(CLO) Trong bối cảnh giao thông phức tạp hiện nay, việc cảnh sát giao thông có quyền kiểm tra và giữ căn cước công dân của người tham gia giao thông hay không là một câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Theo quy định của pháp luật, cảnh sát giao thông có những quyền hạn nhất định trong việc kiểm tra giấy tờ, nhưng việc giữ căn cước công dân lại là một vấn đề khác.
Hình ảnh minh họa
Cảnh sát giao thông có được kiểm tra căn cước công dân?
Theo Thông tư 65/2020/TT-BCA, cảnh sát giao thông có quyền dừng phương tiện để kiểm soát khi phát hiện hoặc thông qua các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ ghi nhận hành vi vi phạm giao thông. Các trường hợp này bao gồm việc thực hiện mệnh lệnh và kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện, tuần tra xử lý vi phạm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ngoài ra, cảnh sát giao thông cũng có thể dừng xe để đảm bảo an ninh, trật tự, hoặc tiếp nhận tin báo về hành vi vi phạm pháp luật từ các tổ chức, cá nhân.
Trong quá trình tuần tra, cảnh sát giao thông có quyền yêu cầu người tham gia giao thông xuất trình các giấy tờ liên quan như giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự, và các giấy tờ khác theo quy định. Nếu được yêu cầu, người tham gia giao thông phải tuân thủ và cung cấp đầy đủ các giấy tờ này, bao gồm cả căn cước công dân nếu cần thiết.
Cảnh sát giao thông có quyền giữ căn cước công dân không?
Căn cước công dân là một giấy tờ tùy thân quan trọng, chứa đựng thông tin cá nhân và là số định danh duy nhất của mỗi cá nhân. Số căn cước công dân được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và không thể thay đổi. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 và các nghị định liên quan, cảnh sát giao thông không có quyền giữ căn cước công dân của người vi phạm giao thông.
Thay vào đó, cảnh sát giao thông chỉ được tạm giữ các giấy tờ liên quan đến phương tiện vi phạm như giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, hoặc các giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện. Trong trường hợp người vi phạm không xuất trình được các giấy tờ này, cảnh sát giao thông có thể tạm giữ phương tiện giao thông vi phạm.
Cảnh sát giao thông được giữ phương tiện vi phạm trong bao lâu?
Theo Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không được vượt quá 07 ngày làm việc kể từ ngày tạm giữ. Nếu cần thiết phải chuyển hồ sơ đến người có thẩm quyền xử phạt, thời hạn tạm giữ không quá 10 ngày làm việc. Trong một số trường hợp đặc biệt, thời gian tạm giữ có thể kéo dài hơn nhưng không quá 02 tháng.
Việc tạm giữ phương tiện vi phạm là một biện pháp cần thiết để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt, nhưng cũng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về thời hạn và quy trình xử lý để tránh gây phiền hà không đáng có cho người dân.
Kết luận: Cảnh sát giao thông có quyền kiểm tra giấy tờ, bao gồm cả căn cước công dân, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, tuy nhiên không có quyền giữ căn cước công dân mà chỉ được tạm giữ các giấy tờ liên quan đến phương tiện vi phạm hoặc phương tiện giao thông khi cần thiết. Việc tạm giữ phương tiện phải tuân thủ thời hạn và quy định cụ thể của pháp luật để đảm bảo quyền lợi của người tham gia giao thông.
(CLO) Chính phủ yêu cầu trong việc xây dựng Luật cần tập trung nguồn lực, tận dụng tiến bộ khoa học công nghệ, chuyển đổi số, các công cụ trợ lý ảo, cơ sở dữ liệu hỗ trợ...
(CLO) Chính phủ quyết định rút ngắn thời gian thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, báo cáo nghiên cứu khả thi dự án PPP. Trong đó, đối với dự án thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ thì thời gian thẩm định rút ngắn xuống còn không quá 30 ngày.
(CLO) Trong thời gian gần đây, khoai sâm đất - loại nông sản từng được coi là "hot" và thu hút sự chú ý của không ít người tiêu dùng nhưng nay đã có sự thay đổi mạnh mẽ về giá cả, “cơn sốt” khoai sâm đất dường như đã qua đi, khiến giá của loại nông sản này giảm mạnh.
(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý giao UBND tỉnh Hòa Bình làm cơ quan chủ quản để quản lý, đầu tư xây dựng đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Km 0 - Km 19) với quy mô giai đoạn hoàn thiện theo tiêu chuẩn đường cao tốc 4 làn xe.
(CLO) Ngày 1/4, thông tin từ Công an xã Thanh Hòa (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) cho biết, đang phối hợp Trại giam Thanh Lâm truy tìm phạm nhân Dương Hữu Duy trốn khỏi trại giam Thanh Lâm.
(CLO) Trước tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) diễn biến phức tạp trong những tháng đầu năm 2025, Công an tỉnh Quảng Bình đã triển khai đợt cao điểm nhằm kiểm soát, ngăn chặn tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn. Đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/4/2025, hướng tới mục tiêu giảm thiểu tai nạn trên cả ba tiêu chí và đảm bảo an toàn cho người dân.
(CLO) Chiều 1/4, Tỉnh ủy Lạng Sơn đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc sáp nhập Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Lạng Sơn vào Báo Lạng Sơn, tạo thành Báo và Đài Phát thanh Truyền hình Lạng Sơn. Đồng thời, hội nghị cũng công bố các quyết định về công tác cán bộ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 2/4, khu vực Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và tối). Mưa lớn cục bộ ở TP HCM và Nam Bộ còn cảnh báo có thể gây ngập úng tại các vùng trũng, thấp.
(CLO) Ngày 1/4, trong chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã đi thăm, kiểm tra các công trình trọng điểm của 3 chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.
(CLO) Liên quan đến xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là các văn bản phục vụ việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long nhấn mạnh, công việc trước mắt rất lớn. Văn phòng Chính phủ cần xây dựng văn bản trình Thủ tướng để giao việc cụ thể cho các bộ, ngành với thời hạn cụ thể vì "không còn thời gian để lùi".
(CLO) Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông chiều 1/4 cho biết, qua 3 tháng thực hiện nghị định 168 đã phát hiện, xử lý 728.818 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; Trong đó có 149.931 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 168.598 trường hợp vi phạm tốc độ.
(CLO) Chiều nay 1/4, giá vàng có xu hướng giảm nhẹ nhưng vẫn neo ở mức cao, với mức bán ra cao nhất lên đến 102,3 triệu đồng/lượng. Trước cơn sốt giá vàng, nhiều người dân sẵn sàng gác lại công việc để đi mua vàng tích trữ.
(CLO) Từ 1/4, Cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2025 trên phạm vi cả nước theo phương thức trực tuyến. Dự kiến thời gian điều tra kéo dài tới cuối tháng 7.
(CLO) UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND, chính thức khởi động công tác chuẩn bị cho Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2025 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”.
(CLO) Với hơn 4.200 trạm xăng tại 44 bang Mỹ, E85 đang dần khẳng định vị thế là lựa chọn nhiên liệu linh hoạt, nhưng liệu nó có thực sự tiết kiệm và hiệu quả dài lâu?
(CLO) BYD gây chấn động với công nghệ sạc 1.000 kW, rút ngắn thời gian sạc 250 dặm xuống chỉ 5 phút, nhưng liệu tốc độ sạc tối đa có thực sự cần thiết?
(CLO) MG G50 nắm lợi thế về giá lăn bánh so với 2 đối thủ Hyundai Custin và Toyota Innova Cross, nhưng thua kém đáng kể về trang bị công nghệ và thương hiệu.