Điều chỉnh kích thước chữ
Phường Liễu Giai - quận Ba Đình (Hà Nội):

Cần xử lý nghiêm bãi xe không phép tại số 264 Đội Cấn

(NB&CL) Dù đã hoạt động nhiều năm nay nhưng bãi xe không phép tại số 264 Đội Cấn, không hiểu vì lý do gì vẫn ngang nhiên tồn tại một cách “an toàn”. Ai đang cố tình “chống lưng” cho những sai phạm tại bãi xe không phép?

Báo nói Công luận

Dấu hiệu vi phạm đã rõ, thế nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa xử lý, thậm chí còn “phớt lờ” kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường về vấn đề vi phạm tại bãi xe này.

Trước đó báo Nhà báo & Công luận đã có bài viết: “Phù phép dự án “đất vàng” thành bãi trông giữ xe quy mô lớn”, phản ánh về những sai phạm, cùng mánh khóe nhằm qua mắt cơ quan chức năng để tồn tại bãi xe không phép tại số 264 Đội Cấn, một vị trí đất “vàng” giữa lòng Hà Nội, thách thức dư luận.

Đáng nói là bãi xe không phép này không chỉ từng bị chính quyền phường Liễu Giai xử phạt vi phạm hành chính mà vào ngày 20/8/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội cũng đã có kết luận thanh tra số 1367/KL-STNMT-TTr về việc chấp hành pháp luật đất đai đối với Viện Cơ học trong việc thực hiện dự án số 264 phố Đội Cấn.

Kết luận của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội về việc sử dụng đất trái mục đích tại số 264 phố Đội Cấn.

Kết luận của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội về việc sử dụng đất trái mục đích tại số 264 phố Đội Cấn.

Nội dung kết luận nêu rõ: “Đến thời điểm thanh tra năm 2018, trên khu đất thực hiện dự án Viện Cơ học không sử dụng, mà do Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo đang chiếm dụng làm nơi trông giữ xe máy, ô tô là không đúng với nội dung tại Quyết định giao đất số 213/QD-UB ngày 2/2/1994 của UBND thành phố và Điều 147 Luật Đất đai năm 2013. Viện trưởng Viện Cơ học cần phải có biện pháp khắc phục và yêu cầu Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo phải chấm dứt ngay hành vi chiếm dụng đất không đúng mục đích được UBND thành phố giao, khẩn trương di chuyển ra khỏi khu đất tại địa chỉ số 264 phố Đội Cấn, quận Ba Đình; báo cáo UBND Thành phố, UBND quận Ba Đình và các cơ quan chức năng có thẩm quyền đề xuất biện pháp hỗ trợ, xử lý theo quy định của pháp luật”.

Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị: “UBND quận Ba Đình tổ chức kiểm tra, rà soát, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc tham mưu cho UBND quận Ba Đình cấp giấy phép tạm thời trông giữ phương tiện giao thông số 81/ GPHP- UBND ngày 26/02/2018, cho phép Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo khai thác, sử dụng toàn bộ diện tích, công trình trên khu đất thực hiện dự án Viện Cơ học tại địa chỉ số 264 phố Đội Cấn, phường Liễu Giai, quận Ba Đình làm nơi trông giữ xe ô tô, xe máy trái với quy định của Luật Đất đai, gây dư luận xấu trong nhân dân và phản ánh từ các cơ quan báo chí. Có những biện pháp khắc phục xử lý theo thẩm quyền trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, báo cáo kết quả thực hiện về UBND Thành phố”.

Những vi phạm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo và kiến nghị hướng xử lý đã được chỉ rõ; tuy nhiên, chỉ 1 ngày sau, không hiểu vì lý do gì, UBND quận Ba Đình vẫn tiếp tục ký quyết định cấp giấy phép trông giữ xe tạm thời (lần thứ 2) cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo (cho phép tạm trông giữ xe 1 tầng, nhưng thực chất bãi xe 264 Đội Cấn trông giữ xe lên đến 4 tầng); giấy phép tạm thời lần thứ 2 này được ký ngày 21/8/2018 đến 20/2/2019 – hiện đã hết hạn.

Như vậy, căn cứ vào kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội, việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo khai thác, sử dụng toàn bộ diện tích, công trình trên khu đất thực hiện dự án Viện Cơ học tại địa chỉ số 264 Đội Cấn làm nơi trông giữ xe ô tô, xe máy là trái với quy định của pháp luật.

Điều này phần nào lý giải vì sao UBND quận Ba Đình “né” cơ quan báo chí, mặc dù phóng viên đã đặt lịch làm việc với Chánh văn phòng và Phó Chánh văn phòng UBND quận theo đúng thủ tục hành chính. Trong khi đó, lãnh đạo UBND phường Liễu Giai - đơn vị tham mưu cho UBND quận Ba Đình cấp phép cho bãi trông giữ xe 264 Đội Cấn thì một mực khẳng định “không có sai phạm”? Phải chăng đây là dấu hiệu của việc bao che cho sai phạm, cố tình bất chấp pháp luật và thách thức dư luận?

Được biết, nhằm đảm bảo trật tự an toàn, phòng chống cháy nổ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu UBND các quận, huyện, thị kiểm tra, giải tỏa các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, vi phạm an toàn giao thông và vi phạm quy định thu phí, đặc biệt là các điểm trông giữ xe đã bị xử phạt vi phạm hành chính. Theo đó, Chủ tịch UBND và Trưởng công an các xã, phường, thị trấn giám sát chặt chẽ các điểm trông giữ xe. Nếu để xảy ra vi phạm trên địa bàn, Chủ tịch UBND và Trưởng công an xã, phường, thị trấn phải kiểm điểm, chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND quận, huyện, thị. Trường hợp để các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí không đúng quy định mà không có biện pháp xử lý dứt điểm, chủ tịch UBND quận, huyện, thị chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND thành phố.

Người đứng đầu UBND TP. Hà Nội đã có chỉ đạo quyết liệt, tuy nhiên, không hiểu lý do gì mà bãi xe không phép tại số 264 Đội Cấn vẫn ngang nhiên tồn tại? Chính quyền phường và quận “bất lực” trước sai phạm, hay cố tình làm trái sự chỉ đạo của cấp trên? Thiết nghĩ, các cơ quan có thẩm quyền cần tiến hành thanh tra, kiểm tra hoạt động của bãi trông giữ xe này, xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm, đồng thời làm rõ trách nhiệm của UBND quận Ba Đình, UBND phường Liễu Giai.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Đắc Nguyên