Điều chỉnh kích thước chữ

“Chiến đấu” hết mình vì chất lượng cuộc sống của nhân dân

(NB&CL) Chi cục Quản lý thị trường Hải Phòng ngày càng khẳng định được vai trò của mình trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm về sở hữu trí tuệ, vệ sinh an toàn thực phẩm và các hành vi vi phạm khác trong địa bàn. Qua đó, góp phần bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng, góp phần ổn định trật tự thị trường, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hoá và hội nhập kinh tế quốc tế.

Báo nói Công luận

Xây dựng bộ máy vững mạnh

Cùng với lực lượng Quản lý thị trường cả nước, lực lượng Quản lý thị trường Hải Phòng đã trải qua các thời kỳ xây dựng và phát triển; mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và con người, nhưng được sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Cục QLTT, Sở Công thương cùng sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban ngành liên quan, lực lượng Quản lý thị trường Hải Phòng đã không ngừng phấn đấu vươn lên và trưởng thành về mọi mặt. 

Công chức trong lực lượng ngày càng được quan tâm, tạo điều kiện đi học tập, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, bản lĩnh chính trị, tác phong lề lối làm việc. 

Trình độ chuyên môn nghiệp vụ của công chức Quản lý thị trường ngày càng đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trên cả 2 lĩnh vực là Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến pháp luật đến các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn; tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại và công nghiệp.

 Chi cục QLTT Hải Phòng ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa.

Khó khăn và thách thức

Tác nghiệp trên một địa bàn có nhiều cảng biển, lực lượng Quản lý thị trường Hải Phòng phải đối mặt với tình trạng buôn lậu gian lận thương mại với nhiều phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi. Với nhiệm vụ nặng nề, đồng thời là lực lượng nòng cốt trong kiểm tra, kiểm soát thị trường, Chi cục quản lý thị trường TP. Hải Phòng luôn chấp hành tốt các quy định của pháp luật và yêu cầu chỉ đạo của cấp trên, bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, tăng cường, chủ động trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn bán hàng lậu, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, chống gian lận thương mại, kịp thời xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, góp phần giúp cho thị trường thành phố lành mạnh, ổn định và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại với quy mô lớn được phát hiện và xử lý, nhiều sai phạm trong sản xuất, kinh doanh được chấn chỉnh kịp thời. Chi cục QLTT thành phố có nhiều biện pháp đấu tranh quyết liệt với sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng kém phẩm chất, hàng nhái nhãn hiệu..., bảo vệ quyền lợi chính đáng của cả nhà sản xuất và người tiêu dùng; tích cực kiểm tra, xử lý các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, chống bán phá giá gây bất ổn và rối loạn thị trường, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của lực lượng QLTT trong nền kinh tế đa thành phần và đang trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng.   

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, lực lượng Quản lý thị trường TP. Hải Phòng cũng phải đối mặt với muôn vàn khó khăn về khách quan và chủ quan. Tuy nhiên, để thể hiện rõ vai trò chủ công trên thị trường, Quản lý thị trường Hải Phòng là mắt xích quan trọng trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, góp phần tích cực thực hiện những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra của từng thời kỳ, góp phần ổn định thị trường, duy trì trật tự kỷ cương trong hoạt động thương mại.

Với vai trò và chức năng nhiệm vụ của lực lượng Quản lý thị trường, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Công Thương, Cục Quản lý thị trường, UBND thành phố, Sở Công Thương, Chi cục Quản lý thị trường đã xây dựng nhiều kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát cảng biển, các tuyến đường giao thông nhằm phát hiện, xử lý và ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển hàng hóa, hàng nhập lậu, hàng trốn thuế từ các tỉnh biên giới vào địa bàn TP. Hải Phòng.

 Việc chống buôn lậu chưa bao giờ là bài toán dễ cho các cơ quan chức năng, nhất là đối với nhiệm vụ đặc thù của lực lượng Quản lý thị trường, họ phải liên tục kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển như (gia cầm, gia súc) chưa được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ vận chuyển vào tiêu thụ trên địa bàn thành phố hoặc vận chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành phố khác.

 Bên cạnh đó, Chi cục Quản lý thị trường TP. Hải Phòng còn thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, xử lý kịp thời các trường hợp lợi dụng tình hình để đầu cơ, ép giá, đưa tin thất thiệt nhằm đẩy giá lên cao, gây bất ổn thị trường góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

 Lãnh đạo TP. Hải Phòng khen thưởng nhiều cá nhân của Chi cục QLTT thành phố.

Nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ

Với những thành tích đạt được, Chi cục QLTT thành phố đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen 1 cá nhân và nhiều phần thưởng khác của BCĐ 389 Trung ương, Bộ Công Thương, các ban, ngành Trung ương, UBND thành phố, Sở Công Thương...

Trong năm 2018, Chi cục QLTT Hải Phòng sẽ tiếp tục quán triệt nghiêm túc sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), UBND TP. Hải Phòng, Ban chỉ đạo 389 Hải Phòng và Sở Công Thương về công tác quản lý thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

 Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý địa bàn, đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại bằng nhiều biện pháp. Trong đó chú trọng làm tốt công tác dự báo, phân tích, đánh giá tình hình, nắm bắt thông tin, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các tác động xấu, yếu tố tiêu cực đến thị trường. Đồng thời tìm ra các quy luật hoạt động, phương thức thủ đoạn mới của các đối tượng buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại để chủ động đấu tranh ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trong điều kiện nền kinh tế nước ta hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, toàn diện, với nhiều thuận lợi và thách thức đan xen, nhiệm vụ của lực lượng Quản lý thị trường là hết sức nặng nề.

 Vì vậy, cùng với việc tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện thì công tác xây dựng lực lượng cần phải thường xuyên quan tâm hơn nữa, kiên quyết xử lý những cán bộ có biểu hiện thoái hoá, biến chất nhằm xây dựng lực lượng Quản lý thị trường trong sạch, vững mạnh.

Minh Diễn