(NB&CL) Ông Phạm Duy Thái - Giám đốc Quản trị và Đầu tư Công ty CP Nafoods Group cho biết: Trong năm 2021, Chính phủ đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch. Thế nhưng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa khó tiếp cận được nhiều với các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ.
Năm 2021 vừa qua, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều ngành kinh tế trong cả nước. Trong đó, các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành nông nghiệp và chế biến các sản phẩm nông sản là một trong những ngành nghề chịu tác động tiêu cực nhất.
Ngay cả thời điểm hiện tại, dù đại dịch không còn phức tạp như trước. Chính phủ cũng xác định sống chung với đại dịch, thế nhưng, các doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp vẫn bị ám ảnh về COVID-19.
Để làm rõ những tác động tiêu cực đối với doanh nghiệp nông nghiệp và chế biến nông sản, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Duy Thái - Giám đốc Quản trị và Đầu tư Công ty CP Nafoods Group.
Về các giải pháp dài hạn, Nafoods đẩy mạnh chuyển đổi số, như triển khai xây dựng các ứng dụng ERP, Namis, Nafam.
Chính phủ cần có nhiều giải pháp hỗ trợ tài chính hơn nữa, đặc biệt là trong ngành nông nghiệp
+ Thưa ông, trong 2 năm qua, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực tới nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc ngành nông nghiệp. Có thể thấy, dù đã có kinh nghiệm đối phó, thế nhưng, năm 2021, ảnh hưởng của dịch bệnh dường như nặng nề hơn nhiều so với một năm trước đó. Vậy những khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp nông nghiệp phải đối mặt trong năm qua là gì, thưa ông?
- Quả thực, năm 2020, đại dịch COVID-19 lần đầu xuất hiện đã gây ra rất nhiều lúng túng trong việc tìm ra giải pháp ứng phó với dịch bệnh. Thế nhưng, năm 2021, đại dịch COVID-19 mới là năm khó khăn nhất, vì dịch bệnh có tính chất phức tạp và căng thẳng hơn.
Dù vậy, trong 2 năm qua, chúng tôi cũng giống các doanh nghiệp, tổ chức khác trên thế giới đã và đang phải đối mặt với không ít khó khăn trong quá trình vận hành, trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là các vấn đề bảo đảm an toàn nhân lực, bài toán ổn định tài chính, đặc biệt là giải quyết căng thẳng trong vấn đề logistic.
+ Trong đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 4 vừa qua, một số khó khăn như thiếu nguyên liệu đầu vào, khó khăn trong khâu vận chuyển hàng hóa, giãn cách xã hội diện rộng, các địa phương phải hoạt động 3 tại chỗ đã ảnh hưởng thế nào tới doanh nghiệp?
- Trong đợt bùng phát dịch vừa qua, mặc dù đã chủ động ứng phó và xây dựng các cấp độ kịch bản phù hợp với từng tình hình diễn biến dịch bệnh, tuy nhiên sự bùng phát lan rộng của COVID-19 và những bất ổn về kinh tế chung trên toàn cầu đã khiến chúng tôi gặp một số khó khăn nhất định.
Thứ nhất, liên quan tới rủi ro quản lý, vận hành, nhân lực. Trong đợt dịch thứ 4 vừa qua tại Việt Nam, các tỉnh thành phía Nam chịu tác động nặng nề của COVID -19, hệ thống văn phòng, nhà máy của của chúng tôi tại TP.HCM, Long An, Bến Tre, Bình Thuận… đồng loạt phải áp dụng phương án làm việc 3 tại chỗ, làm việc online.
Bên cạnh yêu cầu đảm bảo công tác vận hành trôi chảy, công ty đã phải nâng cao năng lực quản lý chất lượng làm việc online, đảm bảo đời sống, tinh thần cho cán bộ công nhân viên thực hiện 03 tại chỗ. Điều này cũng kéo theo các chi phí vận hành tăng cao.
Thứ hai, rủi ro trong quá trình sản xuất kinh doanh. Các vùng nguyên liệu lớn như Thanh long, Dứa, Dừa… bước vào vụ thu hoạch đúng đợt dịch COVID-19 thứ 4 bùng phát tại nước ta, việc trực tiếp khảo sát chất lượng, làm việc với đối tác gặp nhiều khó khăn trở ngại do hạn chế di chuyển.
Bên cạnh đó, vấn đề vận chuyển nguyên liệu giữa các địa phương về nhà máy sản xuất giai đoạn này cũng gặp nhiều trở ngại. Thời gian vận chuyển kéo dài đã tác động nhiều đến chất lượng sản phẩm.
Thứ ba, tình hình sản xuất - kinh doanh cũng gặp rất nhiều khó khăn. Hệ thống kho bảo quản đang quá tải so với lượng sản xuất ra do lượng tiêu thụ đang chậm lại, chi phí vận chuyển tăng cao, tình hình vận chuyển hàng hóa khó dẫn đến việc doanh nghiệp phải chủ động lưu kho các sản phẩm chưa bàn giao cho khách hàng kéo dài, lúc này chi phí điện là gánh nặng trong việc bảo quản sản phẩm.
Bên cạnh đó, vấn đề di chuyển khó khăn trong quá trình làm việc khiến hoạt động giao dịch trở nên hạn chế, làm giảm khả năng thực hiện trao đổi trực tiếp với khách hàng, đối tác để nắm bắt phản hồi, đề xuất giảm thiểu các phát sinh sau khi ký kết hợp đồng. Mặt khác các chỉ số tiêu dùng cũng bị ảnh hưởng bởi gián đoạn dịch bệnh, do đó nhu cầu hàng hóa cũng bị giảm đáng kể.
Cuối cùng, cũng giống như nhiều doanh nghiệp khác, chúng tôi gặp nhiều khó khăn về tài chính, đơn cử như việc dòng tiền về gián đoạn, nguồn vốn quay vòng khó khăn…
Trên thực tế, trong năm 2021, Chính phủ đã có nhiều giải pháp tài chính, tài khóa, an sinh xã hội để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch. Điều này đã tác động ít nhiều tới quá trình phục hồi sản xuất của các doanh nghiệp nói chung.
Tuy nhiên, doanh nghiệp nhỏ và vừa khó tiếp cận được nhiều với các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ. Vì vậy, chúng tôi đề nghị Chính phủ cần có các giải pháp hỗ trợ tài chính hơn nữa, đặc biệt là trong ngành nông nghiệp.
Chính phủ cần có các giải pháp hỗ trợ tài chính hơn nữa, đặc biệt là trong ngành nông nghiệp.
Chủ động xây dựng nhiều giải pháp để sống chung với đại dịch
+ Hiện nay, về cơ bản dịch bệnh đã được kiểm soát ở nhiều địa phương, thế nhưng COVID-19 vẫn là nỗi ám ảnh, khiến nhiều doanh nghiệp chần chừ khi mở rộng sản xuất, hồi phục kinh tế. Có thể thấy, dịch bệnh khó có thể biến mất trong một sớm, một chiều, vì vậy, các doanh nghiệp phải có giải pháp ngắn và dài hạn để giảm thiểu tác động của dịch bệnh. Vậy, tại Nafoods đã áp dụng những giải pháp gì, thưa ông?
- Thực tế, chúng tôi đã áp dụng nhiều giải pháp cả về ngắn hạn và dài hạn, nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19.
Về các giải pháp ngắn hạn, chúng tôi nhanh chóng nắm bắt các chủ trương, chính sách của Chính phủ để đảm bảo 100% cán bộ, công nhân, người lao động được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa COVID-19 sớm. Thực hiện nghiêm ngặt và kiểm soát chặt chẽ tình hình chấp hành 5K tại văn phòng, trụ sở, nhà máy,...
Về các giải pháp dài hạn, chúng tôi đẩy mạnh chuyển đổi số, như triển khai xây dựng các ứng dụng ERP, Namis, Nafam,.. trong chuỗi giá trị, từ giống, chăm sóc, chế biến đến logistic.
Đây chính là biện pháp giúp chúng tôi thích nghi với điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, đảm bảo hầu hết các hoạt động không bị gián đoạn và ảnh hưởng chất lượng.
+ Ghi nhận từ thực tế, hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực. Một số dự báo cho thấy, tình trạng thiếu nhân lực có thể kéo dài tới qua Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tức là phải tới tháng 3/2022 mới ổn định. Vậy, Nafoods có xảy ra tình trạng này không, thưa ông?
- Thật sự rất may mắn, chúng tôi hoàn toàn không phải đối diện với thực tế thiếu hụt nhân lực. Bởi vì chúng tôi sử dụng 100% nguồn lao động trực tiếp tại các địa phương, nên không có tình trạng người lao động về quê ăn Tết dài ngày. Tuy nhiên, để giữ chân người lao động dài hạn, nhất là những người có chuyên môn, kinh nghiệm chúng tôi vẫn đảm bảo công việc và thu nhập cho họ, ngay cả trong thời điểm dịch bệnh đang căng thẳng nhất.
(CLO) Ngày 9/4, tại Hà Nội, Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã tổ chức hội thảo "Nhìn lại văn học viết về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước sau 50 năm Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước".
(CLO) Mới đây, thương hiệu Tommy Hilfiger Vietnam đã lặng lẽ xoá toàn bộ hình ảnh của hoa hậu Thùy Tiên khỏi các nền tảng mạng xã hội. Những bức ảnh cô tham dự sự kiện của hãng tại New York Fashion Week, cũng như loạt hình ảnh từng được đăng tải tại Việt Nam, đều bị gỡ bỏ hoàn toàn.
(CLO) Trong khuôn khổ giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 (năm 2025) sẽ có nhiều hoạt động đối ngoại Quốc phòng. Trong đó, Quân chủng Hải quân sẽ tổ chức đưa Biên đội tàu 015, 016 tiến hành tuần tra liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc từ ngày 10 - 19/4/2025.
(CLO) Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Ukraine chênh vênh, Howard Buffett, con trai tỷ phú Warren Buffett, mạnh mẽ cam kết viện trợ 1 tỷ USD cho Ukraine năm nay.
(CLO) Chiều nay (9/4), thị trường chứng khoán tiếp tục giảm điểm nhưng mức giảm đã chậm lại hơn nhiều so với phiên sáng. Cổ phiếu họ nhà Vin tiếp tục hỗ trợ thị trường.
(CLO) Vào khoảng 14 giờ 30 phút, ngày 29/3/2025, tàu cá số hiệu KG09879TS do Danh Vàng làm thuyền trưởng, trên tàu có 07 thuyền viên, đang hoạt động khai thác hải sản tại tọa độ 06026’N – 105025’E.
(CLO) Đại Cung Môn - cổng chính của Tử Cấm Thành - khu vực vua cùng các phi tần triều Nguyễn sống và làm việc bên trong Đại Nội Huế, sẽ được phục dựng sau khi khảo cổ.
(CLO) UBND huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) vừa đột ngột thông báo dừng tổ chức Giải xe đạp địa hình “Đi giữa mùa hoa Đỗ Quyên” năm 2025 diễn ra vào ngày 12/4 tới tại xã Sàng Ma Sáo.
(CLO) Cục Hàng không vừa có văn bản gửi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) yêu cầu rà soát, dự kiến áp dụng mức giá, khung giá dịch vụ chuyên ngành hàng không và phương án giá dịch vụ tại cảng hàng không quốc tế Long Thành.
(CLO) Honda Việt Nam áp dụng đợt khuyến mại dành cho người tiêu dùng mua mẫu côn tay Winner X, bên cạnh 2 mẫu xe điện ICON e: và CUV e: chính thức ra mắt thị trường.
(CLO) Tình trạng vi phạm tại các đường ngang cảnh báo tự động có cần chắn tự động liên tục xảy ra trong thời gần đây đã gây thiệt hại lớn về tài sản và uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn giao thông đường sắt.
(CLO) Ngày 9/4, Tỉnh ủy Vĩnh Long phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức thành công Diễn đàn Mekong lần thứ I về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số với chủ đề trọng tâm: “Truyền hình và Công nghiệp văn hóa”. Sự kiện ý nghĩa này diễn ra trong không khí hướng tới Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).
(CLO) Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Ukraine chênh vênh, Howard Buffett, con trai tỷ phú Warren Buffett, mạnh mẽ cam kết viện trợ 1 tỷ USD cho Ukraine năm nay.
Sau gần nửa thế kỷ từ khi thành lập, Vinamilk đã tiến hành một cuộc đổi mới toàn diện từ quản lý, chuyển đổi số, tiêu chuẩn sản phẩm, bao bì, thương hiệu đến cách tiếp cận người tiêu dùng. Nhưng có một điều duy nhất không thay đổi là lấy chất lượng làm cốt lõi. Bởi “thực phẩm là sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, khi đã vào cơ thể thì không có cơ hội sửa sai”, theo lời CEO Mai Kiều Liên.
(CLO) Sáng nay (9/4), giá vàng trong nước biến động mạnh. Mở cửa phiên, giá vàng giảm mạnh, một lần nữa xuống dưới mốc 100 triệu đồng/lượng rồi nhanh chóng tăng trở lại.
Chuyến bay mang số hiệu VN9711 của Vietnam Airlines cất cánh tại sân bay Nội Bài lúc 13h00 ngày 8/4, vận chuyển gần 30 tấn hàng hóa cứu trợ đến Myanmar. Đây là lô hàng do Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam gửi sang Myanmar nhằm giúp đỡ nước bạn vượt qua hậu quả thảm họa động đất nghiêm trọng vừa xảy ra.
(CLO) Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá trung tâm tăng 12 VND/1 USD so với cuối tuần trước. Tại các ngân hàng thương mại, giá mua - bán USD tăng với biên độ phổ biến từ 87-160 VND so với phiên trước.
Ngày 4/4/2025, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine (HNX: KSF) vừa công bố kế hoạch kinh doanh cho năm 2025 với những chỉ tiêu đầy tham vọng, đánh dấu bước ngoặt chiến lược của Tập đoàn trong giai đoạn phát triển mới.
Nhiều kỳ nghỉ đang chờ đón chúng ta trong tháng 4 này. Golfshow đã khám phá 1 khu nghỉ khu nghỉ dưỡng mới tại Hà Nam được phát triển theo hướng đa tiện ích – đa trải nghiệm. Tận dụng ưu đãi của thiên nhiên với núi với sông, khu nghỉ không chỉ phục vụ nhu cầu lưu trú, còn tích hợp hệ thống dịch vụ cao cấp như sân golf, spa, không gian tổ chức hội nghị, sự kiện, trung tâm giải trí, khu trò chơi cho trẻ em, đi thuyền thiên nga trên hồ Huyền Thoại. Và đặc biệt hoạt động là leo núi trekking khám phá đỉnh Bát Cảnh Tiên. Chỉ hơn 1 giờ lái xe từ Hà Nội là mọi người đã có thể có được hòa mình cùng thiên nhiên để tái tạo nguồn năng lượng mới.
Ngày 4/4/2025, tại trụ sở Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo – Phú Mỹ), Phú Mỹ và Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, mở ra bước phát triển mới trong việc tối ưu hóa chuỗi cung ứng và nâng cao năng lực dịch vụ logistics trong ngành phân bón – hóa chất.