Điều chỉnh kích thước chữ

CEO Facebook sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ vào ngày 10-11/4

(CLO) CEO của Facebook, Mark Zuckerberg sẽ điều trần trước cuộc hội trong tuần tới về việc công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica đã sở hữu trái phép thông tin của hàng chục triệu người dùng và sử dụng nó để can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Ông Zuckerberg sẽ xuất hiện trong phiên điều trần trước Hội đồng thương mại và luật pháp Mỹ trong ngày 10/4, và trước Ủy ban thương mại và năng lượng Mỹ vào ngày 11/4 tới.

leftcenterrightdel
 Mark Zuckerberg. Ảnh: Internet

"Phiên điều trần này sẽ là cơ hội tốt để tìm hiểu thêm những vấn nạn thu thập dữ liệu người dùng đang khiến nhiều người lo ngại, và giúp những người Mỹ hiểu rõ thêm về những gì đang xảy ra với thông tin của họ trên mạng", hai Nghị sĩ Greg Walden và Frank Pallone cho hay.

Facebook đang đối diện với nhiều chỉ trích trong những tuần vừa qua sau khi để lộ ra việc công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica, những người đã tư vấn cho ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 đã có được dữ liệu cảu hơn 50 triệu người dùng Facebook. Theo con số mới nhất mà Facebook công bố thì con số này đã lên tới 87 triệu người dùng.

Facebook cho biết họ đã tạm đình chỉ các tài khoản của Cambridge Analytica và đã thuê các bên thẩm định tới xem xét xem liệu phía công ty này còn sở hữu các dữ liệu này hay không.

Công ty này cho biết họ cũng sẽ điều tra toàn bộ ứng dụng thu thập lượng lớn thông tin cá nhân của người dùng trước khi mạng xã hội này thay đổi nền tảng vào năm 2014, kèm theo đó là hạn chế quyền truy cập của các nhà phát triển và đưa ra một công cụ cho phép người dùng có thể hạn chế quyền truy cập thông tin của các ứng dụng.

Zuckerberg cũng nói trong tháng 3 vừa qua rằng ông sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ, nhưng lại từ chối một đề nghị giải thích với Hội đồng lập hiến Anh về vụ việc xảy ra.

Công ty này đang đối mặt với áp lực từ phía dư luận và các nhà làm luật về việc tăng cường trách nhiệm của mình, cả về việc bảo vệ thông tin người dùng lẫn hạn chế "chiến tranh thông tin" trên nền tảng của mình.

Hoàng Việt (Theo Reuters)