Điều chỉnh kích thước chữ

Chàng ca sĩ trẻ Việt Nam đoạt giải đặc biệt cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Nhật Bản

(CLO) Nam ca sĩ Phan Trung Kiên vừa được trao giải đặc biệt, giải thưởng cao nhất của Cuộc thi âm nhạc quốc tế mang tên Kyushu music concour 2018 tổ chức tại Kumamoto, Nhật Bản.

Tại Kyushu music concour 2018, Việt Nam có hai thí sinh dự tranh bảng thanh nhạc dành cho lứa tuổi từ 18 đến 25, đó là giọng bass Phan Trung Kiên và giọng soprano Lại Thị Hương Ly. Cả hai đều đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Chung cuộc Phan Trung Kiên là một trong 7 thí sinh được trao giải nhất. Còn thí sinh Lại Thị Hương Ly nhận giải nhì (giải bạc).

leftcenterrightdel
Phan Trung Kiên cùng thí sinh Lại Thị Hương Ly với tấm bằng chứng nhận tại Nhật Bản - Ảnh do nhân vật cung cấp 
Với phần trình diễn được nhận xét là ấn tượng đối với hội đồng giám khảo, Phan Trung Kiên còn là thí sinh duy nhất được trao giải đặc biệt, giải thưởng cao nhất của cuộc thi.

Kyushu music concour là cuộc thi âm nhạc được tổ chức hằng năm dành cho các tài năng trẻ về âm nhạc các lứa tuổi, được chia thành nhiều bảng như thanh nhạc, piano... và chia thành các lứa tuổi dưới 18 và từ 18 đến 25.

Đây là lần thứ 20 cuộc thi được tổ chức và diễn ra trong 10 ngày tại nhiều phòng hòa nhạc trong thành phố Kumamoto. Năm nay có hơn 1.000 thí sinh đến từ khắp nơi trên thế giới tham dự.

leftcenterrightdel
Trung Kiên ở khán phòng, nơi anh dự thi - Ảnh do nhân vật cung cấp 
Phan Trung Kiên sở hữu giọng bass trầm dầy, đầy đặn, một loại giọng hiếm đối với nghệ thuật thanh nhạc Việt Nam. Ở buổi thi quyết định, Phan Trung Kiên chọn tác phẩm thiên về diễn tả nội tâm Dormiro sol nel manto mio regal của Giuseppe Verdi.

Hiện nay trung Kiên đang theo học năm thứ 2 hệ đại học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam dưới sự hướng dẫn của tiến sĩ, nghệ sĩ ưu tú Đỗ Quốc Hưng, chủ nhiệm khoa Thanh nhạc của Học viện.

Đam mê âm nhạc từ nhỏ, ngoài ca hát, Trung Kiên còn được bố mẹ khuyến khích cho theo học đàn organ, piano. Năm 2013, sau khi tốt nghiệp THPT tại Hữu Lũng, Lạng Sơn, Trung Kiên mới bắt đầu đuổi sự nghiệp âm nhạc chuyên nghiệp tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Năm 2017 Phan Trung Kiên đã từng đoạt giải cúp vàng trong Festival Châu Á - Thái Bình Dương 2017 tổ chức tại Hồng Kông (Trung Quốc) cuối tháng 8-2017. Ngay sau đó, tháng 10-2017, Kiên lại giành giải nhất Hội thi Tài năng trẻ học sinh sinh viên các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật toàn quốc diễn ra tại Nha Trang.

Mới đây, nam ca sĩ được biết tới khi ra mắt MV Hà Nội mười hai mùa hoa của nhạc sĩ Giáng Son do Nguyễn Nhật Giang làm đạo diễn.

P.V