Thanh Hoá: Cá chết bất thường tại suối Cổ Đam, thị xã Bỉm Sơn
(CLO) Theo người dân, nhiều ngày trở lại đây, tại khu vực suối Cổ Đam, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hoá) xuất hiện tình trạng cá chết bất thường khiến người dân hoang mang.
Theo dõi báo trên:
Trong một cuộc phỏng vấn trên podcast của Dwarkesh Patel tuần này, ông Nadella cho biết: "Việc chúng tôi tự tuyên bố đạt được một số cột mốc về trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI), theo tôi, chỉ là thao túng chuẩn mực một cách vô nghĩa".
Ông nhấn mạnh rằng thay vì chạy theo những ý tưởng viển vông, cần tập trung vào việc đánh giá xem AI có tạo ra giá trị thực sự hay không.
Tổng giám đốc điều hành Microsoft, Satya Nadella. Ảnh: CC/Wiki
Theo ông Nadella, nếu AI thực sự có tiềm năng cách mạng hóa nền kinh tế, điều đó sẽ thể hiện qua sự tăng trưởng rõ rệt và có thể đo lường được.
Ông so sánh với Cách mạng Công nghiệp, khi năng suất tăng vọt và kinh tế phát triển mạnh mẽ. "Điểm chuẩn mực thực sự là thế giới tăng trưởng ở mức 10%. Khi năng suất tăng và nền kinh tế mở rộng nhanh hơn, đó mới là dấu hiệu của sự thay đổi thực sự", ông nhấn mạnh.
Tuy nhiên thực tế hiện tại lại chưa phản ánh điều đó. Công nghệ AI hàng đầu của OpenAI, mà CEO Sam Altman từng tuyên bố có thể làm rung chuyển nền kinh tế, vẫn hoạt động chậm chạp và đòi hỏi sự giám sát liên tục. Điều này cho thấy AI tạo sinh vẫn chưa đạt được mức độ tác động đáng kể lên tăng trưởng kinh tế.
Dù Microsoft đang cố gắng điều chỉnh kỳ vọng của công chúng đối với AI, hành động của tập đoàn này lại cho thấy một câu chuyện khác. Microsoft đã đầu tư 12 tỷ USD vào OpenAI và tham gia vào dự án Stargate trị giá 500 tỷ USD do Tổng thống Donald Trump và Sam Altman khởi xướng. Khi Elon Musk đặt nghi vấn về nguồn vốn cho dự án, ông Nadella vẫn tỏ ra tự tin, khẳng định: "Tất cả những gì tôi biết là tôi vẫn giữ được 80 tỷ USD của mình".
Bên cạnh đó, ngành AI vẫn đối mặt với nhiều thách thức. Công ty DeepSeek của Trung Quốc gần đây đã chứng minh rằng mô hình lý luận tiên tiến của họ có thể cạnh tranh với các đối thủ lớn với chi phí thấp hơn nhiều, tạo ra sự xáo trộn lớn trên thị trường.
Ngoài ra, các vấn đề kỹ thuật như "ảo giác AI" hay nguy cơ an ninh mạng cũng tiếp tục đặt ra rào cản lớn đối với việc ứng dụng rộng rãi AI trong thực tế.
Ngọc Ánh (theo Futurism, CNBC)
(CLO) Theo người dân, nhiều ngày trở lại đây, tại khu vực suối Cổ Đam, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hoá) xuất hiện tình trạng cá chết bất thường khiến người dân hoang mang.
(CLO) Hiện nay, cả thành phố có 127 nghìn học sinh xét tốt nghiệp THCS, nhưng dự kiến toàn thành phố tuyển 79 nghìn học sinh vào lớp 10 công lập.
(CLO) Từng bị xem là phế phẩm, chân gà Mỹ nay mang về 1,1 tỷ USD nhờ cơn sốt ẩm thực tại Trung Quốc.
(CLO) Việt Nam vẫn duy trì xuất siêu lớn với EU, đạt mức 35,2 tỷ USD vào năm 2024, cao nhất trong các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia.
(CLO) Tại họp báo công bố Hội nghị quốc tế về trí tuệ nhân tạo và bán dẫn 2025 (AISC 2025) diễn ra vào chiều 24/2, ông Nguyễn Đức Tâm, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, Việt Nam hiện đã hội tụ các điều kiện để sẵn sàng đón nhận, hợp tác với các đối tác trên thế giới trong lĩnh vực bán dẫn và AI.
(CLO) Ban Hạ tầng đô thị cho biết, có khoảng 7 dự án được khởi công chào mừng 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
(CLO) UBND tỉnh Hà Nam vừa ban hành Quyết định số 337/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2025-2026.
(CLO) Đến nay, tỉnh Ninh Bình đã đáp ứng đầy đủ 8/8 yêu cầu của Quy định cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 và các điều kiện khác có liên quan.
(CLO) Xung đột Nga - Ukraine đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng, khi cơ hội hòa bình phần nào đã lần đầu tiên mở ra sau tròn 3 năm và sau rất nhiều tổn thất từ cả hai phía.
(CLO) Chủ tịch UBND TP HCM vừa ban hành Quyết định về giao nhiệm vụ lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án Xây dựng cầu đường Bình Tiên (từ đường Phạm Văn Chí đến đường Nguyễn Văn Linh).
(CLO) Nhân dịp đánh dấu ba năm xung đột Nga - Ukraine, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã đến Ukraine để thể hiện sự ủng hộ.
(CLO) Hôm thứ Hai, một vụ nổ đã xảy ra tại Lãnh sự quán Nga ở thành phố cảng Marseille, Pháp, khiến Moscow yêu cầu Paris tiến hành điều tra toàn diện với nhận định đây có thể là một vụ tấn công khủng bố.
(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 26/2025/NĐ-CP ngày 24/2/2025 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2025. So với cơ cấu tổ chức trước đây (quy định tại Nghị định 146/2024/NĐ-CP ngày 6/11/2024), cơ cấu tổ chức mới của Ngân hàng Nhà nước giảm 5 đơn vị.
(CLO) Chiều 24/2, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và Phái bộ Huấn luyện của Liên minh châu Âu.
(CLO) Ngày 24/2, UBND TP Thủ Đức (TP HCM) có văn bản yêu cầu Phòng Giáo dục đào tạo (GDĐT) TP Thủ Đức chuẩn bị kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2025-2026.
(CLO) Tỉnh Quảng Ninh đang lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân tham gia góp ý cho Dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh Quy định cơ chế hỗ trợ thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.
(CLO) Cơ quan giám sát trực tuyến của Úc thông báo vào thứ Hai (24/02) rằng họ đã phạt Telegram hơn 600.000 USD vì không đáp ứng đúng hạn yêu cầu cung cấp thông tin về cách nền tảng này xử lý nội dung liên quan đến khủng bố và lạm dụng tình dục trẻ em.
(CLO) Nghiên cứu mới từ Palisade Research, công bố ngày 19/2, cho thấy một số mô hình AI hiện đại có thể gian lận khi chơi cờ vua bằng cách hack thay vì tuân theo luật.
(CLO) Các trường đại học trên khắp Trung Quốc đã ra mắt các khóa học trí tuệ nhân tạo (AI) dựa trên nền tảng của DeepSeek - vốn được mô tả là "thời khắc Sputnik" của Trung Quốc và thu hút sự chú ý rộng rãi.
(CLO) Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển mạnh mẽ trong báo chí. Và một báo cáo mới được công bố cho thấy cả độc giả và nhà báo đều quan tâm đến việc AI nên được sử dụng như nào trong báo chí.
(CLO) Hơn 2.000 người trẻ tại London đã tham gia The Offline Club chỉ trong vài tháng, với mục đích thoát khỏi màn hình điện thoại trong bối cảnh công nghệ chiếm lĩnh cuộc sống hàng ngày.
(CLO) Từ các công ty viễn thông, hãng sản xuất ô tô đến công ty chứng khoán - hàng loạt doanh nghiệp Trung Quốc và thậm chí cả chính quyền địa phương đang đẩy mạnh tích hợp DeepSeek vào dịch vụ của họ.
(CLO) OpenAI cho biết số lượng người dùng hoạt động hàng tuần của ChatGPT đã tăng 33% kể từ tháng 12/2024, đạt mức 400 triệu người, theo thông báo hôm thứ Năm (20/2).
(CLO) Trẻ em tại Úc có thể dễ dàng vượt qua giới hạn độ tuổi tối thiểu do các nền tảng mạng xã hội đặt ra, theo một báo cáo từ cơ quan quản lý an toàn trực tuyến của nước này công bố hôm thứ Năm.
(CLO) Một công ty luật lớn tại Mỹ đang đối diện với nguy cơ bị trừng phạt vì sử dụng các vụ án giả mạo do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra trong hồ sơ tòa án. Sự cố này phản ánh những thách thức ngày càng gia tăng khi AI phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực luật.