Điều chỉnh kích thước chữ

Cặp vợ chồng ăn "quả đắng" khi mua lan đột biến

(CLO) Cặp vợ chồng mua 1 cây hoa lan giống đột biến với giá 466 triệu đồng, sau khi mua được vài ngày thì cây lan có biểu hiện bị chết, sau đó chủ vườn lan cũng mất hút.

Audio
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bài liên quan

Ngày 23/4, Công an tỉnh Đồng Nai đã có thông tin cảnh báo chiêu trò lừa đảo liên quan đến lan đột biến.

Theo Công an Đồng Nai, thời gian qua, tình trạng mua bán, trao đổi lan đột biến diễn ra sôi nổi ở nhiều địa phương trên cả nước, lôi kéo nhiều nhà đầu tư. Các giao dịch, mua bán lan đột biến diễn ra công khai, phô trương và được quảng cáo rộng rãi với mức lợi nhuận không tưởng được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Tuy nhiên việc mua bán, chuyển nhượng lan đột biến tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. 

Tháng 4/2021, Công an huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai tiếp nhận tin báo có dấu hiệu lừa đảo xảy ra tại ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, huyện Trảng Bom với nội dung vụ việc như sau: Qua mạng xã hội Facebook và Zalo vợ chồng anh V., chị H. ngụ tại TP. Hồ Chí Minh biết được B.V.D. là chủ “Vườn lan Bình Minh”, địa chỉ: ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Trảng Bom chuyên kinh doanh cây giống hoa lan nên đã đặt mua giống cây hoa lan, với tên gọi là “Bạch Tuyết”.

Ngày 04/3/2021, vợ chồng anh V., chị H. đến cửa hàng của B.V.D. xem và mua 01 cây hoa lan giống với giá 466 triệu đồng, sau khi mua lan và mang về chăm sóc được vài ngày thì cây lan có biểu hiện bị chết nên chị H chụp ảnh tình trạng cây và gọi điện thoại thông báo cho B.V.D. biết, B.V.D. hẹn hai vợ chồng anh V., chị H. mang lan đến cửa hàng để bảo hành và chăm sóc cây.

Đến ngày 08/3/2021, khi đến cửa hàng của B.V.D. tại xã Bình Minh, huyện Trảng Bom thì vợ chồng anh V., chị H. phát hiện tiệm đã đóng cửa, đối tượng B.V.D. đã trả mặt bằng và bỏ trốn. Biết mình bị lừa, ngày 04/4/2021 vợ chồng anh V., chị H. đến cơ quan Công an trình báo sự việc như trên.

Việc mua bán, chuyển nhượng lan đột biến đang có xu hướng tạo thành trào lưu, nhiều người nhìn từ bên ngoài tưởng việc kinh doanh này dễ kiếm lời nên bất chấp rủi ro, vay mượn ngân hàng, cầm cố tài sản để đầu tư.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy các hoạt động liên quan đến việc mua bán lan đột biến đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự bởi giá trị của các cây lan đột biến được định giá tự do, không có căn cứ do đó dễ dẫn đến tình trạng thổi giá lan, phát sinh lừa đảo, tranh chấp sau sàn giao dịch.

Trước thực trạng trên, Công an huyện Trảng Bom đề nghị người dân nâng cao cảnh giác, cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin về giá cả, mặt hàng trước khi mua; chủ động phòng, tránh các thủ đoạn, âm mưu của các đối tượng lợi dụng hoạt động mua bán lan đột biến nhằm mục đích trục lợi, lừa đảo.

Minh Chí