Điều chỉnh kích thước chữ

Chiêm ngưỡng đồng tiền vàng nặng 10 kg lớn nhất lịch sử nước Anh

(CLO) Xưởng đúc tiền Hoàng gia vừa sản xuất một đồng xu vàng nặng 10kg. Đây là đồng tiền lớn nhất trong lịch sử 1.100 năm của Anh và phải mất 400 giờ để sản xuất “tác phẩm bậc thầy” này.

Audio
Đồng xu có hình 10 con thú từ các bức tượng xếp dọc tuyến đường mà Nữ hoàng Anh đi tới lễ đăng quang của bà vào năm 1953. (Nguồn: PA Photo).

Đồng xu có hình 10 con thú từ các bức tượng xếp dọc tuyến đường mà Nữ hoàng Anh đi tới lễ đăng quang của bà vào năm 1953. (Nguồn: PA Photo).

Theo tờ The Guardian, đồng xu Queen’s Beasts nặng 10kg và mất 400 giờ để được sản xuất. Ngay sau đó, đồng xu đã được bán. Sở đúc tiền hoàng gia Anh không cho biết chi tiết về việc bán hoặc người mua, nhưng cho biết một đồng xu có tầm cỡ và đầy sự khéo léo này sẽ được định giá khoảng vài triệu bảng Anh.

Đồng xu rộng 20cm được tạo ra bởi đội ngũ thợ thủ công bậc thầy tại Sở đúc tiền Hoàng gia và được sản xuất kết hợp các kỹ năng truyền thống với công nghệ tiên tiến. Các kỹ thuật hiện đại đã được sử dụng khi bắt đầu quá trình sản xuất với máy khắc được sử dụng để cắt cẩn thận các thiết kế trên đồng xu có mệnh giá 10.000 bảng Anh này.

Sau đó, một thợ chế tạo công cụ bậc thầy đã gia công đồng xu bằng tay, loại bỏ bất kỳ dấu vết do quá trình sản xuất bằng máy móc tạo ra, trước khi nó được đem đi đánh bóng 4 ngày sau. Cuối cùng, đồng xu được làm mờ bằng laser để tạo vân trên bề mặt.

Đồng xu mất 400 giờ để sản xuất. (Nguồn: PA Photo).

Đồng xu mất 400 giờ để sản xuất. (Nguồn: PA Photo).

Đối với những người có ngân sách không đủ để mua đồng xu nặng 10kg này, các phiên bản khác với mệnh giá nhỏ hơn cũng đã được hoàn thiện, với giá khởi điểm từ 13 bảng Anh (tương đương 514.000 VND) và mệnh giá 5 bảng Anh (tương đương 160.000 VND) cho một đồng xu không được lưu hành.

Đồng xu này là tác phẩm bậc thầy đáng nhớ nhằm khép lại bộ sưu tập tiền xu kỷ niệm Queen’s Beasts của Sở đúc tiền Hoàng gia. Được biết, bộ sưu tập này lấy cảm hứng từ 10 bức tượng xếp dọc tuyến đường mà Nữ hoàng đi đến Tu viện Westminster tại lễ đăng quang của bà vào năm 1953.

Bắt đầu với đồng xu Lion of England vào năm 2017, bộ sưu tập đã lần lượt giới thiệu lịch sử và biểu tượng của từng linh vật nước Anh. Theo đó, đồng xu cuối cùng tập hợp tất cả 10 con thú trong một thiết kế, bao gồm sư tử, đại bàng, chim ưng, bò đực, chó săn, rồng, kỳ lân và ngựa.

Mặt còn lại của đồng tiền. (Nguồn: PA Photo).

Mặt còn lại của đồng tiền. (Nguồn: PA Photo).

Clare Maclennan, giám đốc bộ phận tiền xu kỷ niệm tại Sở đúc tiền Hoàng gia Anh cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi Sở đúc tiền Hoàng gia là nơi đầu tiên được sản xuất ra đồng xu lớn nhất của Vương quốc Anh để kỷ niệm sự kết thúc của bộ sưu tập kỷ niệm đồng xu Queen’s Beasts của chúng tôi. Đây là tác phẩm mới nhất trong chuỗi tuyệt tác nghệ thuật độc đáo cho các nhà sưu tập, độc quyền từ Sở đúc tiền Hoàng gia.

“Bộ sưu tập đồng xu kỷ niệm Queen’s Beasts đã trở nên phổ biến kể từ khi kiệt tác đầu tiên được giới thiệu vào năm 2017 và đã trở thành món đồ yêu thích của các nhà sưu tập tiền xu trên toàn cầu. Đồng xu này đặt ra một tiêu chuẩn mới cho việc đúc tiền, kết hợp các kỹ thuật hàng thế kỷ với công nghệ tiên tiến để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật độc đáo và đẹp mắt. Đây là đồng xu lớn nhất từng được Sở đúc tiền Hoàng gia tạo ra, và là minh chứng cho chuyên môn, sự khéo léo và kỹ năng của đội ngũ chúng tôi”, bà Macleman nói thêm.

Sơn Tùng