(CLO) Từ ngày 4-17/6, Liên hoan phim ngắn và châu Á 2024 sẽ được tổ chức ở Nhật Bản. Tại đây, những người đam mê môn nghệ thuật thứ 7 sẽ lần đầu tiên được xem các bộ phim do trí tuệ nhân tạo (AI) viết kịch bản.
Liên hoan phim ngắn và châu Á do diễn viên Nhật Bản Tetsuya Bessho thành lập năm 1999. Đây là liên hoan phim ngắn quốc tế duy nhất ở châu Á có 5 hạng mục phim tranh giải, với mục đích hướng tới giải Oscar của năm tiếp theo.
Mộ cảnh trong phim "The Artificial Conjuring Circle" (Vòng tròn ma thuật nhân tạo) - bộ phim đầu tiên được làm hoàn toàn bằng công nghệ AI. Ảnh: Kyodo
Liên hoan phim ngắn và châu Á 2024 sẽ tập trung vào các vấn đề đang nổi cộm toàn cầu trong bối cảnh xung đột và thảm họa đang diễn ra trên toàn thế giới. Với chủ đề “Thắp sáng cuộc sống”, Ban tổ chức mong muốn những bộ phim được chọn chiếu sẽ khơi dậy sự đồng cảm, khám phá và truyền cảm hứng cho người xem.
Theo ban tổ chức, liên hoan phim ngắn và châu Á năm nay sẽ giới thiệu khoảng 270 bộ phim, được chọn lọc từ 4.936 phim dự tranh giải, đại diện cho 114 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Sự kiện sẽ diễn ra theo hình thức kết hợp cả chiếu trực tuyến và trực tiếp.
Trong bối cảnh công nghệ đang thịnh hành những năm gần đây, khán giả sẽ được thưởng thức một loạt những bộ phim đặc biệt, được thực hiện với sự hỗ trợ của AI.
Nổi bật nhất là bộ phim hoạt hình thử nghiệm của điện ảnh Áo mang tên "The Artificial Conjuring Circle" (Vòng tròn ma thuật nhân tạo) - bộ phim đầu tiên được làm hoàn toàn bằng công nghệ AI và bộ phim Trung Quốc "Dragon Gate" (Long Môn) - bộ phim hoạt hình ngắn theo phong cách vẽ màu nước đầu tiên sử dụng nội dung do AI tạo ra.
Ở hạng mục truyền cảm hứng, một trong những bộ phim đáng chú ý là "Palestine Islands" (tạm dịch: Quần đảo Palestine) - một tác phẩm của điện ảnh Pháp, với bối cảnh xoay quanh trại tị nạn của người Palestine ở Bờ Tây. Bộ phim kể về một cô gái trẻ Palestine luôn nỗ lực thuyết phục để người ông bị khiếm thị của mình tin rằng bức tường do Israel xây dựng ngăn cách trại tị nạn nơi họ đang sống với quê nhà Jaffa đã sụp đổ.
Một cảnh trong phim ngắn Pháp "Quần đảo Palestine" - Ảnh: NSX/Kyodo
Ở hạng mục dành cho các phim thực hiện với điện thoại thông minh, bộ phim "Siren! Air Raid Alert! Head for Cover!" (tạm dịch: Còi báo động! Cảnh báo không kích! Hãy tìm chỗ nấp!) cũng đề cập một cuộc xung đột lớn khác đang diễn ra. Bộ phim tài liệu dài 5 phút của điện ảnh Ukraine được thực hiện từ cảnh quay do chính người dân nước này ở vùng chiến sự thực hiện.
Ấn tượng không kém là "Efe", bộ phim tài liệu do nhà báo Shiori Ito - người hiện là biểu tượng của phong trào #MeToo tại Nhật Bản - đạo diễn và quay phim. Bộ phim là câu chuyện kể về cuộc sống sau trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ - Syria hồi tháng 2/2023 qua góc nhìn của một cậu bé 14 tuổi.
Ngoài các hoạt động chính, sự kiện năm nay cũng mở ra "Life Log Box", một thị trường trực tuyến dành cho những người sáng tạo phim ngắn để kết nối với các cơ hội kinh doanh và bỏ phiếu trong cuộc thi video quảng cáo lễ hội bằng cách sử dụng NFT hoặc mã thông báo không thể thay thế.
Các bộ phim tham dự Liên hoan phim ngắn và châu Á 2024 sẽ được chiếu tại nhiều địa điểm ở Tokyo (Nhật Bản) từ ngày 4 đến ngày 17/6. Một số phim hiện đã có thể xem trên nền tảng trực tuyến từ nay cho đến ngày 30/6 tới.
(CLO) Sáng 8/4 theo giờ địa phương, tại trụ sở Quốc hội Uzbekistan, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Uzbekistan và tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 150 (IPU-150), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội đàm với Chủ tịch Viện Lập pháp (Hạ viện) Quốc hội Uzbekistan Nuriddin Ismoilov.
(CLO) Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội là hoạt động kích cầu du lịch thường niên, quảng bá hình ảnh Thủ đô là điểm đến “An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn”.
(CLO) Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa công bố phát hiện gây tranh cãi: tổ tiên loài người hiện đại có thể bắt nguồn từ châu Âu chứ không phải từ châu Phi như giả thuyết lâu nay của giới khoa học.
(CLO) Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo kế hoạch tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua tại hai tòa OXH2 và OXH3 thuộc dự án xây dựng nhà ở xã hội Kiến Hưng (quận Hà Đông).
(CLO) Ngày 8/4, UBND phường Mũi Né, TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Trần Ngọc M. (36 tuổi, trú tại khu phố Suối Nước, phường Mũi Né) vì hành vi chôn lấp rác sinh hoạt trái quy định ngay trên bãi biển địa phương.
(CLO) Trung Quốc đã có những động thái nhằm phản đối thuế quan Mỹ, đồng thời triển khai các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ nền kinh tế trong cuộc chiến thương mại.
(CLO) Tài tử Tom Cruise tiếp tục khiến khán giả choáng ngợp khi xuất hiện trong trailer mới nhất của siêu phẩm điện ảnh "Mission: Impossible - The Final Reckoning" (Nhiệm vụ bất khả thi - Sự phán xét cuối cùng), tung ra ngày 7/4.
(CLO) Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống bất thường vào ngày 3/6 để tìm người kế nhiệm ông Yoon Suk-yeol, người vừa bị Tòa án Hiến pháp nước này phế truất.
(CLO) Chùa Trung Hậu, hay tên gọi khác là Tổ đình Trung Hậu toạ lạc tại thôn Trung Hậu (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội) là ngôi chùa có nhiều cổ vật và được thiết kế độc đáo, một địa điểm du lịch tâm linh thu hút du khách tới tham quan, chiêm bái.
(CLO) Chợ Rồng Ninh Bình - công trình gắn bó với nhiều thế hệ người dân vùng đất Cố đô sẽ được tháo dỡ để lấy mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm của tỉnh, tạo cảnh quan hai bờ sông Vân, nâng tầm vóc đô thị di sản.
(CLO) Nằm sát bên Nhà thờ Lớn Hà Nội, con phố Ấu Triệu đang gây ấn tượng bởi vẻ đẹp vừa lộng lẫy vừa yên bình, bởi những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong nắng, khiến ai đi qua cũng không khỏi thích thú và tự hào về màu cờ Tổ quốc
(CLO) Quận Đống Đa (Hà Nội) đề xuất cải tạo khu tập thể Trung Tự, từ hiện trạng 30 tòa chung cư cũ 5 tầng với 1.795 căn hộ, thành hai tòa nhà hiện đại cao 45 và 25 tầng.
(CLO) Triển lãm “50 năm vang mãi bản hùng ca" có ý nghĩa thiết thực trong chuỗi hoạt động chào mừng 50 năm ngày Giải phóng niềm Nam, thống nhất đất nước.
(CLO) Ngày 8/4, Bệnh viện Quân y 175, TP HCM cho biết vừa phối hợp thực hiện thành công ca lấy, ghép tạng từ người chết não đầu tiên tại bệnh viện. Sau khi thực hiện ca phẫu thuật, tạng của người đàn ông này đã được ghép thành công cho 7 bệnh nhân, trong đó có 1 bệnh nhi.
(CLO) Bên cạnh việc bị đẩy vào cuộc chiến thương mại với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) còn đang đứng trước nguy cơ bị hàng hóa Trung Quốc giá rẻ ồ ạt tràn vào lục địa này.
(CLO) Tài tử Tom Cruise tiếp tục khiến khán giả choáng ngợp khi xuất hiện trong trailer mới nhất của siêu phẩm điện ảnh "Mission: Impossible - The Final Reckoning" (Nhiệm vụ bất khả thi - Sự phán xét cuối cùng), tung ra ngày 7/4.
Ba năm trước, vào tháng 5/2022, vừa bước qua tuổi lên 9, Hoa hậu nhí Liên hợp quốc Việt Nam Phùng Hiểu Anh đã xuất sắc đăng quang, trở thành Hoa hậu cuộc thi Little Miss United Nations - Hoa hậu nhí Liên hợp quốc Quốc tế tại Ấn Độ.
(CLO) Theo số liệu Box Office Vietnam sáng 8/4, phim Địa đạo của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã vượt mốc 80 tỷ đồng (tính cả suất chiếu sớm), đưa dòng phim chiến tranh, cách mạng trở lại vị thế vốn có.
(CLO) Hình ảnh của Hoa hậu Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên khi cô đến tham dự sự kiện thời trang của nhãn hàng Dior hồi đầu tháng 3 đã bị thương hiệu này xóa bỏ.
(CLO) Tối 6/4, fanpage và kênh TikTok của hoa hậu Thùy Tiên đồng loạt biến mất. Khi truy cập vào fanpage mang tên Nguyễn Thúc Thùy Tiên, người dùng nhận được thông báo: "Không thể tìm thấy tài khoản này". Tương tự khi truy cập vào kênh TikTok có hơn 5,5 triệu lượt theo dõi của Thùy Tiên, cũng nhận thông báo nói trên.
(CLO) Liên quan đến vụ án Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục quảng bá, giới thiệu kẹo rau củ Kera sai sự thật, tài liệu điều tra đến nay xác định, hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên có liên quan đến vụ án. Hiện phía cơ quan Công an đang tích cực điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.
(CLO) Chiều 6/4/2025, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo công bố cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2025, đánh dấu sự trở lại đầy ấn tượng sau thành công của mùa giải đầu tiên vào năm 2022.
(CLO) Sau 3 ngày công chiếu, bộ phim “Địa đạo” của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên với sự góp mặt của diễn viên Thái Hoà đang dẫn đầu phòng vé Việt với doanh thu 50 tỷ đồng.
(CLO) Dính “lùm xùm” vụ kẹo rau khiến Hoa hậu Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên bị tạm hoãn xuất cảnh, sự việc đang gây xôn xao dư luận Thái Lan – nơi cô đăng quang Miss Grand International 2021.
(CLO) Sau 2 ngày ra mắt, phim "Địa đạo" được công chúng đón nhận nồng nhiệt thu về hơn 36 tỷ đồng, mở ra hy vọng mới cho điện ảnh Việt Nam về đề tài chiến tranh cách mạng.