Điều chỉnh kích thước chữ

Cặp vợ chồng trẻ và hai con tật nguyền không mong tết đến

(CLO) Đã 6 năm nay, cứ đều đặn mỗi tháng hai lần chị đưa hai con ngược Nam Định lên Hà Nội để chữa chạy. Nhìn hai cháu bé đứa lên 6 tuổi, đứa 4 tuổi lết từng bước chân bằng đầu gối trên giường bệnh khiến ai cũng không cầm được lòng mình.

Chúng tôi đến Bệnh viện châm cứu Trung ương vào những ngày cận tết, khi không khí ngoài kia đang rộn ràng tấp nập cho những ngày Nguyên đán sắp đến. Thì ở nơi này, trên giường bệnh các mẹ, các bố đang lo từng bữa cơm, từng viên thuốc cho con. Hình ảnh người mẹ trẻ Hoàng Thị Dung (SN 1992, trú Ý Yên – Nam Định) vừa xúc thìa cháo cho cậu con đầu, vừa nựng đứa thứ 2 đang gào khóc, khiến lòng chùng xuống, cố gắng để những giọt nước mắt chảy ngược vào trong.

leftcenterrightdel
 Cả hai cháu đều bị bệnh bại não co cứng cơ chân

Chia sẻ với chúng tôi, chị Dung cho biết, cả hai đứa con của chị đều bị bệnh bại não co cứng cơ chân. Cũng bởi căn bệnh quái ác này mà khả năng nhận thức của các cháu cũng bị hạn chế nhiều.

Chị Dung sinh ra trong một làng quê nghèo ở thuộc đội 7, xóm Tây, thôn  Trầm Phương, xã Yên Phương,  huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Như bao cô gái cùng trang lứa khác, ước mơ khi lớn lên cô có một công ăn, việc làm ổn định để vượt qua nỗi vất vả, khó khăn như bao đời ông cha vẫn thế. Nhưng gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền so với nhà đông con như nhà cô giống như bức tường thành khổng lồ mà không ai cũng có thể vượt qua.

Khép ước mơ của mình khi bước vào năm học lớp 9, cô tất tả đi xin việc làm thuê. Năm 2011, cô gặp anh Đinh Văn Phú (SN 1995) cũng có hoàn cảnh gia đình giống nhau nên cả hai nẩy sinh tình cảm. Và một đám cưới nho nhỏ được diễn ra trong sự chúc phúc của hai bên gia đình và bạn bè.

Một năm sau đó cậu bé Đinh Tiến Đạt chào đời trong niềm hân hoan khôn xiết của họ hàng. “Tuy vất vả hơn nhưng vợ chồng em vui và hạnh phúc lắm. Em phải nghỉ sinh, còn chồng em thì làm cả ngày cả đêm để cáng đáng việc nhà” – chị Dung nhớ lại những ngày đầu hạnh phúc.

leftcenterrightdel

Những tưởng hạnh phúc cứ thế nhân lên, nhưng rồi “Cháu sinh được một tháng thì cứ khóc suốt ngày, đêm. Vợ chồng em cũng đưa con đi bệnh viện khám nhưng bảo không sao.  Ban đầu mọi người cứ đoán già đón non là trẻ khóc giã đề. Nhưng ai ngờ, khi cháu được 1 tuổi không thấy con đi lại được, vợ chồng em đưa con đi khám ở Bệnh viện Nhi Trung Ương. Các bác sỹ kết luận con bị bại não co cứng gân chân” – chị Dung chua xót kể.

Khi nghe bác sĩ nói về bệnh tình của con, chị Dung không tin vào tai mình, lòng người mẹ như thắt lại khi cứ nghĩ đến cảnh sau này con trai mình sẽ không thể nào đi lại được.

Nén lại nỗi đau, khi Đạt được 2 tuổi, vợ chồng chị Dung quyết định sinh thêm bé Đinh Tiến Đoàn, với mong muốn vơi đi nỗi buồn cũng như sau này em nó đỡ đần phần nào cho anh. Nhưng, đôi vợ chồng trẻ này lại một lần nữa phải nuốt nước mắt vào trong vì cậu con trai thứ hai cũng có biểu hiện tương tự như người con cả.

Chị Dung tâm sự: “Khi mang thai em cũng có đi siêu âm, nhưng bệnh này có siêu âm cũng không phát hiện ra mà phải qua xét nghiệm lâm sàng. Gia đình chẳng ai bị bệnh này cả nên cũng không nghĩ cả hai con đều mang nỗi đau cả đời người này”.

Vừa tất bật mang những đồng lương còm cõi của mình từ nơi làm về cho vợ đóng tiền viện cho con, anh Đinh Văn Phú cho biết “Các bác sỹ cũng bảo bệnh tình của các cháu không chữa khỏi được vì là bệnh bẩm sinh. Chỉ hy vọng trong những bài tập phục hồi chức năng để khắc phục phần nào”.

“Trung bình mỗi tháng tôi đưa hai con đi viện, sau đó sẽ về quê hai tuần, mỗi lần đi viện cũng tốn kém lắm, chi phí trừ bảo hiểm rồi nhưng vẫn lên đến 10 triệu đồng. Vì đi lại như thế nên chẳng có thời gian để lo đi kiếm thêm tiền, mọi chi phí chỉ một mình chồng tôi cáng đáng, ai thuê gì làm nấy đến giờ sức cùng lực kiệt rồi”, chị Dung cho biết thêm.

Nhìn hai cậu bé đẹp như trong tranh, nhưng di chuyển bằng hai đầu gối quanh chiếc giường bệnh, khiến ai cũng không cầm được nước mắt. Chia sẻ với phóng viên, một bác sỹ của Viện châm cứu Trung ương cho biết “Căn bệnh của hai cháu là bẩm sinh, là bệnh bại não dẫn đến co cứng gân chân. Nên việc điều trị căn bệnh là rất khó khăn và phức tạp. Cũng xuất phát từ căn bệnh này nên nhận thức cũng không được nhanh nhẹn như những trẻ bình thường khác”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trung Trịnh, trưởng thôn Trầm Phương, xã Yên Phương, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định xác nhận: “Hoàn cảnh của gia đình chị Hoàng Thị Dung và anh Đinh Văn Phú vô cùng khó khăn. Nhà còn mẹ chồng nhưng chẳng làm được gì, lại thêm hai người con bị bại não chỉ di chuyển bằng đầu gối. Người làng ai nhìn vào cũng thấy thương. Tôi mong các mạnh thường quân có thể giúp đỡ phần nào cho gia đình chị ấy bớt khó khăn trong giai đoạn này”.

Chúng tôi rời Viện châm cứu Trung ương, phía ngoài kia dòng người đang tấp nập, ngược xuôi sắm tết. Biết chăng, phía trong cánh cổng kia, những phận đời hẩm hiu không mong tết đến.

Mọi sự ủng hộ của quý độc giả xin gửi về:

Chị Hoàng Thị Dung

Địa chỉ: Đội 7, xóm Tây, thôn Trầm Phương, xã Yên Phương, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định

SĐT: 0975839551   STK: 12510001208532 Ngân hàng BiDV Chi nhánh Đông Đô.