Điều chỉnh kích thước chữ

Cần làm rõ phản ánh cán bộ Công ty than Hồng Thái bớt xén chế độ của công nhân

(CLO) Theo văn bản của Công ty than Hồng Thái - TKV, nhân ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam, những cán bộ công nhân viên là cựu quân nhân, cựu chiến binh được 300.000 đồng tiền ăn nhưng nhiều người phản ánh chỉ được thực lĩnh 150.000 đồng.

Ngày 22/12/2017, Công ty than Hồng Thái - TKV (có trụ sở tại phường Phương Đông, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) ra thông báo số 4474 về việc phát tiền ăn nhân ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam. Theo nội dung văn bản do Chánh văn phòng Công ty Đoàn Thanh Hà ký, dịp cuối năm Công ty tổ chức nhiều hội nghị sự kiện, do đó không tổ chức hội nghị gặp mặt cựu quân nhân, cựu chiến binh, lực lượng tự vệ Công ty.

Công ty đề nghị các các đơn vị lập danh sách cán bộ công nhân viên là cựu quân nhân, cựu chiến binh về phòng bảo vệ quân sự để lĩnh tiền, tự tổ chức liên hoan. Số tiền ghi trong văn bản là 300.000 đồng/suất.

leftcenterrightdel

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, nhiều công nhân có tên trong danh sách nhận tiền cho biết họ chỉ được phát 150.000 đồng, còn lại 150.000 đồng không biết đi đâu?

Một công nhân xin được giấu tên bức xúc, nói: “Họ đưa cho chúng tôi ký lĩnh nhận 300 nghìn nhưng thống kê phân xưởng mang về phát cho anh em chỉ 150 nghìn. Hỏi cấp trên thì người ta bảo không giải quyết được, ai không lấy thì thôi”.

Cũng theo người công nhân này thì sau khi phát 150 nghìn, Công ty than Hồng Thái không tổ chức liên hoan cho họ, chỉ có các lãnh đạo cùng khách mời chỉ huy thành đội được tổ chức ăn uống liên hoan tại nhà ăn Công ty. “Chúng tôi vẫn phải đi làm bình thường”, người công nhân tủi thân nói.

Về phản ánh công nhân bị bớt xén tiền chế độ, chiều ngày 29/12 (thứ 6) phóng viên báo Nhà báo và Công luận đến trụ sở Công ty than Hồng Thái liên hệ làm việc. Tuy nhiên, cho dù là ngày thứ 6, theo quy định vẫn là ngày làm việc nhưng nhân viên văn phòng Công ty thông báo với phóng viên Công ty đã nghỉ Tết dương lịch nên lãnh đạo không làm việc.

Phóng viên nhiều lần gọi điện cho ông H., phó giám đốc Công ty than Hồng Thái nhưng ông H. không nghe máy và cũng không trả lời tin nhắn của phóng viên trình bày về sự việc.

Được biết, từ ngày 1/1/2018, Công ty than Hồng Thái sẽ sáp nhập vào Công ty than Uông Bí để thực hiện Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Không rõ sau khi sáp nhập thì vụ việc này sẽ được xử lý như thế nào? Đề nghị lãnh đạo và những cán bộ liên quan tại Công ty than Hồng Thái kiểm tra, làm rõ, xử lý nghiêm việc bớt xén (nếu có) để làm yên lòng người lao động.

Viết Cường