Điều chỉnh kích thước chữ

Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN phải phù hợp thực tiễn

(CLO) Ngày 18/10, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức phiên họp thứ 2 bàn về việc triển khai xây dựng Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”.

Audio

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án trong Công an nhân dân chủ trì phiên họp.

Báo cáo của Bộ Công an nêu rõ, việc thực hiện nhiệm vụ được giao trong Kế hoạch xây dựng Đề án được Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an xác định là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, làm cơ sở và tiền đề cho việc xây dựng Nghị quyết về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045, trong đó, có nội dung về cải cách tư pháp. Các nội dung về cải cách tư pháp được xây dựng trong Nghị quyết sẽ là những quan điểm chỉ đạo lớn của Đảng đối với công tác tư pháp và có ảnh hưởng trực tiếp đến mô hình tổ chức, hoạt động của lực lượng Công an trong điều tra hình sự, thi hành án hình sự…

chien luoc xay dung va hoan thien nha nuoc phap quyen xhcn phai phu hop thuc tien hinh 1

Toàn cảnh phiên họp (ảnh BCA).

Tham gia ý kiến tại phiên họp, các đại biểu đã tập trung đánh giá và đề xuất việc phân công, xác định rõ từng nhiệm vụ đối với các cá nhân và đơn vị. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề nghị các đơn vị được giao nhiệm vụ xây dựng Đề án cần rà soát quy định để tránh việc chồng chéo và đảm bảo tính phù hợp trong thực tiễn; đồng thời tập trung phân tích làm rõ mối quan hệ của cơ quan điều tra trong ngành Công an với các cơ quan liên quan khác.

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, đây là hoạt động rất quan trọng của lực lượng Công an, do đó, các đơn vị cần tập trung trí tuệ, nghiêm túc nghiên cứu, bác bỏ những quan điểm sai trái, có lộ trình phù hợp để việc xây dựng Đề án bảo đảm chất lượng và tiến độ đề ra. 

chien luoc xay dung va hoan thien nha nuoc phap quyen xhcn phai phu hop thuc tien hinh 2

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại phiên họp.

Đại tướng Tô Lâm cũng lưu ý, việc nghiên cứu các chuyên đề phục vụ xây dựng Đề án phải dành thời gian phù hợp với khối lượng của nội dung các chuyên đề, không vì gấp mà nghiên cứu sơ sài sẽ không bảo đảm được chất lượng. Đồng thời, phải thường xuyên tổ chức hội thảo để lấy ý kiến của Công an các đơn vị, địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học để tổng hợp đưa vào nội dung xây dựng Đề án nhằm bảo đảm khoa học, phù hợp với thực tiễn.

N.H

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ngày 6/12: Ghi nhận 14.591 ca nhiễm COVID-19 mới, tăng 246 ca

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 5/12 đến 16 h ngày 6/12, Hệ thống thống kê y tế ghi nhận thêm 14.591 ca nhiễm mới, trong đó 33 ca nhập cảnh tăng 246 ca so với ngày trước đó.

Việt Nam đã tiếp nhận được hơn 150 triệu liều vắc xin COVID-19

(CLO) Theo Bộ Y tế, việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi đã có 49 tỉnh, thành phố triển khai tiêm.

Nóng 18h: Tạm dừng phiên xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến vì một bị cáo điều trị ung thư

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Tạm dừng phiên xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến vì một bị cáo điều trị ung thư; Vận hành thử đoàn tàu Nhổn - Ga Hà Nội ở tốc độ tối đa; Việt Nam sẵn sàng cho hành trình bảo vệ ngôi vương tại AFF Suzuki Cup 2020.

Chính phủ gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

(CLO) Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 10 và tháng 11 năm 2021 đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.

Những món quà ý nghĩa mùa Giáng sinh

(CLO) Bên cạnh việc trang hoàng nhà cửa, đường phố lộng lẫy, lễ Giáng sinh còn gây thương nhớ với những món quà xinh xắn

Hà Nội: Căn cứ cấp độ dịch có thể đóng cửa hàng ăn uống

(CLO) Các địa phương ở Hà Nội căn cứ cấp độ dịch có thể hạn chế/dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu như các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, sự kiện tập trung đông người…

Cục Hàng không Việt Nam ra chỉ thị ứng phó biến chủng Omicron

(CLO) Chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới Omicron vào Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam vừa có chỉ thị tăng cường phòng dịch.

Những người đẹp Việt ghi dấu ấn trên đấu trường nhan sắc quốc tế

(CLO) Nhờ đạt thứ hạng cao tại các cuộc thi Hoa hậu đình đám trên thế giới, không ít mỹ nhân đại diện cho nước nhà đã nâng tầm sắc đẹp phụ nữ Việt.

Nhan sắc tựa nữ thần Hy Lạp của Á hậu 1 Miss Grand International 2021

(CLO) Victoria Aguilera - đối thủ “đáng gờm” nhất của Thùy Tiên sở hữu body và thần thái cực đáng nể.