi), 39 tàu thuyền khai thác hải sản bị hư hại, giá trị thiệt hại khoảng 474 tỷ đồng.Để hỗ trợ nhanh người dân phục hồi sản xuất, Tổng cục Thủy sản đã kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ trên 76 triệu giống tôm thẻ chân trắng, 150 tấn thức ăn hỗn hợp nuôi tôm nước lợ, 15 tấn sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, với trị giá 71 tỷ đồng. Trước mắt, Bộ đã tổ chức hỗ trợ tại các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Tổng cục Thủy sản cũng đã phối hợp với Cục Thú y và Trung tâm Khuyến nông quốc gia tổ chức 10 lớp tập huấn tại 5 tỉnh cho người dân nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng bởi mưa bão về kỹ thuật nuôi trồng thủy sản mùa mưa bão, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Cục Thú y, tính đến ngày 13/11/2020, căn cứ đề nghị của các địa phương bị thiệt hại do mưa bão và căn cứ tình hình thực tế, Cục đã trình Bộ xuất cấp tổng cộng 290.000 liều vắc xin các loại, 140.000 lít hóa chất tiêu độc khử trùng phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn và 225 tấn hóa chất xử lý môi trường phòng, chống dịch bệnh thủy sản từ nguồn dự trữ quốc gia cho 9 tỉnh, thành phố gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi và Đà Nẵng, ước tính khoảng 39,4 tỷ đồng.

Các địa phương đã tiếp nhận và cấp cho các địa phương tiến hành tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi và các vùng nguy cơ. Các Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã hướng dẫn phương pháp vệ sinh, tiêu độc khử trùng và xử lý sự cố hố chôn gia súc, gia cầm trong mùa mưa lũ; phối hợp với chính quyền cấp cơ sở kiểm tra các hố chôn gia súc gia cầm bệnh trên địa bàn. Đến nay, người dân đã thực hiện vệ sinh cơ giới chuồng trại: thu gom chất độn chuồng, xử lý rác thải…

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, với tinh thần nước rút đến đâu xử lý môi trường, tiêu độc khử trùng đến đó để đảm bảo an toàn dịch bệnh, chuẩn bị cho tái sản xuất; đồng thời, chủ động phối hợp với địa phương để chuyển con giống tới người dân, nhất là đẩy mạnh tuyên truyền các mô hình sản xuất an toàn.

Hoàng Minh

Tin mới

Hà Nội yêu cầu xác minh việc khai thác đất lâm nghiệp trái phép tại Sóc Sơn, Quốc Oai

Hà Nội yêu cầu xác minh việc khai thác đất lâm nghiệp trái phép tại Sóc Sơn, Quốc Oai

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1264/UBND-NNMT yêu cầu tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng và xử lý tình trạng san ủi, xây dựng công trình trái phép trên đất lâm nghiệp. 

Tin tức
Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin phản ánh về Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin phản ánh về Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

(CLO) UBND TP Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin phản ánh "Bệnh viện Đa khoa Đức Giang: Yếu kém về năng lực hay vô cảm trước nỗi đau của người bệnh?".

Tin tức
Nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Học sinh được nghỉ kéo dài 5 ngày

Nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Học sinh được nghỉ kéo dài 5 ngày

(CLO) Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, học sinh các cấp từ mầm non đến phổ thông trên cả nước sẽ được nghỉ tổng cộng 5 ngày liên tiếp, bắt đầu từ thứ Tư (30/4) đến hết Chủ nhật (4/5).

Giáo dục
Giám đốc WHO đưa ra cảnh báo về 'Đại dịch tiếp theo'

Giám đốc WHO đưa ra cảnh báo về 'Đại dịch tiếp theo'

(CLO) Trong bối cảnh thế giới đang hồi phục sau đại dịch COVID-19, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, nhấn mạnh rằng nguy cơ về một đại dịch mới không phải là giả thuyết mà là một "chắc chắn về mặt dịch tễ học".

Thế giới 24h
Nhận định Barcelona vs Dortmund, 2h ngày 10/4 tại Champions League

Nhận định Barcelona vs Dortmund, 2h ngày 10/4 tại Champions League

(CLO) Nhận định Barcelona vs Dortmund, 2h ngày 10/4 tại Champions League; dự đoán tỉ số Barcelona vs Dortmund cùng các chuyên gia phân tích.

Thể thao
Hà Nội tăng cường phòng ngừa, xử lý lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao

Hà Nội tăng cường phòng ngừa, xử lý lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao

(CLO) UBND TP Hà Nội giao Công an kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xóa bỏ các nội dung, trang web, đường dẫn, ứng dụng, hội, nhóm, tài khoản trên không gian mạng liên quan đến hoạt động lừa đảo và thu thập thông tin dữ liệu cá nhân trái phép.

Tin tức
Bộ Nội vụ đưa ra nhiều gợi mở cho việc sửa đổi Luật Cán bộ, công chức của Việt Nam

Bộ Nội vụ đưa ra nhiều gợi mở cho việc sửa đổi Luật Cán bộ, công chức của Việt Nam

(CLO) Bộ Tư pháp vừa công bố hồ sơ thẩm định dự án Luật Cán bộ, công chức sửa đổi. Dự luật do Bộ Nội vụ soạn thảo và dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 5 tới đây.

Tin tức
Giá vàng biến động mạnh

Giá vàng biến động mạnh

(CLO) Sáng nay (9/4), giá vàng trong nước biến động mạnh. Mở cửa phiên, giá vàng giảm mạnh, một lần nữa xuống dưới mốc 100 triệu đồng/lượng rồi nhanh chóng tăng trở lại.

Thị trường - Doanh nghiệp
Hướng dẫn cách xác định thời điểm hưởng chính sách, chế độ đối với người nghỉ hưu trước tuổi

Hướng dẫn cách xác định thời điểm hưởng chính sách, chế độ đối với người nghỉ hưu trước tuổi

(CLO) Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 002/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01/2025 về hướng dẫn thực hiện chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Tin tức
Ngày đầu đấu giá biển số xe máy: Gần 500 biển được đấu giá thành công

Ngày đầu đấu giá biển số xe máy: Gần 500 biển được đấu giá thành công

(CLO) Theo công ty đấu giá, tổng số biển xe mô tô, xe gắn máy đưa ra đấu giá trong ngày đầu tiên lên đến 50.000 biển số, trong đó số biển có người đăng ký là 476 biển, tổng số biển đấu giá thành công 474 biển, tổng giá trị tài sản thu được lên tới gần 17 tỷ đồng.

Công luận 24H
Bảng giá ô tô Honda tháng 4/2025: Bổ sung HR-V hybrid mới, nhiều mẫu xe ưu đãi

Bảng giá ô tô Honda tháng 4/2025: Bổ sung HR-V hybrid mới, nhiều mẫu xe ưu đãi

(CLO) Honda Việt Nam giảm giá tương đương 50% lệ phí trước bạ cho khách mua xe Civic, bên cạnh đó là sự bổ sung phiên bản HR-V hybrid hoàn toàn mới.

Xe
Có nên thay lọc dầu mỗi lần thay dầu xe?

Có nên thay lọc dầu mỗi lần thay dầu xe?

(CLO) Động cơ nổ 50 lần mỗi giây, thay lọc dầu 5.000 km sẽ bảo vệ “trái tim” xe của bạn mãi bền bỉ.

Xe
Hà Nội: Kiểm tra nồng độ cồn trong đêm, chỉ phát hiện 1 trường hợp 'kịch khung'

Hà Nội: Kiểm tra nồng độ cồn trong đêm, chỉ phát hiện 1 trường hợp "kịch khung"

(CLO) Trong 4h đồng hồ kiểm tra nồng độ cồn (từ 20h-24h tối 8/4) ở 1 địa bàn huyện ngoại thành Hà Nội, lực lượng Cảnh sát giao thông chỉ phát hiện 1 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và ở mức “kịch khung”.

Đời sống
5 cách nhà báo khoa học có thể tận dụng AI vào công việc

5 cách nhà báo khoa học có thể tận dụng AI vào công việc

(CLO) AI không thay thế nhà báo, nhưng nếu biết cách tận dụng, nó có thể trở thành trợ thủ đắc lực giúp họ kể chuyện khoa học dễ hiểu và hấp dẫn hơn.

Báo chí - Công nghệ
Khán giả Hàn Quốc chê giá vé concert của Blackpink quá đắt

Khán giả Hàn Quốc chê giá vé concert của Blackpink quá đắt

(CLO) Blackpink vừa công bố giá vé concert cho 2 buổi biểu diễn vào tối 5-6/7/2025 song nhiều ý kiến cho rằng, giá vé của nhóm đang quá đắt.

Giải trí
Giới trẻ 'đổ xô' dùng tool săn vé đêm diễn thứ 6 của 'Anh Trai Say Hi'

Giới trẻ 'đổ xô' dùng tool săn vé đêm diễn thứ 6 của 'Anh Trai Say Hi'

(CLO) Chương trình âm nhạc "Anh Trai Say Hi" đang tạo nên “cơn sốt” trong cộng đồng yêu nhạc Việt, đặc biệt sau khi thông tin về đêm diễn thứ 6 được công bố. Tuy nhiên, đi kèm với sức hút ấy lại là nỗi bức xúc của hàng loạt khán giả trẻ khi họ gần như không có cơ hội sở hữu vé chính thức ngay cả khi đã “canh giờ” mở bán.

Giải trí
Bình Luận

Tin khác

Hà Nội: Kiểm tra nồng độ cồn trong đêm, chỉ phát hiện 1 trường hợp 'kịch khung'

Hà Nội: Kiểm tra nồng độ cồn trong đêm, chỉ phát hiện 1 trường hợp "kịch khung"

(CLO) Trong 4h đồng hồ kiểm tra nồng độ cồn (từ 20h-24h tối 8/4) ở 1 địa bàn huyện ngoại thành Hà Nội, lực lượng Cảnh sát giao thông chỉ phát hiện 1 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và ở mức “kịch khung”.

Đời sống
Ngày đầu đấu giá biển số xe máy, giá trúng cao nhất là hơn 300 triệu đồng

Ngày đầu đấu giá biển số xe máy, giá trúng cao nhất là hơn 300 triệu đồng

(CLO) Ngày đầu tiên đấu giá biển số xe mô tô, xe gắn máy đã có 474 biển số được được đấu giá thành công với tổng số tiền gần 17 tỷ đồng. Trong đó biển số có giá trị đấu giá cao nhất lên đến hơn 300 triệu đồng.

Đời sống
Phát hiện thi thể nghi là thuyền viên mất tích trong vụ chìm tàu cá tại Nghệ An

Phát hiện thi thể nghi là thuyền viên mất tích trong vụ chìm tàu cá tại Nghệ An

(CLO) Ngày 8/4, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện một thi thể trôi dạt trên biển, gần khu vực xảy ra vụ chìm tàu cá NA-80209-TS vào giữa tháng 3 vừa qua.

Đời sống
EVNHANOI đẩy nhanh tiến độ hàng loạt dự án quan trọng để gia tăng năng lực lưới điện

EVNHANOI đẩy nhanh tiến độ hàng loạt dự án quan trọng để gia tăng năng lực lưới điện

Để đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định cho Thủ đô trong mùa nắng nóng, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đang quyết liệt triển khai các dự án điện trọng điểm, cấp bách. Việc đẩy nhanh tiến độ các công trình này không chỉ góp phần giảm áp lực lên hệ thống lưới điện mà còn đảm bảo nhu cầu điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh.

Đời sống
3 người thiệt mạng trong vụ sập giếng tại xã miền núi Nghệ An

3 người thiệt mạng trong vụ sập giếng tại xã miền núi Nghệ An

(CLO) Chiều 8/4, một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra tại xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An), khiến 3 người đàn ông thiệt mạng trong lúc đào giếng.

Đời sống
Ninh Bình: Phá dỡ chợ Rồng để lấy mặt bằng phục vụ xây dựng nhiều dự án trọng điểm

Ninh Bình: Phá dỡ chợ Rồng để lấy mặt bằng phục vụ xây dựng nhiều dự án trọng điểm

(CLO) Chợ Rồng Ninh Bình - công trình gắn bó với nhiều thế hệ người dân vùng đất Cố đô sẽ được tháo dỡ để lấy mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm của tỉnh, tạo cảnh quan hai bờ sông Vân, nâng tầm vóc đô thị di sản.

Đời sống
Hà Nội vẫn nằm trong top những thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới

Hà Nội vẫn nằm trong top những thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới

(CLO) Bầu không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội những ngày đầu tháng 4 vẫn mờ đục do bụi mịn PM2.5, chất lượng không khí ở mức kém và vẫn luôn nằm trong top những thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới.

Đời sống
Người dân TP HCM thích thú xem diễn tập khai hoả dàn đại bác phục vụ đại lễ 30/4

Người dân TP HCM thích thú xem diễn tập khai hoả dàn đại bác phục vụ đại lễ 30/4

(CLO) 15 khẩu pháo lễ đặt tại Bến Bạch Đằng, quận 1, TP HCM phục vụ Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) chính thức khai hỏa tập luyện vào sáng 8/4.

Đời sống
Gia Lai: Cưỡng chế phá dỡ Famstay xây dựng trái phép trên đất ruộng

Gia Lai: Cưỡng chế phá dỡ Famstay xây dựng trái phép trên đất ruộng

(CLO) Mặc dù chính quyền địa phương đã “tuýt còi”, nhiều lần yêu cầu chủ cơ sở tháo dỡ công trình sai phạm, tuy nhiên cá nhân này vẫn ngó lơ không thực hiện. Mới đây, UBND xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) đã có kế hoạch tổ chức cưỡng chế, phá dỡ toàn bộ công trình sai phạm.

Đời sống
Đại úy Lê Ngọc Anh - Người chiến sĩ công an tận tụy, hết lòng vì nhân dân

Đại úy Lê Ngọc Anh - Người chiến sĩ công an tận tụy, hết lòng vì nhân dân

(CLO) Đại úy Lê Ngọc Anh, Phó Trưởng Công an xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh là một trong những người chiến sĩ công an điển hình, luôn tận tâm, hết lòng vì công tác bảo vệ an ninh trật tự và chăm lo đời sống của nhân dân. Với sự dũng cảm, nhiệt huyết và tận tụy trong công việc, anh đã trở thành một tấm gương sáng trong lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam.

Đời sống