Điều chỉnh kích thước chữ

Căng thẳng Triều Tiên lên cao, Trung Quốc kêu gọi giải pháp ngoại giao

(CLO) Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin nói rằng căng thẳng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đang ở "giai đoạn quan trọng", sau khi Triều Tiên tiến hành một vụ thử tên lửa mới hôm thứ Ba (19/10) trong một cuộc biểu dương sức mạnh quân sự quan trọng.

Audio

Sau nhiều tháng không có các cuộc thử nghiệm vũ khí lớn, Triều Tiên được cho là đã bắn một loạt tên lửa kể từ tháng 9. Các cuộc thử nghiệm tên lửa ở Triều Tiên diễn ra đồng thời với những đề nghị mới về hòa bình và liên lạc có điều kiện với Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng.

cang thang trieu tien len cao trung quoc keu goi giai phap ngoai giao hinh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin nói rằng căng thẳng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đang ở “giai đoạn quan trọng”, khi Triều Tiên tiến hành thêm một vụ thử tên lửa hôm thứ Ba (19/10) - Ảnh: AP

Quân đội Hàn Quốc nói rằng tên lửa đạn đạo được phóng hôm thứ Ba  (19/10) có khả năng được thiết kế để bắn từ một tàu ngầm và họ cùng quân đội Mỹ đang tiến hành phân tích. Vụ phóng đã thúc đẩy các nhà chức trách Hàn Quốc triệu tập khẩn cấp một cuộc họp an ninh quốc gia, bày tỏ "lấy làm tiếc sâu sắc" về việc Triều Tiên tiếp tục thử vũ khí bất chấp những nỗ lực của nước này nhằm xoa dịu quan hệ.

AP đưa tin, nếu Hàn Quốc cố gắng đáp trả vụ thử bằng cách phô trương sức mạnh của mình, điều đó sẽ trở thành cái cớ để Triều Tiên để buộc tội Hàn Quốc “đạo đức giả” vì đã chỉ trích các vụ phóng vũ khí của mình.

Ông Wang kêu gọi sự kiềm chế để tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Vụ phóng tên lửa xuống biển của Triều Tiên hôm qua (19/10) diễn ra vài giờ sau khi Mỹ tái xác nhận đề nghị nối lại đàm phán về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Họ nhấn mạnh cách Triều Tiên tiếp tục mở rộng khả năng quân sự của mình trong thời gian tạm dừng hoạt động ngoại giao.

Phản ứng của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố đã phát hiện Triều Tiên bắn một tên lửa tầm ngắn mà họ tin là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm từ vùng biển gần cảng Sinpo phía đông và quân đội Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích chặt chẽ.

Quân đội Hàn Quốc cho biết vụ phóng được thực hiện trên biển nhưng không cho biết nó được bắn từ một tàu dưới nước hay một bệ phóng khác trên mặt biển.

Quân đội Nhật Bản cho biết phân tích ban đầu cho rằng Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo. Thủ tướng Fumio Kishida cho biết các quan chức đang kiểm tra xem chúng có được phóng từ tàu ngầm hay không.

Ông Kishida đã dừng chuyến đi vận động tranh cử trước cuộc bầu cử lập pháp Nhật Bản vào cuối tháng này và quay trở lại Tokyo vì sự kiện phóng tên lửa của Triều Tiên. Ông đã ra lệnh cho chính phủ của mình bắt đầu sửa đổi chiến lược an ninh quốc gia của đất nước để thích ứng với các mối đe dọa ngày càng tăng của Triều Tiên, bao gồm cả việc phát triển khả năng tấn công phủ đầu các mục tiêu quân sự của Triều Tiên.

Ông nói: “Chúng ta không thể bỏ qua sự phát triển gần đây của Triều Tiên trong công nghệ tên lửa và tác động của nó đối với an ninh của Nhật Bản và trong khu vực”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết một trong những tên lửa của Triều Tiên đã đạt độ cao tối đa 50 km và bay trên "quỹ đạo bất thường" trong khi bay xa tới 600 km. Ông cho biết tên lửa không xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản nằm ngoài lãnh hải của nước này.

Địa điểm rõ ràng của vụ bắn tên lửa - một nhà máy đóng tàu ở Sinpo - là một trung tâm công nghiệp quốc phòng lớn, nơi Triều Tiên tập trung sản xuất tàu ngầm. Trong những năm gần đây, Triều Tiên cũng đã sử dụng Sinpo để phát triển các hệ thống vũ khí đạn đạo được thiết kế để bắn từ tàu ngầm.

Lần gần nhất Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, hay còn gọi là SLBM, vào tháng 10 năm 2019.

Các nhà phân tích dự kiến ​​Triều Tiên sẽ nối lại các vụ thử vũ khí như vậy sau khi nước này tung ra ít nhất hai tên lửa phóng từ tàu ngầm mới trong các cuộc duyệt binh vào năm 2020 và 2021. Cũng có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang cố gắng chế tạo một loại tàu ngầm lớn hơn có khả năng mang và bắn nhiều tên lửa.

Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihiko Isozaki cho biết Tokyo đã gửi một "phản đối mạnh mẽ" tới Triều Tiên thông qua "các kênh thông thường", nghĩa là các đại sứ quán của họ ở Bắc Kinh. Nhật Bản và Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao.

Ông Wang nói rằng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang ở "giai đoạn quan trọng" và kêu gọi một cam kết mới đối với một giải pháp ngoại giao về vấn đề này.

Leif-Eric Easley, giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học Ewha Womans ở Seoul, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang "phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm vì ông ấy muốn có một biện pháp răn đe hạt nhân tồn tại lâu hơn có thể".

Nhưng ông cũng cho rằng, "SLBM của Triều Tiên có lẽ còn lâu mới được triển khai hoạt động với đầu đạn hạt nhân”.

Triều Tiên đã nỗ lực trong nhiều năm để có được khả năng bắn tên lửa trang bị hạt nhân từ tàu ngầm, mảnh ghép quan trọng tiếp theo trong kho vũ khí của ông Kim bao gồm một loạt tên lửa di động và ICBM có tầm bắn tiềm năng tới Mỹ.

Những hoạt động ngoại giao

Trong vòng vài ngày tới, đặc phái viên của Biden về Triều Tiên, Sung Kim, dự kiến ​​gặp các đồng minh của Mỹ tại Seoul về triển vọng khôi phục các cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị đình trệ trong hơn hai năm vì những bất đồng về việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt do Mỹ dẫn đầu đối với Triều Tiên, để đổi lấy các bước phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Trong khi Triều Tiên rõ ràng đang cố gắng sử dụng mong muốn của Hàn Quốc về sự can dự liên Triều để thu hút sự nhượng bộ từ Washington, các nhà phân tích cho rằng Seoul có rất ít cơ hội vì chính quyền Biden đang có ý định duy trì các lệnh trừng phạt cho đến khi Triều Tiên thực hiện các bước cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa.

"Mỹ tiếp tục liên hệ với Bình Nhưỡng để bắt đầu lại đối thoại. Ý định của chúng tôi vẫn như cũ. Chúng tôi không có ý định thù địch với Triều Tiên và chúng tôi sẵn sàng gặp gỡ mà không có điều kiện tiên quyết", Sung Kim nói với các phóng viên hôm thứ Hai (18/10).

Tuần trước, ông Kim Jong Un đã kiểm tra các tên lửa mạnh mẽ được thiết kế có thể tấn công hạt nhân vào đất liền của Mỹ trong một cuộc triển lãm quân sự và cam kết sẽ xây dựng một quân đội "bất khả chiến bại" để đối phó với cái mà ông gọi là sự thù địch dai dẳng của Mỹ.

Trước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã bác bỏ đề nghị của Mỹ nối lại các cuộc đàm phán mà không có điều kiện tiên quyết như một nỗ lực "xảo quyệt" nhằm che giấu chính sách thù địch của họ đối với Triều Tiên.

Nước này đã thử nghiệm nhiều loại vũ khí khác nhau trong tháng qua, bao gồm một tên lửa hành trình mới có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và một tên lửa siêu thanh đang phát triển.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ cho biết vụ phóng mới nhất của Triều Tiên không gây ra mối đe dọa ngay lập tức cho nhân viên, lãnh thổ của Mỹ hoặc của các đồng minh.

Phan Nguyên (Theo MSN, Reuters, KCNA)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thanh Hóa: Tiếp tục dừng hoạt động quán bar, karaoke, mát xa, rạp chiếu phim

(CLO) Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm mới tăng nhanh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản chỉ đạo một số biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai các quyết định về công tác cán bộ

(CLO) Ngày 29/11, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ. Tới dự và chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng; cùng dự có lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan thuộc Bộ TT&TT.

Dự báo thời tiết 30/11/2021: Bắc Bộ đêm trời rét, ngày nắng

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm trời rét, vùng núi phía Bắc rét đậm, sáng sớm sương mù nhẹ, ngày nắng; gió vùng ven biển cấp 4-5.

Phê chuẩn khởi tố 2 đối tượng hiếp dâm bé gái 12 tuổi

(CLO) Phát hiện con gái (12 tuổi) có những biểu hiện bất thường, chị T. gặng hỏi thì được biết, cháu D. đã bị 2 đối tượng khống chế, ép buộc quan hệ tình dục tại quán karaoke.

Nóng: Huy động gần 100 Bộ đội Biên phòng, triệt phá vụ vận chuyển 100 bánh heroin

(CLO) Lực lượng Bộ đội Biên phòng vừa triệt phá vụ vận chuyển 100 bánh heroin, bắt giữ 4 đối tượng liên quan.

Những bứt phá ngoạn mục ở giải đua xe đạp Bình Dương tranh Cup Number 1

(CLO) Chặng 2 Giải xe đạp truyền hình Bình Dương 2021 lần thứ VIII năm 2021 Cup Number 1 với lộ trình đua từ thành phố mới Bình Dương đến huyện Dầu Tiếng dài 107km đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Thanh Hóa: Bắt đối tượng nghiện game đi cướp tiệm vàng

(CLO) Ngày 29/11, tin từ Công an Thanh Hóa cho biết, lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng cướp giận tài sản.

Hà Nội: Thí điểm điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà

(CLO) Thường trực Thành ủy Hà Nội thống nhất thí điểm điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế.

Bắt giữ nhiều đối tượng đốt xe ô tô để trả thù cá nhân

(CLO) Ngày 29/11, tin từ Công an Thanh Hóa cho biết, lực lượng chức năng đã điều tra, làm rõ 2 vụ án dùng xăng phóng hỏa đốt xe ôtô để trả thù cá nhân xảy ra trên địa bàn huyện Thạch Thành.