Điều chỉnh kích thước chữ

Cần tăng cường xét nghiệm tầm soát trước khi mở cửa trở lại nền kinh tế

(CLO) Không chỉ nước ta mà cả thế giới hiện nay đã và đang phải thay đổi chiến lược chống dịch COVID-19 do những biến đổi khó lường của biến thể Delta.

Audio

Trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng ở nhiều tỉnh, thành phố, Thủ tướng Chính phủ đã lưu ý các địa phương phải thần tốc xét nghiệm, nhanh chóng phát hiện F0 để có hướng cách ly, điều trị phù hợp, hạn chế tốc độ lây nhiễm của dịch.

Đến thời điểm này, dù còn một số ý kiến trái chiều, nhưng xét cả về phương diện dịch tễ học lẫn quản trị xã hội, xét nghiệm tầm soát COVID-19 trên diện rộng đã thực sự phát huy hiệu quả, giúp phát hiện sớm nguồn lây nhiễm để cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, tránh việc giãn cách kéo dài trên phạm vi rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Nhờ quyết liệt tầm soát và nắm bắt được tình hình lây nhiễm thực tế trong cộng đồng, một số địa phương như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đã tự tin lên kịch bản ứng phó và sống chung với dịch bệnh, từng bước mở cửa trở lại nền kinh tế…

can tang cuong xet nghiem tam soat truoc khi mo cua tro lai nen kinh te hinh 1

Tuy nhiên, ở một số nơi, một số thời điểm, công tác xét nghiệm tầm soát vẫn chưa được thực hiện một cách triệt để, quyết liệt, dẫn tới việc bỏ lọt F0 trong cộng đồng, gây khó khăn cho địa phương trong kiểm soát nguồn lây và khoanh vùng hiệu quả, kịp thời.

Trước tình hình đó, mới đây Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa tiếp tục ký Công điện 1436 ngày 19/9/2021 gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội. Công điện nêu rõ: đối với các địa bàn nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, địa phương phải xét nghiệm toàn bộ người dân 3 lần một tuần, ưu tiên xét nghiệm kháng nguyên nhanh để phát hiện F0, nhằm cách ly nguồn lây nhiễm và điều trị kịp thời. Các địa bàn còn lại thực hiện xét nghiệm 5-7 ngày/lần... Công điện 1409 trước đó của Bộ Y tế cũng nhấn mạnh thần tốc xét nghiệm là then chốt, quan trọng nhằm sớm kiểm soát dịch. Có thể kết hợp xét nghiệm kháng nguyên nhanh và xét nghiệm Realtime RT-PCR (RT-PCR)…

Phân tích lý do thực hiện thần tốc xét nghiệm diện rộng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, biến thể Delta lần này có đặc điểm sinh học rất khác biệt so với các biến chủng trước đây, tỉ lệ lây nhiễm bệnh rất cao, một người có thể lây sang 9-10 người, chu kỳ lây nhiễm ngắn, chỉ sau 48 giờ nhiễm virus, lượng virus đã có thể phát triển rất nhanh và lây cho người khác. Đặc biệt, trong thực tế, bệnh nhân có thể lây cho người khác mà không có dấu hiệu triệu chứng.

Chính vì vậy, để nhanh chóng kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, không để tình trạng giãn cách kéo dài trên diện rộng, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã có hướng dẫn tất cả các đơn vị triển khai thần tốc xét nghiệm trên diện rộng, để nhanh chóng phát hiện các ca bệnh, từ đó triển khai các biện pháp cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, hạn chế phong tỏa hay giãn cách kéo dài trên diện rộng, đồng thời thực hiện chăm sóc điều trị người bệnh một cách phù hợp.

Để thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Công điện 1436 của Bộ Y tế, các địa phương cần có cách tiếp cận bài bản, khoa học hơn trong công tác xét nghiệm sàng lọc. Trước hết, mỗi địa phương cần tính toán, tổng hợp được nhu cầu và tần suất xét nghiệm trên địa bàn của mình, từ đó mới lên được phương án chủ động về cơ số sinh phẩm, máy móc, nhân lực xét nghiệm. Vì là biện pháp mang tính chiến lược nên các địa phương cần tính cả nhu cầu tới cuối năm 2021 và những tháng tiếp theo trong năm 2022. Nếu có khó khăn thì cần khẩn trương báo cáo Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để được hỗ trợ kịp thời.

Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế cũng cần tổng hợp được nhu cầu trên toàn quốc, nắm bắt được bức tranh toàn cảnh, căn cứ vào đó để tiếp tục kêu gọi các nguồn tài trợ, xã hội hoá hoặc chủ động mua sắm tập trung sinh phẩm, vật tư, thiết bị xét nghiệm, có đầy đủ cơ số dự phòng để kịp thời điều phối, phân bổ cho các đầu mối trong tình huống cần thiết.

Bộ Y tế cũng cần hướng dẫn các địa phương chủ động, khẩn trương hơn nữa trong công tác tìm kiếm và tiếp cận nguồn sinh phẩm xét nghiệm RT-PCR và các bộ kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên chất lượng cao, giá thành hợp lý nhất trên thị trường để sẵn sàng cho mọi tình huống, tránh bị động như thời gian qua.

Chính phủ và Bộ Y tế cũng cần tiếp tục kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp tài trợ và/hoặc tham gia mua sắm, cung cấp sinh phẩm xét nghiệm theo hình thức xã hội hoá và phi lợi nhuận để giúp ngành y tế giảm tải gánh nặng và áp lực về nguồn cung. Để cách làm này hiệu quả và bền vững, cần phải có biện pháp và cơ chế tháo gỡ khó khăn để các doanh nghiệp tham gia không bị rơi vào tình huống “trở đi mắc núi, trở lại mắc sông”.

Thời gian qua, có tình trạng một số doanh nghiệp lớn trong nước đã trợ giá để mua sẵn số lượng lớn các kit xét nghiệm chất lượng cao, giá rẻ nhất thị trường nhưng lại chưa có cơ chế thuận lợi để đưa được sản phẩm đến với các địa phương vốn đang rất cần nguồn sinh phẩm quý giá này, dù doanh nghiệp tham gia cung ứng hoàn toàn trên tinh thần phi lợi nhuận. Việc khuyến khích và áp dụng tốt mô hình xã hội hoá này ngoài việc giúp ngành y tế luôn sẵn sàng nguồn sinh phẩm dự phòng còn có thể tiết kiệm cho ngân sách nhà nước và nguồn lực chống dịch của toàn xã hội lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng từ nay tới cuối năm 2021.

Để tránh tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, áp dụng không thống nhất, không triệt để các chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế như đã từng diễn ra ở một số nơi trong thời gian qua, công tác xét nghiệm sàng lọc cần được tổng kết, rút kinh nghiệm hàng ngày ở từng đầu mối, kết quả cần được tổng hợp báo cáo lên đầu mối của Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cũng cần ban hành các quy định, chế tài cụ thể hơn nữa nhằm đảm bảo sự tuân thủ ở mức cao nhất. Những nơi, những đơn vị, cá nhân làm tốt cần được khuyến khích, khen thưởng kịp thời; ngược lại, địa phương nào còn lơ là, né tránh trách nhiệm thì phải có hình thức nhắc nhở, kỷ luật nghiêm khắc nhằm quán triệt đúng ý nghĩa, tinh thần “then chốt” của chủ trương thần tốc xét nghiệm, góp phần sớm đưa nước ta trở lại trạng thái bình thường mới, chung sống an toàn với dịch COVID-19.

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Khán giả vào Mỹ Đình xem tuyển Việt Nam đấu Nhật Bản, Ả Rập Xê Út cần điều kiện gì?

(CLO) Để vào sân, các khán giả cần tiêm đủ 2 mũi vaccine (mũi 2 đã qua 14 ngày trở lên), hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng. Ngoài ra, người hâm mộ muốn vào sân cần giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong thời gian tối đa 72 giờ trước khi trận đấu diễn ra...

Khởi tố đối tượng dùng búa đánh chết người ở quán tạp hóa

(CLO) Chỉ vì có mâu thuẫn từ trước nên khi thấy anh H. ngồi đánh cờ ở quán tạp hóa, đối tượng Ngọc đã dùng búa sát hại nạn nhân.

Ảnh hưởng không khí lạnh, người dân Hà Nội co ro trong gió rét

(CLO) Ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ Hà Nội ngày 21/10 giảm xuống mức 17-19 độ C. Cơn rét bất chợt khiến nhiều người dân mặc áo ấm khi ra đường.

Thống nhất kiểm soát dịch trên các tuyến giao thông theo đúng Nghị quyết 128

(CLO) Các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương thực hiện thống nhất về yêu cầu, nội dung, phương thức tổ chức kiểm soát dịch trên các tuyến giao thông theo đúng Nghị quyết số 128, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng và hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương.

Nguyễn Thị Thu Nhi cùng các đồng đội đổ bộ Hàn Quốc, háo hức tranh đai vô địch thế giới WBO

(CLO) Sau chuyến bay kéo dài, Nguyễn Thị Thu Nhi, nhà vô địch quyền anh hạng nhẹ WBO khu vực châu Á – Thái Bình Dương cùng các đồng đội đã hạ cánh xuống sân bay Incheon, thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Quy định về cơ chế phối hợp giữa các tỉnh, thành phố trong Vùng Thủ đô

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định cơ chế phối hợp giữa các tỉnh, thành phố trong Vùng Thủ đô, trách nhiệm của các bộ, ngành và các cơ quan, tổ chức trong việc phối hợp thực hiện các quy định của pháp luật về Thủ đô.

Đưa việc mua sắm test kháng nguyên COVID-19 tại Bà Rịa - Vũng Tàu ra Quốc hội

(CLO) Sau khi chỉ định Công ty Cổ phần Armephaco trúng gói thầu trị giá đến 210 tỷ đồng, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có công văn thu hồi quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm test kháng nguyên COVID-19 này.

Đình chỉ công tác Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn

(CLO) Theo thông tin từ Bộ Y tế, ông Nguyễn Quang Tuấn bị đình chỉ công tác cho đến khi có Kết luận của Cơ quan Điều tra.

Cúc Tịnh Y bị chê diễn xuất 1 màu ở Gia Nam truyện

(CLO) Ngày 21/10, QQ đưa tin bộ phim "Gia Nam truyện" phát sóng không nhận được phản hồi tốt. Nguyên nhân do diễn xuất, tạo hình và tính cách nhân vật của Cúc Tịnh Y khi hóa thân thành nữ chính là quận chúa Khương Bảo Ninh giống hệt các phim trước.