Cần sớm có phương án cho bệnh nhân mắc bệnh nan y được thông tuyến khám chữa bệnh

Thứ năm, 30/11/2023 14:00 PM - 0 Trả lời

(NB&CL) Tình trạng người bệnh mắc bệnh nan y trong quá trình điều trị, tái khám không được hưởng bảo hiểm y tế khi không có giấy chuyển viện đang là thực tế bất cập cần sửa đổi.

Tiền không có vẫn chấp nhận khám dịch vụ

Ông N.T. S năm nay 54 tuổi ở Vĩnh Phúc mắc bệnh K hạ họng, ông đã được điều trị xạ trị tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội. Thời gian điều trị kéo dài, ông đã được cho xuất viện về nhà.

Trước khi xuất viện, các bác sĩ hẹn ông sau 2 tháng cần tái khám, trước khi tái khám ông phải qua bệnh viện huyện xin giấy chuyển viện để hưởng bảo hiểm y tế. Ông N.T.S tuân thủ quy trình tái khám của bác sĩ nhưng ông không qua bệnh viện huyện xin giấy chuyển viện.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, ông N.T.S kể rằng, từ ngày xuất viện đến nay ông đã tái khám lần này là lần thứ 2. Mỗi lần đến khám, các bác sĩ cho xét nghiệm nhiều hạng mục, kê thuốc cho về nhà tự điều trị. Mỗi lần như vậy, chi phí khám chữa bệnh và thuốc của ông N.T.S lên đến gần 5 triệu đồng.

Hỏi ông, lý do tại sao không có lương, không lao động được mà ông không khám theo diện bảo hiểm lại đi khám dịch vụ, ông N.T.S bày tỏ: “Muốn được bảo hiểm chi trả, ông phải có giấy chuyển viện từ tuyến huyện. Thủ tục phức tạp, ông nghe lời nhiều người từng điều trị ung thư trước đó nên bỏ qua tuyến huyện lên thẳng Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội. Không chỉ tôi, mà nhiều người cũng chọn phương án không xin giấy chuyển viện mà đi thẳng lên khám dịch vụ”.

can som co phuong an cho benh nhan mac benh nan y duoc thong tuyen kham chua benh hinh 1

Cần chính sách tạo thuận lợi cho người mắc bệnh nan y được hưởng bảo hiểm y tế. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai

Không chỉ ông N.T.S, nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư đều chọn phương án trên. Bà N.T.L ở Thanh Hóa, sau thời gian điều trị ung thư vú tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cũng chọn đi tái khám dịch vụ. Bởi, khi đi khám dịch vụ họ không cần phải xin giấy phép chuyển viện. “Xin giấy phép chuyển viện thêm thủ tục, kéo dài thời gian, cảm thấy như không được tôn trọng” - bà N.T.L chia sẻ.

Tại sao những người mắc bệnh nan y, không có thu nhập, không còn khả năng lao động vẫn chọn phương án bỏ tuyến để đi khám dịch vụ mà mỗi lần như vậy số tiền họ chi ra là không hề nhỏ. Anh Nguyễn Anh Hùng, người nhà của một bệnh nhân đang mắc bệnh K cho biết, để xin giấy chuyển viện thường phải ra viện tuyến huyện, thủ tục lằng nhằng, người bệnh có khi phải nhập viện sau đó mới xin được giấy chuyển viện.

Trong khi, đa số người bệnh sau khi điều trị bệnh K lâu dài thì rất ngại phải nằm viện. Họ sợ cảm giác phải nằm từ bệnh viện này đến bệnh viện khác chỉ để có giấy phép chuyển viện. “Thà mất tiền còn hơn nhiêu khê. Khi đi xin giấy chuyển viện, người nhà còn mất thời gian đưa người thân đi. Vì thế đành chọn đi khám dịch vụ” - anh Nguyễn Anh Hùng bày tỏ.

Có rơi vào hoàn cảnh nuôi người nhà mắc bệnh ung thư mới thấy, mọi thành viên trong gia đình đều nỗ lực, cố gắng làm sao để người bệnh được thuận tiện nhất. Không ai muốn người nhà của mình trong tình trạng lê la từ viện này đến viện khác. Dù có mất thêm tiền thì cũng phải cố gắng lo tiền thu xếp để người bệnh yên tâm,thoải mái trong điều trị.

Rõ ràng câu chuyện bệnh nhân mắc bệnh nan y tái khám theo chỉ định của bác sĩ điều trị là việc bình thường trong y tế. Vậy, tại sao người bệnh không được hưởng trực tiếp tiền chi trả bảo hiểm y tế mà cần có thủ tục chuyển viện mới được hưởng là vấn đề cần giải quyết hiện nay.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, nguyên Đại biểu Quốc hội - bà Bùi Thị An cho rằng, người bệnh tái khám các bệnh nan y như ung thư theo chỉ định của bác sĩ đòi hỏi có giấy chuyển viện mới được hưởng bảo hiểm y tế là bất cập.

Tuyến huyện nếu phát hiện và điều trị được ung thư thì người bệnh đã không lên các bệnh viện tuyến cuối. Do đó, bắt buộc qua tuyến huyện điều trị và có giấy chuyển viện mới được hưởng bảo hiểm y tế chi trả là điều cần điều chỉnh.

Khi nào giấy chuyển viện không làm khó người bệnh

Mới đây trên nghị trường Quốc hội, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội kiến nghị cần bỏ giấy chuyển viện. Bởi theo đại biểu, cử tri đã có ý kiến rất nhiều về việc khi đi khám chữa bệnh, bệnh nhân phải đi xin giấy chuyển viện là rất phiền toái, mất thời gian và mệt mỏi.

Trong điều kiện công nghệ thông tin tiến bộ như hiện nay, khi liên thông các kết quả xét nghiệm, thăm dò chức năng, chẩn đoán hình ảnh đã dễ dàng. Trong khi đã có trên 93% dân số Việt Nam có bảo hiểm y tế thì việc có giấy xin chuyển viện nên bãi bỏ. Và cần đẩy mạnh tiến trình thông tuyến hơn nữa, thực chất hơn nữa. Đồng thời, cần coi đây là nội dung sửa đổi quan trọng nhất trong lần sửa Luật Bảo hiểm y tế tới đây” - ông Nguyễn Anh Trí nêu ý kiến.

can som co phuong an cho benh nhan mac benh nan y duoc thong tuyen kham chua benh hinh 2

Những bất cập trong việc xin giấy chuyển viện đã được Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí chỉ ra. Tuy nhiên, để thay đổi điều này cần rất nhiều thời gian và thảo luận, bàn bạc. Trong khi, những người mắc bệnh nan y thì khó có thể chờ chính sách thay đổi. Cái họ cần hiện nay chính là một hướng dẫn làm sao thuận lợi nhất trong điều trị, tránh việc làm khó, gây phiền toái đối với người bệnh.

Theo bà Bùi Thị An, cần thiết phải có cơ chế thuận lợi nhất cho người bệnh mắc bệnh nan y như bệnh ung thư được khám bệnh tại bất cứ cơ sở y tế công lập nào thuận lợi nhất cho người bệnh. Nhiều bác sĩ khi hỏi cũng chia sẻ rằng, điều trị bệnh ung thư đòi hỏi chuyên khoa sâu, các bệnh viện tuyến huyện không đủ năng lực làm điều này. Vì thế, bắt buộc bệnh nhân ung thư khi tái khám phải qua bệnh viện tuyến huyện là cần điều chỉnh lại cho phù hợp. Tránh việc người bệnh và người nhà bệnh nhân phải làm quá nhiều thủ tục mới được chuyển tuyến vừa mất thời gian, tiền bạc lại nhiêu khê, phiền toái người bệnh.

Ông Lê Văn Phúc - Trưởng Ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) khi trao đổi với báo chí cũng cho rằng, cần nghiên cứu quy định chỉ áp dụng thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa cơ sở khám chữa bệnh các cấp đối với các trường hợp đã được chẩn đoán bệnh và cần điều trị chuyên khoa sâu như ung thư, tâm thần, bệnh máu, các bệnh cần sử dụng kỹ thuật can thiệp điều trị hoặc phẫu thuật…, mà cơ sở thuộc cấp cơ bản không thực hiện được. Đồng thời, giao Sở Y tế phối hợp Bảo hiểm xã hội các tỉnh căn cứ danh mục bệnh được thông tuyến khám chữa bệnh của Bộ Y tế quy định và khả năng cung ứng dịch vụ khám chữa bệnh của địa phương để quy định các bệnh, tình trạng bệnh được thông tuyến.

“Việc này nhằm tạo thuận lợi trong khám chữa bệnh cho những người bệnh thực sự cần được thăm khám, theo dõi, điều trị chuyên khoa sâu; hạn chế các bất cập của quy định thông tuyến khám chữa bệnh” - ông Lê Văn Phúc chia sẻ.

Qua trao đổi với các bên có thể thấy, lâu nay nhiều người bệnh mắc bệnh nan y trong quá trình điều trị đã thông tuyến tự dùng tiền túi chi trả có lý do từ thủ tục chuyển tuyến nhiêu khê. Chính vì vậy, người bệnh chờ mong sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách đối với người mắc bệnh nặng để họ được thông tuyến thuận lợi trong điều trị bệnh.

Trinh Phúc

Tin mới

Trai làng cởi trần tranh tài ở sới vật làng Giá

Trai làng cởi trần tranh tài ở sới vật làng Giá

(CLO) Sới vật hội làng Giá năm 2025 là nơi các trai làng tranh đua lành mạnh với tinh thần thượng võ, góp phần tạo không khí vui tươi cho lễ hội.

Đời sống văn hóa
CAHN ngược dòng hạ Đà Nẵng tại vòng 17 V.League 2024/25

CAHN ngược dòng hạ Đà Nẵng tại vòng 17 V.League 2024/25

(CLO) Tối 7/4/2025, câu lạc bộ CAHN có màn lội ngược dòng ngoạn mục đánh bại SHB Đà Nẵng tỷ số 2-1 ở trận đấu muộn nhất vòng 17 LPBank V.League 2024/25, qua đó vươn lên vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng giải đấu với 25 điểm.

Thể thao
Giao thông Hà Nội ùn tắc nhẹ ngày cuối kỳ nghỉ lễ 10/3

Giao thông Hà Nội ùn tắc nhẹ ngày cuối kỳ nghỉ lễ 10/3

(CLO) Chiều 7/4, theo ghi nhận của phóng viên báo Nhà báo và Công luận, trên một số tuyến đường cửa ngõ của Thủ đô, lưu lượng phương tiện trở lại Hà Nội có sự gia tăng nhưng không còn cảnh ùn tắc kéo dài như mọi năm.

Công luận 24H
Vụ nổ ngôi sao chỉ xuất hiện 'một lần trong đời' và có thể nhìn thấy từ Trái đất

Vụ nổ ngôi sao chỉ xuất hiện 'một lần trong đời' và có thể nhìn thấy từ Trái đất

(CLO) Một hiện tượng vũ trụ kỳ diệu sắp diễn ra, khi các nhà thiên văn học khắp thế giới đang chờ đợi màn trình diễn ngoạn mục từ T Coronae Borealis – một hệ sao cách Trái đất khoảng 3.000 năm ánh sáng.

Thế giới 24h
Việt Nam và Uzbekistan cần nỗ lực đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới

Việt Nam và Uzbekistan cần nỗ lực đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới

(CLO) Hội đàm với Phó Thủ tướng Uzbekistan Jamshid Khodjaev, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị hai bên cần tiếp tục khai thác tiềm năng và dư địa, nỗ lực đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới, phù hợp với lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước và vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tin tức
Việt Nam mong muốn có sự đồng hành, hỗ trợ của các đối tác quốc tế

Việt Nam mong muốn có sự đồng hành, hỗ trợ của các đối tác quốc tế

(CLO) Ngày 7/4, bên lề Hội nghị Đầu tư thường niên (AIM) lần thứ 14 tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã tiếp bà Nan Li Collins, Giám đốc Ban Đầu tư và doanh nghiệp, Cơ quan về Phát triển và Thương mại của Liên Hợp Quốc (UNCTAD) và Tiến sĩ Samir Hamrouni, Giám đốc điều hành Tổ chức các Khu tự do thế giới (World Free Zones Organization - WFZO).

Tin tức
Dự báo thời tiết ngày 8/4: TP HCM nắng nóng kéo dài với nền nhiệt cao

Dự báo thời tiết ngày 8/4: TP HCM nắng nóng kéo dài với nền nhiệt cao

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 8/4, TP HCM và khu vực Nam Bộ tiếp tục xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Thời gian nắng nóng trong ngày kéo dài 12–15 giờ, dự báo nắng nóng có khả năng duy trì đến khoảng ngày 10/4.

Môi trường và cuộc sống
Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải căng thẳng Mỹ - Iran

Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải căng thẳng Mỹ - Iran

(CLO) Nga tuyên bố sẵn sàng làm mọi cách có thể để giúp hạ nhiệt căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran, trong bối cảnh Mỹ gây áp lực buộc Iran phải ký thỏa thuận hạt nhân, nếu không sẽ đối mặt nguy cơ bị tấn công quân sự.

Thế giới 24h
Tai nạn giao thông tại Hà Nội giảm sâu trong kỳ nghỉ lễ

Tai nạn giao thông tại Hà Nội giảm sâu trong kỳ nghỉ lễ

(CLO) Chiều 7/4, theo Phòng Cảnh sát giao thông - Công an TP Hà Nội, trong 3 ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, an toàn giao thông được bảo đảm, không xảy ra ùn tắc kéo dài.

Công luận 24H
Số nhà báo thiệt mạng ở Gaza tăng lên 210

Số nhà báo thiệt mạng ở Gaza tăng lên 210

(CLO) Hội Nhà báo Palestine cho biết số lượng nhân viên truyền thông thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào Gaza kể từ tháng 10/2023 đã tăng lên 210 sau vụ giết hại nhà báo Helmi al-Faqawi.

Báo chí - Công nghệ
Đức: Gần 18.000 học sinh phải nghỉ học vì loạt thư đe dọa cực đoan

Đức: Gần 18.000 học sinh phải nghỉ học vì loạt thư đe dọa cực đoan

(CLO) Khoảng 17.980 học sinh tại thành phố Duisburg, miền tây nước Đức đã buộc phải nghỉ học vào ngày 7/4 sau khi một loạt thư nặc danh với nội dung đe dọa cực đoan được gửi đến nhiều trường học trong khu vực.

Thế giới 24h
Xác minh video nam thanh niên chặn đầu rồi đập vỡ kính xe cứu hộ

Xác minh video nam thanh niên chặn đầu rồi đập vỡ kính xe cứu hộ

(CLO) Lực lượng chức năng TP. HCM đang trích xuất camera an ninh để xác minh, làm rõ vụ nam thanh niên đập kính xe cứu hộ trên đường Phan Văn Khải.

Công luận 24H
Hà Nội: Triển khai mô hình “Vành đai an toàn đường sắt”

Hà Nội: Triển khai mô hình “Vành đai an toàn đường sắt”

(CLO) Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an TP.Hà Nội đã triển khai mô hình “Vành đai an toàn đường sắt” nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước thực trạng người dân và du khách tập trung check-in tại khu vực cà phê đường tàu.

Giao thông
Gia Lai: Cưỡng chế phá dỡ Famstay xây dựng trái phép trên đất ruộng

Gia Lai: Cưỡng chế phá dỡ Famstay xây dựng trái phép trên đất ruộng

(CLO) Mặc dù chính quyền địa phương đã “tuýt còi”, nhiều lần yêu cầu chủ cơ sở tháo dỡ công trình sai phạm, tuy nhiên cá nhân này vẫn ngó lơ không thực hiện. Mới đây, UBND xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) đã có kế hoạch tổ chức cưỡng chế, phá dỡ toàn bộ công trình sai phạm.

Đời sống
Chính phủ 'cởi trói' 343 dự án bất động sản 'bất động' hàng chục năm tại TP HCM

Chính phủ 'cởi trói' 343 dự án bất động sản 'bất động' hàng chục năm tại TP HCM

(CLO) Nghị quyết 171 của Quốc hội và Nghị định 175 của Chính phủ đã bổ sung đầy đủ các phương thức tiếp cận, sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, những quy định này tại Luật Đất đai 2024 chưa quy định rõ.

Bất động sản
Đề xuất nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Nội Bài - Bắc Ninh thành cao tốc 6 làn xe

Đề xuất nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Nội Bài - Bắc Ninh thành cao tốc 6 làn xe

(CLO) Tập đoàn Đèo Cả vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề xuất đầu tư nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Nội Bài - Bắc Ninh lên cao tốc 6 làn xe theo hình thức PPP.

Giao thông
Bình Luận

Tin khác

Vinmec Times City - Nơi ươm mầm hạnh phúc cho các gia đình hiếm muộn

Vinmec Times City - Nơi ươm mầm hạnh phúc cho các gia đình hiếm muộn

(CLO) Vinmec Times City đã giúp một phụ nữ hiếm muộn đón con đầu lòng sau nhiều năm mong mỏi và 3 lần chuyển phôi thất bại. “Mục tiêu của Vinmec không chỉ là giúp các cặp vợ chồng mang thai, mà còn phải đưa em bé IVF khỏe mạnh về nhà”, TS.BS Tô Minh Hương, người trực tiếp điều trị ca IVF khó, chia sẻ.

Sức khỏe
Từ 15/4, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” được triển khai

Từ 15/4, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” được triển khai

(CLO) Mới đây, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã công bố kế hoạch thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2025.

Sức khỏe
Vụ người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ trong lúc khám bệnh ở Gia Lai: Sở Y tế chỉ đạo khẩn

Vụ người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ trong lúc khám bệnh ở Gia Lai: Sở Y tế chỉ đạo khẩn

(CLO) Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa có văn bản yêu cầu Trung tâm y tế huyện Chư Sê phối hợp với cơ quan Công an điều tra vụ việc người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ ngay tại phòng bệnh.

Sức khỏe
Gia Lai: Người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ vì cho rằng bác sĩ khám bệnh ngứa mắt

Gia Lai: Người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ vì cho rằng bác sĩ khám bệnh ngứa mắt

(CLO) Một người nhà của bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Chư Sê (Gia Lai) cho rằng bác sĩ khám bệnh ngứa mắt, sau đó tấn công bác sĩ này. Khi điều dưỡng hỏi tại sao đánh bác sĩ thì người này nói “tao thích thì tao đánh và tiếp tục đe dọa bác sĩ”.

Sức khỏe
Tổ chức đào tạo bác sĩ quốc tế ENT Masterclass® - chia sẻ nhiều phương pháp điều trị đột phá về tai mũi họng và phẫu thuật đầu cổ tại Việt Nam

Tổ chức đào tạo bác sĩ quốc tế ENT Masterclass® - chia sẻ nhiều phương pháp điều trị đột phá về tai mũi họng và phẫu thuật đầu cổ tại Việt Nam

Vào ngày 31/3-1/4, hội nghị quốc tế ENT Masterclass® được diễn ra tại BVĐK Hồng Ngọc, đánh dấu lần đầu tiên tổ chức đào tạo bác sĩ tai mũi họng hàng đầu thế giới - ENT Masterclass® đến Việt Nam. Sự kiện đã mang đến những cập nhật y khoa, đồng thời tạo cầu nối giữa các chuyên gia trong và ngoài nước.

Sức khỏe
TP HCM: Nhiều bệnh viện tuyến cuối sẽ hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Hóc Môn trong giai đoạn đầu hoạt động

TP HCM: Nhiều bệnh viện tuyến cuối sẽ hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Hóc Môn trong giai đoạn đầu hoạt động

(CLO) Sở Y tế TP HCM đã chỉ đạo về công tác chuẩn bị nguồn nhân lực y tế để triển khai hiệu quả các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh ngay khi cơ sở mới của Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn hoạt động.

Sức khỏe
Bệnh nhi có bệnh bẩm sinh phức tạp mắc sởi sẽ diễn biến như nào?

Bệnh nhi có bệnh bẩm sinh phức tạp mắc sởi sẽ diễn biến như nào?

(CLO) Theo các bác sĩ, những bệnh nhi mắc sởi nặng thường có bệnh nền như bệnh teo cơ tủy, suy dinh dưỡng, bệnh down và bệnh lý mãn tính khác...

Sức khỏe
Từ bờ vực biến chứng tiểu đường đến hành trình lấy lại sức khỏe

Từ bờ vực biến chứng tiểu đường đến hành trình lấy lại sức khỏe

"Cứ nghĩ mình sẽ phải sống chung với tiểu đường cả đời trong lo âu, nhưng không ngờ tôi đã tìm ra giải pháp giúp đường huyết ổn định, cơ thể khỏe mạnh hơn!" – Chú Huỳnh (63 tuổi, Sơn Dương, Tuyên Quang) chia sẻ với ánh mắt đầy sự phấn khởi.

Sức khỏe
Đề xuất hỗ trợ 50% bảo hiểm y tế đối với học sinh

Đề xuất hỗ trợ 50% bảo hiểm y tế đối với học sinh

(CLO) Bộ Y tế đề xuất nâng mức hỗ trợ tiền đóng BHYT lên tối thiểu 50% đối với học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, thay vì mức hỗ trợ 30% như hiện nay.

Sức khỏe
Hà Nội: Ghi nhận một trường hợp tử vong do mắc bệnh sởi

Hà Nội: Ghi nhận một trường hợp tử vong do mắc bệnh sởi

(CLO) Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay toàn thành phố ghi nhận 1275 trường hợp mắc sởi tại tất cả 30 quận/huyện/thị xã, 328 xã/phường/thị trấn (1 trường hợp tử vong).

Sức khỏe